Tư vấn đăng ký Mã số xuất khẩu Thực phẩm sang Trung Quốc theo pháp lệnh 248​

Lệnh 248, 249 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã có hiệu lực từ 1/1/2022 nhưng rất nhiều đơn vị vẫn đang loay hoay trong việc đáp ứng các yêu cầu và đăng ký mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249. Vậy, làm thế nào để đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm, nông sản sang Trung Quốc thành công? Quy trình, thủ tục, hồ sơ cần thiết như thế nào? Hãy tìm câu trả lời trong bài viết!

Đăng ký mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là gì?

Đăng ký mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là yêu cầu mới trong lệnh 248 của Trung Quốc có hiệu lực từ 1/1/2022. Theo đó, “toàn bộ doanh nghiệp nước ngoài sản xuất thực phẩm xuất khẩu đi Trung Quốc đều phải đăng ký với Hải quan Trung Quốc.” Mã số này được cấp cho 1 hoặc nhiều nhóm sản phẩm (có mã HS/CIQ) của doanh nghiệp; doanh nghiệp dựa vào mã số do Hải quan Trung Quốc cấp để khai báo trong tờ khai Hải quan khi khai báo nhập khẩu thực phẩm vào Trung Quốc và in ấn bao bì, nhãn mác của sản phẩm.

mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc là gì

Các doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu thực phẩm, nông sản sang thị trường Trung Quốc đăng ký mã số theo 2 con đường: 

   • Qua cơ quan quản lý Nhà Nước (đối với sản phẩm thuộc danh mục 18 mặt hàng thuộc nhóm 1 – Thuộc quản lý của cơ quan quản lý nhà nước) 

   • Đăng ký trực tiếp với Hải quan Trung Quốc (Sản phẩm không thuộc danh mục 18 mặt hàng)

Mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc được sử dụng để in ấn bao bì, nhãn mác sản phẩm (theo quy định Trung Quốc), kê khai thông quan khi xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc. Một lưu ý quan trọng cho doanh nghiệp đó là ngay cả khi đã đăng ký thành công là Trung Quốc có thể kiểm tra đột xuất doanh nghiệp bất cứ khi nào. Nếu không đúng như thông tin đã khai và cam kết với Hải quan Trung Quốc thì có thể sẽ nhận các hình phạt từ cảnh cáo đến cấm xuất khẩu vĩnh viễn.

Đối tượng đăng ký

Những doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc:

   • Doanh nghiệp sản xuất thực phẩm.

   • Doanh nghiệp sản xuất, chế biến, bảo quản (kho lạnh, kho thường) thực phẩm xuất khẩu vào Trung Quốc.

   • Doanh nghiệp nằm trong danh mục 18 mặt hàng Theo Nghị định 15/2018/NĐ-CP hướng dẫn Luật An toàn thực phẩm.

   • Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm không thông qua cơ quan chức năng của Việt Nam

đối tượng đăng ký mã số xuất khẩu
hồ sơ đăng ký

Hồ sơ đăng ký

   • Giấy đăng ký kinh doanh

   • Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất, HACCP, ISO 22000, BRC… hoặc giấy tờ liên quan.

   • Sơ đồ gia công (Sơ đồ quy trình sản xuất, sơ đồ nhà máy thể hiện các điểm kiểm soát tới hạn và các biện pháp kiểm soát mối nguy đang thực hiện)

   • Bộ hồ sơ gồm 13 mục theo yêu cầu trong lệnh 248 của GACC

Liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn hoàn thiện bộ hồ sơ đầy đủ theo yêu cầu của GACC!

SUTECH tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu sang Trung Quốc trọn gói

SUTECH thực hiện các công việc

   1. Hỗ trợ đăng ký, xác nhận tài khoản trên hệ thống CIFER (China Import Food Enterprise Registration – Đăng ký Doanh nghiệp Thực phẩm Nhập khẩu Trung Quốc)

   2. Hoàn thiện hồ sơ theo yêu cầu của Tổng cục Hải Quan Trung Quốc

   3. Tư vấn phù hợp 13 yêu cầu của GACC

   4. Tư vấn kiểm nghiệm các chỉ tiêu/sản phẩm phù hợp yêu cầu của Trung Quốc

   5. Dịch tài liệu Tiếng Anh/ Tiếng Trung Quốc

   6. Update hồ sơ theo yêu cầu của GACC lên hệ thống.

   7. Hoàn thiện hồ sơ (bản cứng) theo các yêu cầu của cơ quan ban ngành tại Việt Nam để xin phê duyệt, cấp phép.

   8. Chuyển bản cứng tới cơ quan chuyên môn có thẩm quyền.

   9. Hồ sơ được phê duyệt, sẽ thông báo mã số đến doanh nghiệp để doanh nghiệp chuẩn bị kế hoạch xuất hàng.

Tại sao chọn chúng tôi?

1. SUTECH là đơn vị đi đầu trong dịch vụ đăng ký mã số để xuất khẩu nông sản, thực phẩm sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249

Chúng tôi đã hoàn thiện và tối ưu quy trình tư vấn, đăng ký mã số xuất khẩu cho doanh nghiệp thực phẩm nhập khẩu Trung Quốc theo yêu cầu hiện hành của Trung Quốc. Từ đó, rút ngắn thời gian chuẩn bị hồ sơ, đăng ký, nhận mã số xuất khẩu, tránh làm gián đoạn việc xuất khẩu thực phẩm của doanh nghiệp.

2. SUTECH đã đăng ký thành công cho các doanh nghiệp thực phẩm nhập khẩu Trung Quốc

Chúng tôi có kinh nghiệm thực tế khi làm việc với hệ thống, hoàn thiện hồ sơ cứng, nắm bắt và giải quyết các vấn đề phát sinh.

3. Dịch vụ thế mạnh là các tiêu chuẩn thực phẩm

SUTECH cung cấp dịch vụ tư vấn chứng nhận tiêu chuẩn thực phẩm đa dạng: HACCP, ISO 22000, BRC, IFS, FSSC 22000, FDA thực phẩm, tư vấn cấp mã số vùng trồng…Đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của Trung Quốc về chất lượng sản phẩm và hệ thống an toàn thực phẩm.

4. Chi phí cạnh tranh

Là đơn vị đi đầu cung cấp dịch vụ với kinh nghiệm thực tế và quy trình hoàn thiện, SUTECH đã có thể tối ưu chi phí, mang đến mức giá hợp lý, cạnh tranh nhất cho khách hàng.

Để SUTECH hỗ trợ đăng ký GACC ngay hôm nay!

Câu hỏi thường gặp

Trường hợp doanh nghiệp/nhà máy đã được cấp mã số xuất khẩu sang Trung Quốc nhưng thay đổi đại diện pháp luật hoặc địa chỉ sản xuất thì doanh nghiệp/nhà máy cần thực hiện đăng ký lại từ đầu. Trong quá trình chờ đợi mã đăng ký mới, doanh nghiệp có thể sử dụng mã số đã cấp để khai báo thông quan.

Mã số xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc có hiệu lực 5 năm. Tất nhiên, việc phê duyệt đăng ký không có nghĩa là nó luôn có hiệu lực. Trong thời gian này Trung Quốc có thể kiểm tra đột xuất bất cứ lúc nào, nếu không tuân thủ trong thời gian đó, doanh nghiệp sẽ phải đối mặt với khả năng bị cảnh báo, đình chỉ nhập khẩu, thậm chí bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký và bị cấm nhập khẩu.

Rất nhiều doanh nghiệp hiểu lầm mã HS/CIQ chính là mã số xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc. SUTECH khẳng định rằng 2 mã số này là khác nhau. HS là mã hải quan, xuất nhập cảnh, CIQ là mã liên quan đến các sản phẩm kiểm dịch, quy trình, thành phần của doanh nghiệp. Mã HS/CIQ có 13 số (3 số là mã CIQ), được sử dụng để phân loại tất cả sản phẩm mua bán giữa các quốc gia. Việc xác định mã này khá phức tạp do có sự khác biệt với mã HS của Việt Nam. Mã số xuất khẩu sang Trung Quốc của doanh nghiệp Việt Nam là mã số bắt đầu bằng CVNM (mã quốc gia) và 14 số, sử dụng để in bao bì, nhãn mác, phục vụ cho việc thông quan hàng hóa.

Trong trường hợp doanh nghiệp muốn đăng ký thêm sản phẩm mới vào nhóm sản phẩm đã được cấp mã trước đó thì doanh nghiệp vẫn phải chuẩn bị hồ sơ và đăng ký như bình thường.