Tiêu chuẩn GlobalGAP trong nuôi trồng thủy sản

5/5 - (1 bình chọn)

Nhu cầu ngày càng tăng của người tiêu dùng về niềm tin vào thực phẩm an toàn và bền vững, nhu cầu sản xuất thực phẩm bền vững của các nhà sản xuất thủy sản, và nhu cầu của các nhà bán lẻ về một công cụ đáng tin cậy để đánh giá các nhà cung cấp của họ là những động lực cơ bản để các đơn vị này áp dụng và xin chứng nhận GlobalGAP thủy sản. Tìm hiểu thêm về tiêu chuẩn GlobalGAP cho thủy sản trong bài viết dưới đây!

Tổng quan về tiêu chuẩn GlobalGAP cho thủy sản


Tiêu chuẩn GlobalGAP cho thủy sản đưa ra những tiêu chí nghiêm ngặt để đảm bảo thủy sản được nuôi trồng một cách có trách nhiệm trong điều kiện sinh thái tốt. Các tiêu chí này bao gồm:

 • Tuân thủ pháp luật
 • An toàn thực phẩm
 • An toàn và sức khỏe nghề nghiệp của người lao động
 • Rủi ro về Thực tiễn Xã hội
 • Phúc lợi động vật
 • Chăm sóc môi trường và sinh thái
 • Truy xuất nguồn gốc
 • Kế hoạch sức khỏe thú y
 • Đảm bảo chất lượng
 • Quản lý đa dạng sinh học
 • Chuỗi hành trình

Tiêu chuẩn này bao gồm toàn bộ chuỗi cung ứng thủy sản, từ con giống, thức ăn thủy sản, ương trứng, nuôi trồng và thu hoạch thủy sản đến chế biến.

Nó hoạt động như một hướng dẫn sử dụng cho bất kỳ nhà sản xuất nuôi trồng thủy sản nào, đảm bảo an toàn thực phẩm, tác động môi trường tối thiểu với xem xét đến đa dạng sinh học và tuân thủ với quyền lợi động vật và sức khỏe và sự an toàn của người lao động.

Chứng nhận GlobalGAP cho thủy sản có mặt tại 33 quốc gia trên thế giới (tính đến 30 tháng 6 năm 2020), trong đó có Việt Nam với các loài thủy sản được chứng nhận như cá tra (Pangasianodon hypophthalmus), cá tra/basa (Pangasius bocourti), tôm thẻ chân trắng (Litopenaeus vannamei), cá chẽm (Lates calcarifer) và cá rô phi (Oreochromis niloticus). Ngoài ra, Việt Nam cũng sở hữu cho mình các nhà máy sản xuất thức ăn hỗn hợp được chứng nhận GLOBALG.A.P.

Lợi ích khi nuôi trồng thủy sản theo tiêu chuẩn GlobalGAP?


tiêu chuẩn GlobalGAP thủy sản

Những lợi ích mà GlobalGAP mang lại là không phải bàn cãi. Nhưng với nuôi trồng thủy sản, cụ thể những lợi ích này là gì?

Tất cả được được SUTECH tổng hợp thành 12 điều dưới đây:

 1. Hạn chế tối đa các nguy cơ về an toàn thực phẩm
 2. Cải thiện hiệu quả quản lý của đơn vị nuôi trồng thủy sản.
 3. Cung cấp tất cả công cụ cần thiết để kiểm soát toàn bộ chuỗi sản xuất, từ con giống, môi trường, cho ăn, sau thu hoạch cho tới bán lẻ.
 4. Vừa có giá trị toàn cầu vừa phù hợp với từng địa phương.
 5. Tiêu chuẩn đã được thử nghiệm, đánh giá và tin tưởng ở nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng vào hiệu quả của nó!
 6. Đơn vị hoàn toàn có thể tham gia đóng góp cho sự phát triển của GlobalGAP thông qua hoạt động tham vấn cộng đồng.
 7. Tất cả tài liệu đều có thể tìm kiếm trực tuyến, miễn phí trong trường hợp bạn muốn tự tìm hiểu, áp dụng tiêu chuẩn này.
 8. Hỗ trợ tuân thủ các tiêu chuẩn khác về nuôi trồng thủy sản do chúng thường có điểm tương đồng.
 9. Tiếp cận thị trường tốt hơn và dễ dàng hơn
 10. Thỏa thuận rõ ràng và đối thoại với các nhà bán lẻ
 11. Thêm cơ hội cạnh tranh công bằng
 12. Có thể giảm chi phí sản xuất dài hạn

Đối tượng tham gia


Tiêu chuẩn GlobalGAP nuôi trồng thủy sản bao gồm

Tiêu chuẩn GlobalGAP cho thủy sản bao gồm toàn bộ chuỗi sản xuất từ ​​nguồn cấp thức ăn thủy sản đến phân phối. Chính vì vậy, đối tượng áp dụng GlobalGAP thủy sản cũng bao gồm toàn bộ đơn vị tham gia sản xuất, nuôi trồng và phân phối thủy sản.

Đơn vị sản xuất thức ăn thủy sản

Thức ăn hỗn hợp đóng một vai trò quan trọng trong quá trình đảm bảo an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung ứng và sản xuất thủy sản. Chính vì vậy, GlobalGAP có hẳn một tiêu chuẩn để đảm bảo chất lượng trong sản xuất, cung cấp và mua nguyên liệu cũng như thành phần thức ăn cho thức ăn hỗn hợp. Đó là tiêu chuẩn Sản xuất Thức ăn hỗn hợp GLOBALG.A.P (CFM).

Các nhà sản xuất thức ăn thủy sản cung cấp cho các đơn vị nuôi trồng thủy sản được chứng nhận GlobalGAP phải được chứng nhận CFM.

Đơn vị nuôi trồng thủy sản

Đây là đối tượng tham gia chính của tiêu chuẩn này. Thủy sản được nuôi trồng có thể là các loại cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm và mở rộng cho tất cả các loài nuôi dựa trên trại giống, cũng như việc thu thập thụ động cây con trong giai đoạn phù du.

Đơn vị tham gia vào chuỗi hành trình như nhà sản xuất, chế biến, bán lẻ

Tính minh bạch trong suốt chuỗi cung ứng đảm bảo tính toàn vẹn của sản phẩm được gắn nhãn GlobalGAP. Tiêu chuẩn được sử dụng ở đây là Tiêu chuẩn Quy trình Giám sát Nguồn gốc GLOBALG.AP (CoC) – xác định trạng thái sản phẩm trong toàn bộ quá trình, từ trang trại đến nhà bán lẻ.

SUTECH cung cấp dịch vụ tư vấn GlobalGAP trong nuôi trồng thủy sản trọn gói, chuyên nghiệp với chi phí cạnh tranh nhất. Cam kết đồng hành với khách hàng cho đến khi đạt chứng nhận. Tìm hiểu thêm dịch vụ của SUTECH tại:

Globalgap thủy sản

Tư vấn GlobalGAP

Những thông tin thú vị về tiêu chuẩn GlobalGAP trồng thủy sản


GlobalGAP number

Danh sách các loài được chứng nhận

Tiêu chuẩn Nuôi trồng Thủy sản GLOBALG.AP áp dụng cho nhiều loại cá, động vật giáp xác và động vật thân mềm và mở rộng cho tất cả các loài nuôi dựa trên trại giống, cũng như việc thu thập thụ động cây con trong giai đoạn phù du. Nó bao gồm toàn bộ chuỗi sản xuất, từ tôm bố mẹ, con giống và nhà cung cấp thức ăn cho đến nuôi trồng, thu hoạch và chế biến.

Nếu bạn đang băn khoăn loại thủy sản mình nuôi có áp dụng và chứng nhận GlobalGAP được không, hãy tham khảo danh sách các loài thủy sản phù hợp với GlobalGAP dưới đây:

Cá tầm Adriatic

Cá bơn Halibut Đại Tây Dươnghippoglossus]

Cá hồi Đại Tây Dương

Cá vược

Trai xanh

Cá tráp đỏ Nhật Bản

Cá hồi suối

Cá bớp

Cá hồi Coho

Dentex thường

Cá tầm Nga

Hàu Châu Âu

Cá vược Châu Âu

Tôm sú

Cá vược Gilthead

Cá cam

Dentex macrophthalmus

Cá đù

Trai Địa Trung Hải

Cá rô phi sông Nile

Hàu Thái Bình Dương

Cá tra, basa

Dentex gibbosus

Cá chim

Cá hồi vân

Cá đù đỏ

Cá tráp đỏ

Cá chép đỏ

Cá mú chấm đỏ

Cá hồi nâu

Đế Senegal

Cá vược Sharpsnout

Cá đù

Cá tầm sao

Cá tầm nhỏ

Scophthalmus maximusmaximus

Cá mú trắng

Tôm thẻ chân trắng

GlobalGAP và những điều duy nhất

GlobalGAP thủy sản là tiêu chuẩn chứng nhận nuôi trồng thủy sản duy nhất ở cấp trang trại được công nhận bởi Sáng kiến An toàn Thực phẩm Toàn cầu GFSI

Tiêu chuẩn chứng nhận nuôi trồng thủy sản duy nhất được Tổ chức Sáng kiến Thủy sản Bền vững Toàn cầu GSSI công nhận cho tất cả các loài cá có vây, động vật giáp xác và động vật thân mềm.

Chứng nhận GlobalGAP thủy sản và GGN

GGN là GlobalGAP Number – chuỗi 13 chữ số xác định nguồn gốc của sản phẩm được chứng nhận. Tất cả các sản phẩm nuôi trồng thủy sản có nhãn GGN chứng tỏ rằng nó đã được chứng nhận phù hợp với Tiêu chuẩn nuôi trồng thủy sản GLOBALG.A.P., phù hợp với Hướng dẫn kỹ thuật của FAO về chứng chỉ nuôi trồng thủy sản và Bộ luật sức khỏe động vật thủy sản của OIE.

Sử dụng nhãn GGN in trên bao bì sản phẩm, người tiêu dùng có thể tìm hiểu thêm về các trang trại đã sản xuất sản phẩm được chứng nhận GLOBALG.A.P. tại www.ggn.org

(Theo https://www.globalgap.org/)

Các trang trại nuôi trồng thủy sản, các đơn vị sản xuất, chế biến thủy sản có nhu cầu làm GlobalGAP cho thủy sản, vui lòng liên hệ với SUTECH để được tư vấn và nhận báo giá chi tiết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *