9 tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm phổ biến nhất tại Việt Nam

5/5 - (1 bình chọn)

Các doanh nghiệp Việt Nam đang ngày càng hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để tiết kiệm chi phí, giảm thiểu rủi ro và nâng cao uy tín với người tiêu dùng cũng như các đối tác. Vậy tại Việt Nam, có những tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm nào đang được áp dụng? Cùng SUTECH theo dõi ngay bài viết này để có câu trả lời. 

Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang áp dụng chủ yếu 9 tiêu chuẩn như sau:

Tiêu chuẩn ISO 22000

tiêu chuẩn thực phẩm iso 22000

Tiêu chuẩn ISO 22000 tên đầy đủ là ISO 22000 Food safety management systems dịch ra tiếng Việt có nghĩa là ISO 22000 Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm, do Tổ chức Tiêu chuẩn hóa Quốc tế (ISO) xây dựng và ban hành, giấy chứng nhận có giá trị trên toàn thế giới.

Phiên bản mới nhất của ISO 22000 là ISO 22000:2018, được xây dựng dựa trên nền tảng nguyên lý của 2 tiêu chuẩn: HACCP – Phân tích mối nguy và điểm kiểm soát tới hạn và ISO 9001:2015 – Hệ thống quản lý chất lượng, tập trung vào việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên việc đáp ứng và tuân thủ các tiêu chuẩn về hệ thống quản lý, giúp thực phẩm sản xuất tránh được các rủi ro gây mất an toàn.

Doanh nghiệp bạn sẽ được đánh giá và thừa nhận là có hệ thống quản lý tốt về an toàn thực phẩm và đủ khả năng cung cấp sản phẩm thực phẩm an toàn ra ngoài thị trường khi đạt được chứng nhận ISO 22000:2018.

ISO 22000:2018 áp dụng cho mọi tổ chức, doanh nghiệp hoạt động trong chuỗi cung cấp thực phẩm, kể cả hoạt động trực tiếp hoặc gián tiếp

Tiêu chuẩn HACCP

tiêu chuẩn thực phẩm HACCP

HACCP là tên viết tắt của “Hazard Analysis & Critical Control Point” – Phân tích mối nguy và Kiểm soát điểm tới hạn. Tương tự như ISO 22000, đây cũng là một trong những tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm được áp dụng tại Việt Nam.

Cụ thể, HACCP là một hệ thống quản lý trong đó an toàn thực phẩm được giải quyết thông qua việc phân tích và kiểm soát các mối nguy sinh học, hóa học và vật lý từ sản xuất, thu mua và xử lý nguyên liệu thô đến sản xuất, phân phối và tiêu thụ thành phẩm. 

Đối tượng áp dụng HACCP gồm doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thủy sản, thực phẩm, thức ăn chăn nuôi…; các cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, khu chế xuất, thức ăn công nghiệp; cơ sở dịch vụ ăn uống, nhà hàng, khách sạn và các tổ chức hoạt động liên quan đến thực phẩm.

Tiêu chuẩn FSSC 22000

tiêu chuẩn thực phẩm FSSC 22000

FSSC 22000 là một chương trình chứng nhận được phát triển bởi FSSC (từ viết tắt của Food Safety System Certification) dành cho tất cả các đơn vị sản xuất và chế biến trong chuỗi cung ứng thực phẩm. Chương trình chứng nhận này được GFSI công nhận và xem là tiêu chuẩn ngang cấp và có thể thay thế cho các tiêu chuẩn thực phẩm đã từng được GFSI công nhận trước đây như BRC, IFS, SQF.

FSSC 22000 cung cấp cho doanh nghiệp trong chuỗi thực phẩm các công cụ, tiêu chí để đánh giá hệ thống nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm. Áp dụng đúng FSSC 22000 có thể mang đến cho doanh nghiệp cũng như xã hội, người tiêu dùng nhiều lợi ích.

FSSC 22000 được áp dụng cho mọi đối tượng liên quan đến chuỗi thực phẩm từ khâu trồng trọt chăn nuôi đến chế biến, phân phối sản phẩm, thuộc mọi mô hình, từ nhỏ, vừa đến lớn.

Tiêu chuẩn GMP về thực phẩm

tiêu chuẩn thực phẩm GMP

Tiêu chuẩn GMP là viết tắt của cụm từ Good Manufacturing Practices, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là Thực hành sản xuất tốt. Tiêu chuẩn này được áp dụng để quản lý sản xuất cho các doanh nghiệp thuốc, dược phẩm, phân bón và thực phẩm….

Theo đó, chứng nhận GMP về thực phẩm giúp các doanh nghiệp trong ngành thực phẩm kiểm soát được các điều kiện về cơ sở hạ tầng, con người và quá trình sản xuất để đạt được những tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, loại bỏ được những rủi ro có thể xảy ra để đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng.

Tiêu chuẩn BRC

tiêu chuẩn thực phẩm BRC

BRC (British Retail Consortium) là một tiêu chuẩn được phát triển bởi hiệp hội bán lẻ Anh quốc (BRC) với mục đích mang đến cho các doanh nghiệp thực phẩm một cách toàn diện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng của mình. 

Tiêu chuẩn BRC có phần lớn yêu cầu giống HACCP và GMP nhưng được nâng cấp, bổ sung thêm các yêu cầu khác để kiểm soát khía cạnh một cách toàn diện hơn. Doanh nghiệp áp dụng tiêu chuẩn BRC với mục đích kiểm soát chất lượng và đảm bảo an toàn trong sản xuất, tạo ra các sản phẩm thực phẩm đạt chuẩn an toàn. 

Đối tượng áp dụng BRC bao  gồm: các cơ sở sản xuất, công  ty, nhà máy thực hiện  sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực thực phẩm nói chung (ví dụ: thủy sản, rau củ quả, nước uống, bia, rượu, dầu ăn,…). Và không áp dụng cho các hoạt động liên quan tới bán sỉ nhập khẩu, phân phối hay tồn  trữ  ngoài  sự  kiểm  soát  của  tổ chức.

Tiêu chuẩn IFS

tiêu chuẩn thực phẩm IFS

IFS là viết tắt của International Food Standard, dịch ra tiếng Việt nghĩa là Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế, là tiêu chuẩn được ban hành và công nhận bởi GFSI. Tiêu chuẩn IFS đảm bảo rằng các tổ chức đạt chứng nhận có khả năng cung cấp sản phẩm phù hợp với nhu cầu khách hàng cũng như pháp luật quốc tế, đảm bảo an toàn và chất lượng cho người tiêu dùng. 

Các doanh nghiệp thực phẩm triển khai và đạt được chứng nhận IFS sẽ mang đến nhiều lợi ích, đạt được sự xuất sắc về chất lượng, an toàn thực phẩm và sự hài lòng của khách hàng. Đồng thời, tìm kiếm lợi thế cạnh tranh trên thị trường, giảm thiểu lãng phí từ việc sản xuất dư thừa, sản xuất lỗi, thu hồi sản phẩm, cũng như giảm thiểu rủi ro có thể gây ảnh hưởng tới an toàn, sức khỏe của người tiêu dùng. 

Tiêu chuẩn SQF

tiêu chuẩn thực phẩm SQF

SQF là tên viết tắt của Safe quality food – Dịch ra tiếng Việt là an toàn chất lượng thực phẩm, là tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, đưa ra các yêu cầu về Hệ thống quản lý chất lượng để xác định rủi ro về chất lượng và an toàn thực phẩm cũng như đánh giá và theo dõi các biện pháp kiểm soát. 

SQF bao gồm SQF 1000 và SQF 2000. SQF 1000 được thiết kế cho các nhà sản xuất nguyên liệu (ví dụ nuôi trồng, chế biến thức ăn gia súc…) , trong khi đó SQF 2000 đưa ra các yêu cầu đối với nhà chế biến và phân phối thực phẩm (ví dụ chế biến sữa, thịt…)

Tiêu chuẩn HALAL

tiêu chuẩn thực phẩm HALAL

Halal theo tiếng Ả rập có nghĩa là hợp pháp hay hợp quy (được phép). Chứng nhận Halal là xác nhận rằng sản phẩm nào đó đạt yêu cầu về các thành phần và hội tụ đủ điều kiện trong sản xuất, không chỉ liên quan đến nguyên liệu của sản phẩm mà còn bao gồm toàn bộ quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, ghi nhãn, bảo quản và vận chuyển.

Theo đó, tiêu chuẩn HALAL trong thực phẩm tức là những sản phẩm đó đã được chứng nhận an toàn, vệ sinh và chất lượng, tốt cho sức khỏe của người tiêu dùng, có thể yên tâm sử dụng. Người Hồi giáo chỉ được sử dụng những sản phẩm được chứng thực HALAL.

Các loại thực phẩm được cho phép theo tiêu chuẩn HALAL gồm: tất cả các sinh vật nước mặn hoặc nước ngọt ăn được như tôm hùm, cá, cua, tôm… Ngoài ra, còn có thể ăn thịt bò, thịt cừu, thịt bò và thịt gà; nội tạng động vật.

Tiêu chuẩn KOSHER

tiêu chuẩn thực phẩm KOSHER

Kosher là thuật ngữ dùng để chỉ các thực phẩm tuân thủ các hướng dẫn chế độ ăn uống được thiết lập theo luật truyền thống của người Do Thái. Tiêu chuẩn Kosher cho phép sử dụng các loại sinh vật nước ngọt và nước mặn với điều kiện là những con vật này có cả vảy và vây. 

Tiêu chuẩn Kosher áp dụng 4 điều luật cơ bản: 

  • Không được trộn sữa với thịt. (Nếu đã ăn thịt thì phải 6 tiếng sau mới được uống sữa và uống sữa trước 30 phút sau đó mới ăn thịt)
  • Không được chế biến các sản phẩm có nguồn gốc từ sữa và thịt trên cùng 1 dụng cụ nấu bếp, không được phép nấu hay ăn cùng lúc với nhau, không được dùng chung đĩa.
  • Thực phẩm không chứa thành phần thịt hay bơ sữa có thể ăn cùng với các loại thực phẩm khác nhưng quá trình chế biến cũng không được trộn chung với thịt hay bơ sữa và không được sử dụng chung dụng cụ nấu bếp với các sản phẩm thịt hay bơ sữa
  • Thịt Kosher phải được mổ thịt và chế biến theo cách đặc biệt của người Do Thái.

Trên đây là 9 tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đang được áp dụng phổ biến nhất tại Việt Nam. Nếu cũng đang trong quá trình tìm hiểu hoặc chưa biết nên chọn tiêu chuẩn nào phù hợp với doanh nghiệp của mình thì hãy liên hệ SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn chi tiết, nhanh chóng và hiệu quả.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *