Đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Trung Quốc là thị trường lớn thứ 10 của cà phê Việt Nam với nhu cầu thị trường lớn và đa dạng. Từ năm ngoái, Chính phủ Trung Quốc đã yêu cầu tất cả doanh nghiệp xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc cần đăng ký mã số xuất khẩu theo lệnh 248, 249 của GACC. Tham khảo thông tin về yêu cầu mới trong nội dung dưới đây để đăng ký mã thành công và thuận lợi xuất khẩu cafe sang thị trường tiềm năng này!

Đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

Các công ty xuất khẩu cà phê ở Việt Nam có nhiều lợi thế khi xuất khẩu sang Trung Quốc nhờ sản lượng lớn, ưu thế về vị trí địa lý và chính sách thương mại giữa Việt Nam – Trung Quốc. Tuy nhiên, để giữ vững lợi thế này, các doanh nghiệp Việt Nam cần đảm bảo đáp ứng các yêu cầu ngày càng cao của phía Trung Quốc về chất lượng sản phẩm và vệ sinh an toàn. Đăng ký mã số xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc theo lệnh 248 của GACC là quy định mới nhất mà các doanh nghiệp sản xuất cà phê xuất khẩu nói chung và doanh nghiệp của Việt Nam nói riêng cần phải tuân thủ để xuất khẩu cà phê sang thị trường Trung Quốc.

đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc 1

Thủ tục đăng ký mã xuất khẩu cafe sang Trung Quốc

 • Đăng ký tài khoản trên hệ thống CIFER
 • Chuẩn bị danh mục hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu lệnh 248 249 của Trung Quốc
 • Nộp hồ sơ lên hệ thống
 • Chuẩn bị hồ sơ bản cứng nộp cho Cục bảo vệ thực vật (đối với sản phẩm cà phê chưa rang)
 • Nhận mã số xuất khẩu và thực hiện các bước tiếp theo.

Mã HS/CIQ của Trung Quốc đối với cà phê

Mã HS: 0901110000

 • Mô tả tiếng Trung: Cà phê chưa rang, chưa khử caffein
 • CIQ code:
  • 0901110000101: Cà phê chưa rang, chưa khử caffein (chiết xuất (không bao gồm phơi nắng), ép, nấu chín, rang, đông khô, khử nước, bọc đường, lên men, đông lạnh)
  • 0901110000999: Cà phê chưa rang, chưa khử caffein (chế biến khác)

Mã HS: 0901120000

 • Mô tả tiếng Trung: Cà phê chưa rang, đã khử caffein
 • CIQ code:
  • 0901120000101: Cà phê chưa rang, đã khử caffein (chiết xuất (không bao gồm phơi nắng), ép, nấu chín, rang, đông khô, khử nước, bọc đường, lên men, đông lạnh)
  • 0901120000999: Cà phê chưa rang, đã khử caffein (chế biến khác)

Mã HS: 2101120000

 • Các chế phẩm có thành phần cơ bản là chất chiết xuất, tinh chất hoặc chất cô đặc hoặc có thành phần cơ bản là cà phê.
 • Sản phẩm từ cà phê (bao gồm cả sản phẩm từ cà phê cô đặc).

Khó khăn đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc 2

Quy định mới của Trung Quốc tập trung vào chất lượng sản phẩm và quản lý nhà sản xuất xuất khẩu vào Trung Quốc. Điều này đặt ra thách thức cho các doanh nghiệp sản xuất chế biến cà phê Việt Nam, vốn quen với sản xuất thủ công và chưa thực sự xem trọng việc nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng sản phẩm. Để đăng ký thành công mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc và không vuột mất thị trường này, các doanh nghiệp sản xuất cà phê Việt Nam cần nhanh chóng chuyển đổi sang sản xuất bền vững, chú trọng nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm.

Khó khăn trong việc xác định mã HS CIQ và quy trình thủ tục: Dù có hiệu lực từ 1/1/2022 nhưng đến nay các doanh nghiệp vẫn khó khăn trong việc xác định yêu cầu, quy trình thủ tục đăng ký mã xuất khẩu. Nguyên nhân là bởi thông tin rời rạc, sự thay đổi phía Trung Quốc và chưa có hướng dẫn chi tiết cho doanh nghiệp. Ngoài ra, sự khác biệt giữa chính sách, quy định của Việt Nam và Trung Quốc cũng gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc đối chiếu, đáp ứng quy định của cả 2 bên.

Quy định ngày càng siết chặt: Trung Quốc ngày càng mạnh tay trong việc đánh giá cấp mã số xuất khẩu thực phẩm, nông sản sang quốc gia này. Nếu như trước 2022, các doanh nghiệp được phép đăng ký nhanh, năm 2022, GACC ủy quyền cho cơ quan quản lý Việt Nam kiểm tra, đánh giá hồ sơ xin cấp mã thì hiện nay, GACC đã trực tiếp đánh giá online cơ sở sản xuất. Sau thời gian “làm quen” với quy định mới, Trung Quốc ngày càng siết chặt hoạt động kiểm tra đánh giá hồ sơ khiến cho việc cấp mã xuất khẩu khó khăn và mất thời gian hơn nhiều so với trước đây.

SUTECH tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

Nắm bắt được nhu cầu của doanh nghiệp cà phê xuất khẩu Trung Quốc nói riêng và doanh nghiệp xuất khẩu nông sản nói chung, SUTECH đã nỗ lực tìm hiểu yêu cầu, xây dựng quy trình đăng ký và đưa ra dịch vụ tư vấn đăng ký mã trọn gói, giúp doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí và cả nhân lực để đáp ứng các yêu cầu mới của thị trường tỷ dân.

tư vấn đăng ký mã xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc

Thông tin dịch vụ trọn gói

 1. Tư vấn HACCP: Khảo sát khu vực sản xuất, tư vấn doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu tiêu chuẩn. Đào tạo nhân sự liên quan về các yêu cầu ATTP, HACCP (nếu cần)
 2. Đăng ký tài khoản trên hệ thống CIFER
 3. Đăng ký mã xuất khẩu cafe sang Trung Quốc
 4. Tư vấn, hướng dẫn xây dựng hồ sơ, tài liệu theo yêu cầu lệnh 248
 5. Nộp hồ sơ theo quy định, bao gồm bản mềm và bản cứng (đối với sản phẩm cà phê chưa rang)
 6. Tư vấn sửa lỗi mã GACC
 7. Tư vấn giải quyết các lỗi trong đăng ký mã GACC như sai tên công ty, mã số thuế, thay đổi đại diện pháp luật…
 8. Bổ sung hồ sơ cho đơn vị đăng ký nhanh năm 2021
 9. Đồng hành cùng doanh nghiệp trong kỳ đánh giá của phía Hải quan Trung Quốc
 10. Gia hạn mã số GACC
 11. Các dịch vụ liên quan khác: kiểm nghiệm sản phẩm, tư vấn ghi nhãn, xin giấy kiểm dịch thực vật…
SUTECH là một trong những đơn vị đầu tiên cung cấp dịch vụ tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Trải qua hơn 1 năm cung cấp dịch vụ, SUTECH đã đồng hành cùng nhiều doanh nghiệp sản xuất, chế biến nông sản, thực phẩm Việt trong quá trình chuẩn hóa, xây dựng hồ sơ và thành công nhận mã xuất khẩu. Chúng tôi có đủ kinh nghiệm, năng lực chuyên môn để tư vấn, hướng dẫn doanh nghiệp đăng ký mã GACC thành công với thời gian và chi phí hiệu quả!

Quy trình làm việc của SUTECH

 1. Tư vấn ban đầu, trao đổi để nắm được thông tin cơ bản.
 2. Khảo sát cơ sở sản xuất, chế biến cà phê.
 3. Xây dựng quy trình thực hiện và báo giá chi tiết.
 4. Ký kết hợp đồng.
 5. Triển khai tư vấn chi tiết và thực hiện đăng ký mã số xuất khẩu điều sang Trung Quốc.
 6. Bàn giao mã xuất khẩu cho khách hàng.

Liên hệ

Liên hệ với SUTECH để được tư vấn ngay hôm nay!

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *