GFSI là gì? Những tiêu chuẩn nào được GFSI công nhận?

5/5 - (1 bình chọn)

Tổ chức GFSI ra đời với mục đích hạn chế tối đa các tình huống xấu xảy ra liên quan đến an toàn thực phẩm nhờ việc định hướng phát triển hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, đảm bảo cung cấp cho người tiêu dùng những mặt hàng sạch và chất lượng nhất. Vậy, GFSI là gì? Những tiêu chuẩn nào được GFSI công nhận?

GFSI là gì?

GFSI là tên viết tắt của Global Food Safety Initiative – Sáng kiến an toàn thực phẩm toàn cầu, là một tổ chức tư nhân do Diễn đàn Hàng tiêu dùng điều hành.

Tổ chức GFSI được điều phối bởi Diễn đàn Doanh nghiệp Thực phẩm CIES. Diễn đàn này là một mạng lưới thực phẩm toàn cầu bao gồm khoảng 400 nhà bán lẻ và nhà sản xuất trên toàn thế giới. Quy tụ các chuyên gia về an toàn thực phẩm hàng đầu thế giới từ các khâu bán lẻ, thu gom, nhà sản xuất, đến các chuyên gia trong Tổ chức quốc tế, học viện, chính phủ.

Hoạt động của tổ chức GFSI là giám sát và phê duyệt các mô hình, chuỗi cung ứng, sản xuất khác nhau, đáp ứng các tiêu chí của họ nhằm đưa ra các mức chấp nhận cho hệ thống quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm. Từ đó đảm bảo được sự an toàn và chất lượng cho sản phẩm trên thị trường toàn cầu.

Lợi ích của tổ chức GFSI mang lại là gì?

Tổ chức GFSI
Tổ chức GFSI

Tổ chức GFSI được thành lập để đảm bảo niềm tin trong việc cung cấp các thực phẩm an toàn cho người tiêu dùng, đồng thời tiếp tục cải thiện an toàn thực phẩm trong bộ chuỗi cung ứng. Các tiêu chuẩn toàn cầu này đề cập đến thực phẩm, bao bì, đóng gói, lưu trữ và phân phối cho các nhà sản xuất.

Cụ thể, lợi ích của tổ chức GFSI mang lại là:

  • Giảm rủi ro gây mất an toàn thực phẩm bằng cách cung cấp sự tương đồng và hội tụ các yêu cầu về Hệ thống quản lý An toàn Thực phẩm.
  • Giúp quản lý chi phí hệ thống thực phẩm toàn cầu bằng cách giảm những lãng phí, dư thừa, và nâng cao hiệu quả quản lý sản xuất.
  • Hỗ trợ phát triển khả năng và năng lực trong lĩnh vực an toàn thực phẩm để tạo ra một hệ thống thực phẩm toàn cầu an toàn và hiệu quả.

Tổ chức GFSI hoạt động như thế nào?

Các hoạt động chính trong tổ chức GFSI bao gồm định nghĩa về các yêu cầu an toàn thực phẩm thông qua quy trình đo điểm chuẩn. Quá trình này dẫn đến sự công nhận các chương trình an toàn thực phẩm trong toàn bộ chuỗi cung cấp.

Ngoài ra, GFSI còn mở rộng các yêu cầu để bao quát tất cả các phạm vi của chuỗi cung ứng, “từ trang trại đến bàn ăn”. 

Các hoạt động khác bao gồm xây dựng chương trình nâng cao năng lực cho các doanh nghiệp nhỏ hoặc kém phát triển để tạo điều kiện cho doanh nghiệp phát triển, tiếp cận thị trường tốt hơn, nâng cao uy tín đối với người dùng và các đối tác trong, ngoài nước. 

Mỗi tiêu chuẩn được tổ chức GFSI đánh giá qua ba điều:

  • Nhà cung cấp có cho biết họ làm gì không ?
  • Liệu nhà cung cấp có thực hiện đúng như những gì họ nói không?
  • Nhà cung cấp có lưu trữ lại những gì họ làm không?

Kết hợp tất cả các yếu tố này lại với nhau, tổ chức GFSI sẽ đưa ra các tiêu chuẩn đảm bảo rằng nhà cung cấp đang sản xuất thực phẩm an toàn.

Những tiêu chuẩn nào được tổ chức GFSI công nhận?

các tiêu chuẩn GFSI công nhận
Các tiêu chuẩn GFSI công nhận

GFSI cung cấp các kiểm định chứng nhận của bên thứ ba dựa trên các tiêu chuẩn chính về an toàn thực phẩm. Những tiêu chuẩn được công nhận của tổ chức GFSI bao gồm:

FSSC 22000

FSSC 22000 Là bản nâng cấp dựa trên sự kết hợp giữa tiêu chuẩn ISO 22000 của tổ chức chứng nhận ISO và tiêu chuẩn PAS 220: 2008 của BIS (Viện tiêu chuẩn Anh). FSSC 22000 có hệ tiêu chuẩn hoàn thiện, đầy đủ hơn, giúp việc quản lý chất lượng an toàn thực phẩm của doanh nghiệp hiệu quả và tối ưu nhất.

» FSSC 22000 là gì

Mã SQF Phiên bản thứ 7, Cấp độ 2 & 3

Được thiết kế để đáp ứng nhu cầu của các nhà cung cấp trong toàn bộ chuỗi thực phẩm thông qua các mã chất lượng và an toàn thực phẩm.

Tiêu chuẩn toàn cầu BRC

Tiêu chuẩn này nổi tiếng và được thiết lập trên toàn cầu, được phát triển bởi hiệp hội bán lẻ Anh quốc (BRC) với mục đích mang đến cho các doanh nghiệp thực phẩm một cách toàn diện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng của mình. Tiêu chuẩn BRC có phần lớn yêu cầu giống HACCP và GMP nhưng được nâng cấp, bổ sung thêm các yêu cầu khác để kiểm soát khía cạnh một cách toàn diện hơn.

– BRC-IOP: tiêu chuẩn toàn cầu về bao bì và vật liệu đóng gói. Đây là bộ tiêu chuẩn được Hiệp hội bán lẻ Anh quốc ban hành, phát triển trên nền tảng 7 nguyên tắc của HACCP, hướng dẫn thực hành tốt sản xuất và hệ thống kiểm soát quá trình sản xuất.

CanadaGAP

(Thực hành nông nghiệp tốt) là chương trình an toàn thực phẩm tại trang trại dành cho các công ty trồng trọt, đóng gói và bảo quản sản phẩm tươi.

Tiêu chuẩn PrimusGFS

Được tổ chức Sáng kiến ATTP Toàn cầu kiểm tra so sánh và công nhận tháng 2/2010. Bao gồm toàn bộ phạm vi của các quy phạm Thực hành Nông nghiệp Tốt (GAP) và Thực hành sản xuất tốt (GMP) cũng như Hệ thống Quản lý An toàn Thực phẩm.

Tiêu chuẩn IFS

– Phiên bản 6 của IFS: Tiêu chuẩn IFS đảm bảo rằng các tổ chức đạt chứng nhận có khả năng cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng như pháp luật quốc tế, đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. IFS là tiêu chuẩn rất quan trọng với các nước châu Âu, và ngày càng trở nên phổ biến ở các khu vực khác trên thế giới.

– IFS PACsecure phiên bản 1: Tiêu chuẩn này giúp đánh giá chất lượng và độ an toàn của vật liệu đóng gói cũng như sự tuân thủ của chúng đối với các quy định và yêu cầu của khách hàng. 

– IFS logistics phiên bản 2.1: Áp dụng cho cả sản phẩm thực phẩm và phi thực phẩm, bao gồm các hoạt động hậu cần, sắp xếp và vận chuyển, cho thấy doanh nghiệp đã thiết lập hệ thống phù hợp để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. 

GlobalGAP

GlobalGAP (Global Good Agricultural Practices – Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu) là tiêu chuẩn tập trung vào quản lý chất lượng, an toàn và truy xuất nguồn gốc trong lĩnh vực trồng cây, rau, củ, quả, gia cầm, gia súc, thủy sản. Mục tiêu của GlobalGAP là sản xuất nông nghiệp an toàn và bền vững để mang lại lợi ích cho nông dân, nhà bán lẻ và người tiêu dùng trên toàn thế giới.

» Tiêu chuẩn Global GAP là gì

Global Seafood Alliance

Global Seafood Alliance (Liên minh thủy sản toàn cầu) tiền thân là Global Aquaculture Alliance ra mắt năm 2018 với tư cách là một tổ chức phi lợi nhuận giải quyết các kỳ vọng và đảm bảo của thị trường liên quan đến trách nhiệm môi trường, trách nhiệm xã hội, an toàn thực phẩm và phúc lợi động vật cho cả hải sản nuôi và hải sản đánh bắt tự nhiên.

Global Red Meat Standard

Global Red Meat Standard (GRMS – Tiêu chuẩn thịt đỏ toàn cầu) là một tiêu chuẩn được phát triển đặc biệt cho các quy trình giết mổ, xử lý, chế biến và bán thịt đỏ và các sản phẩm thịt. Tiêu chuẩn thịt đỏ toàn cầu đạt được sự công nhận của GFSI đối với việc chuyển đổi động vật và chế biến các sản phẩm động vật dễ hư hỏng.

Japan Food Safety Management Association

Japan Food Safety Management Association (Hiệp hội Quản lý An toàn Thực phẩm Nhật Bản) thành lập vào tháng 1 năm 2016, đã và đang xây dựng và vận hành các tiêu chuẩn quản lý an toàn thực phẩm JFS, chương trình chứng nhận JFS-C và chương trình đánh giá sự phù hợp JFS, phù hợp với toàn cầu tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm. Tất cả các tiêu chuẩn JFS đều dựa trên HACCP do Codex xác định và tiêu chuẩn hàng đầu, JFS-C, đã được GFSI công nhận là phù hợp với Yêu cầu đo điểm chuẩn mới nhất.

Hy vọng bài viết đã giúp các doanh nghiệp hiểu rõ hơn về hoạt động, lợi ích tổ chức GFSI và những tiêu chuẩn được tổ chức này công nhận. Nếu vẫn đang băn khoăn, không biết lựa chọn tiêu chuẩn nào phù hợp để được GFSI công nhận thì doanh nghiệp hãy liên hệ ngay với SUTECH để được chuyên gia hỗ trợ tư vấn nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *