Tìm hiểu BSCI là gì? Doanh nghiệp được lợi ích gì khi tham gia BSCI?

Đánh giá bài viết

Việc áp dụng bộ tiêu chuẩn đánh giá BSCI giúp tăng năng suất lao động, giảm chi phí và cải thiện điều kiện làm việc, sức khỏe của người lao động, ổn định nhân sự từ đó tăng tính cạnh tranh của doanh nghiệp trên thị trường quốc tế. Vậy BSCI là gì? Doanh nghiệp sẽ được lợi ích gì khi tham gia BSCI? SUTECH sẽ giải đáp ngay trong bài viết này.

BSCI là gì?

Định nghĩa

BSCI là viết tắt của Business Social Compliance Initiative – Sáng kiến Tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh, là một sáng kiến ​​của Hiệp hội Ngoại thương (FTA), hiệp hội kinh doanh hàng đầu về thương mại quốc tế và châu Âu, được thiết kế để cải thiện điều kiện làm việc cho các nhà cung cấp của các công ty thành viên tham gia BSCI.

Lưu ý: BSCI không phải tiêu chuẩn, tổ chức đánh giá hay hệ thống công nhận, nó cung cấp một hệ thống giúp các doanh nghiệp cải thiện dần các điều kiện làm việc trong chuỗi cung ứng của họ.

Lịch sử hình thành 

Được thành lập vào năm 2003 bởi Hiệp hội Ngoại thương (FTA), BSCI ban đầu là quan hệ đối tác công tư với GTZ (Tổng công ty Hợp tác Quốc tế Đức) nhằm tiêu chuẩn hóa các điều kiện làm việc của các nhà cung cấp Đức tại 11 quốc gia. Ngày nay, sáng kiến ​​này có trụ sở chính tại Brussels và hợp nhất khoảng 2000 công ty để cải thiện hơn nữa các điều kiện làm việc xã hội trên khắp thế giới.

Phiên bản mới nhất của BSCI 2014 đã được Hiệp hội Ngoại thương (FTA) phê duyệt ngày 28/11/2013 và thay thế bộ quy tắc ứng xử BSCI 2009. Nội dung chính bao gồm 3 phần:

 1. Lời nói đầu, diễn giải, các giá trị, và việc thực hiện của chúng ta, áp dụng cho tất cả các doanh nghiệp kinh doanh.
 2. Các nguyên tắc, đề cập cụ thể hơn về các đối tác kinh doanh của người tham gia BSCI.
 3. Các điều khoản thực hiện BSCI, tài liệu tham khảo BSCI và bảng chú giải thuật ngữ BSCI, là một phần không thể tách rời của bộ quy tắc này và cung cấp thông tin chi tiết hơn về việc diễn giải, thực hiện BSCI.

Mục tiêu của BSCI

 • Mục tiêu của BSCI là cải thiện được điều kiện làm việc của người lao động trong chuỗi cung ứng toàn cầu trên thế giới.
 • Khi tổ chức xây dựng và đáp ứng tiêu chuẩn theo BSCI, tổ chức có hệ thống quản lý trách nhiệm xã hội có thể tạo ra môi trường làm việc giảm thiểu rủi ro liên quan đến an toàn lao động, công nhân được đối xử công bằng, nhằm thỏa mãn nhu cầu của người lao động, khách hàng và yêu cầu của luật pháp.
 • BSCI tập trung vào các quốc gia có nguy cơ vi phạm quyền lao động xảy ra thường xuyên như: Trung Quốc, Bangladesh, Ấn Độ, Thổ Nhĩ Kỳ…
 • Nuôi dưỡng sự tham gia của các bên liên quan ở Châu Âu và các nước sản xuất.

Đối tượng tham gia  BSCI 

 • Bộ quy tắc BSCI được áp dụng cho tất cả các tổ chức, không phân biệt loại hình kinh doanh, địa điểm, quy mô… Bao gồm tất cả các công ty lớn nhỏ, các sản phẩm sản xuất công nghiệp có nguồn gốc từ bất kỳ quốc gia nào.
 • Các doanh nghiệp tự nguyện áp dụng, tập trung vào việc phát triển hệ thống quản lý về trách nhiệm xã hội, an toàn sức khỏe nghề nghiệp và bảo vệ môi trường.
 • Các doanh nghiệp tham gia vào thị trường xuất khẩu toàn cầu, tham gia vào các chuỗi cung ứng được yêu cầu áp dụng tuân thủ bộ quy tắc BSCI.
 • Theo thống kê, tính đến năm 2020 có 2400+ thành viên tới từ 46 quốc gia.

Liên hệ SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn BSCI bởi đội ngũ chuyên gia trách nhiệm xã hội giàu kinh nghiệm!

Tư vấn BSCI

Quy tắc ứng xử BSCI

quy tắc ứng xử BSCI
Quy tắc ứng xử BSCI

Quy tắc Ứng xử BSCI được lấy cảm hứng từ một số văn bản quan trọng trong bảo vệ xã hội như:

 • Các công ước và tuyên bố của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO)
 • Các Nguyên tắc Hướng dẫn của Liên hợp quốc (LHQ) về Kinh doanh và Nhân quyền
 • Hướng dẫn dành cho các doanh nghiệp đa quốc gia của Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD)

Quy tắc ứng xử được xây dựng dựa trên 11 nguyên tắc xã hội sau:

 • Quyền Tự do Hiệp hội và Thương lượng Tập thể
 • Thù lao công bằng
 • Sức khỏe và an toàn lao động
 • Bảo vệ đặc biệt cho lao động trẻ
 • Không có lao động ngoại quan
 • Hành vi kinh doanh có đạo đức
 • Không phân biệt
 • Giờ làm việc dày đặc
 • Không lao động trẻ em
 • Không có việc làm bấp bênh
 • Bảo vệ môi trường

Các doanh nghiệp tham gia BSCI cần đảm bảo tuân thủ 11 nguyên tắc này, đồng thời thông báo cho người lao động về quyền và trách nhiệm của họ để thực hiện tốt bộ quy tắc ứng xử BSCI.

Lợi ích khi doanh nghiệp tham gia BSCI

Doanh nghiệp khi tham gia BSCI sẽ thu được nhiều lợi ích trong kinh doanh và thể hiện cam kết mạnh mẽ đối với việc thực hiện các điều kiện làm việc công bằng trong chuỗi cung ứng của mình. Cụ thể:

Đối với doanh nghiệp

lợi ích BSCI
Lợi ích BSCI đối với doanh nghiệp

– Doanh nghiệp sẽ được hưởng lợi từ các công cụ giám sát chuỗi cung ứng và thương mại, từ đó quản lý tốt hơn các rủi ro xã hội và môi trường cũng như tiết kiệm tài chính thông qua các công cụ kiểm toán và đánh giá của BSCI. 

– Nền tảng BSCI cho phép doanh nghiệp lập bản đồ chuỗi cung ứng của mình, theo dõi hiệu suất của nhà cung cấp và lên lịch các hoạt động giám sát với các công ty hàng đầu để có được bức tranh rõ ràng về những gì đang xảy ra và thúc đẩy cải tiến. Từ đó giúp tăng năng suất lao động, tăng doanh thu.

– Trao quyền cho bản thân và các đối tác kinh doanh: tham gia nhiều hoạt động đào tạo, tài liệu hướng dẫn và các tài nguyên hữu ích khác. Thông qua các buổi học trực tiếp được tổ chức trên khắp thế giới, cùng với các buổi học trực tuyến được thực hiện, doanh nghiệp và nhà cung cấp của mình sẽ được trải nghiệm học tập từng bước để giải quyết các thách thức về thương mại và tính bền vững.

– Đảm bảo lợi ích kinh doanh được thể hiện ở cấp độ chính trị cao nhất và hưởng lợi từ sự tham gia của BSCI với các bên liên quan chính để giúp hình thành một môi trường nơi thương mại bền vững có thể phát triển.

– Nhận hỗ trợ trực tiếp của chuyên gia và cập nhật thông tin về các thách thức có thể ảnh hưởng đến doanh nghiệp.

– Cộng tác và kết nối với các đồng nghiệp. Tăng năng suất lao động bằng việc tạo ra môi trường làm việc chuyên nghiệp và thân thiện hơn, giúp thu hút nhân tài và giữ chân được nhân viên tốt.

– Có cách tiếp cận rõ ràng và nhất quán làm nổi bật các phương pháp hay nhất để áp dụng cho doanh nghiệp của mình.

– Cải thiện khả năng phục hồi của doanh nghiệp trước những thay đổi của ngành và thị trường

– BSCI là minh chứng cho việc sản phẩm của doanh nghiệp được tạo ra không từ bóc lột sức lao động và sử dụng lao động trẻ em bất hợp pháp. Từ đó,  nâng cao uy tín, chiếm được niềm tin của khách hàng, người tiêu dùng, đối tác kinh doanh và cả nhân viên của tổ chức/doanh nghiệp.

Đối với người lao động

Lợi ích BSCI đối với người lao động
Lợi ích BSCI đối với người lao động

– Đảm bảo người lao động trong toàn bộ chuỗi cung ứng của doanh nghiệp được đối xử có đạo đức và các quyền của họ được tôn trọng – bao gồm quyền tự do liên kết, thù lao công bằng, sức khỏe & an toàn và cấm lao động trẻ em

– BSCI góp phần đảm bảo an toàn trong quá trình làm việc của người lao động. 

– Hạn chế được những rủi ro cũng như ngăn ngừa cưỡng ép, áp bức trong lao động. Đảm bảo họ được làm việc trong môi trường an toàn, lành mạnh, tự do, công bằng.

– Nhờ đảm bảo điều kiện làm việc tốt, doanh nghiệp có khả năng tăng doanh thu cũng như nâng cao năng suất lao động. Từ đó cũng giúp cải thiện thu nhập của người lao động, tăng lương, tăng thưởng…

Trên đây là những thông tin về Sáng kiến Tuân thủ trách nhiệm xã hội trong kinh doanh BSCI, nếu doanh nghiệp cũng đang trong quá trình tìm hiểu và muốn áp dụng BSCI cho chuỗi cung ứng của mình, hãy liên hệ SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *