Khảo sát: Thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam như thế nào?

4.5/5 - (2 bình chọn)

Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP đã được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới và có quy định bắt buộc ở một số quốc gia, giúp độ uy tín của sản phẩm tăng lên, gây được thiện cảm và sự tin tưởng của người tiêu dùng với sản phẩm. Vậy thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam như thế nào? Cùng chúng tôi tìm hiểu trong bài viết này để nắm rõ hơn nhé.

Việt Nam đã áp dụng HACCP chưa?

HACCP được Ủy ban Tiêu chuẩn Thực phẩm Quốc tế CODEX khuyến cáo nên áp dụng và giới thiệu trong tiêu chuẩn CODEX với số hiệu CAC/RCP 1-1969, Rev.4-2003. Hiện nay, tiêu chuẩn HACCP được nhiều quốc gia trên thế giới quy định bắt buộc phải áp dụng nếu có quá trình sản xuất, chế biến thực phẩm.

Theo đó, Việt Nam cũng là một trong những nước đã áp dụng quy định tiêu chuẩn HACCP với các đối tượng tương ứng. Cụ thể là các đối tượng:

  • Doanh nghiệp, tổ chức có hoạt động sản xuất và kinh doanh thực phẩm, thủy sản, thức ăn chăn nuôi…
  • Các cơ sở, doanh nghiệp có hoạt động sản xuất, chế biến thực phẩm, thức ăn công nghiệp hoặc khu chế xuất.
  • Các cơ sở, tổ chức kinh doanh dịch vụ ăn uống như trường học, nhà hàng, quán bar, khách sạn hoặc những đơn vị hoạt động có liên quan đến thực phẩm khác. và Các dịch vụ hỗ trợ bao gồm lưu trữ và phân phối thực phẩm dịch vụ đóng gói, bảo quản hay vệ sinh.
  • Các tổ chức/doanh nghiệp nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài bắt buộc phải áp dụng HACCP để đồng bộ với công ty mẹ.

Thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam như thế nào?

Việc áp dụng HACCP ở Việt Nam bắt đầu từ những năm 1990 đối với ngành chế biến thủy sản do yêu cầu của các thị trường nhập khẩu thủy sản của Việt Nam. Cho đến nay, việc áp dụng HACCP tại Việt Nam không chỉ dừng lại ở lĩnh vực thủy sản mà phát triển thành mọi doanh nghiệp với loại hình sản xuất, chế biến thực phẩm khác nhau đều có thể áp dụng tiêu chuẩn này.

Các doanh nghiệp sản xuất, chế biến thực phẩm ở Việt Nam thường xây dựng hệ thống HACCP và được chứng nhận theo một trong các tiêu chuẩn: TCVN 5603:2008 hay HACCP Code 2003 (của Australia)…

Áp dụng HACCP là một phần của tiêu chuẩn ISO 22000. Do đó, đây cũng là một trong những điều kiện để doanh nghiệp triển khai hệ thống quản lý an toàn thực phẩm đạt được chứng chỉ ISO 22000.

Những thuận lợi và khó khăn của doanh nghiệp Việt Nam khi áp dụng HACCP

Thuận lợi và khó khăn khi áp dụng HACCP tại Việt Nam
Thuận lợi và khó khăn khi áp dụng HACCP tại Việt Nam

Thuận lợi khi áp dụng HACCP tại Việt Nam

  • Việt Nam là đất nước đang trên đà phát triển kinh tế để sánh vai với các cường quốc, hội nhập với quốc tế. Chính vì vậy, có rất nhiều chính sách được đưa ra nhằm hỗ trợ doanh nghiệp triển khai áp dụng các tiêu chuẩn quốc tế, cụ thể là HACCP. Do đó, Việc áp dụng HACCP tại Việt Nam được hỗ trợ nhiều hơn, không quá khó khăn như những năm trước.
  • Các doanh nghiệp đạt chứng nhận HACCP cũng nhận được nhiều lợi ích như sẽ được miễn đăng ký chứng nhận đủ điều kiện vệ sinh an toàn thực phẩm. Tiết kiệm chi phí cũng như thời gian cho doanh nghiệp.
  • Lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay đã phần nào nhận thức được tầm quan trọng của việc áp dụng HACCP và những lợi ích mà nó mang lại. Vì vậy, sự quan tâm và ủng hộ dành cho tiêu chuẩn này cũng tăng lên, các doanh nghiệp cũng nghiêm túc triển khai để đạt được kết quả như ý.
  • HACCP giúp doanh nghiệp xác định và kiểm soát các mối nguy tiềm ẩn, từ đó tiến thành khắc phục sớm, giảm được rất nhiều các rủi ro về an toàn thực phẩm. Việc áp dụng HACCP giúp doanh nghiệp có thể kiểm soát, tối ưu hóa quy trình, tránh chi tiền cho những hoạt động không hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí kinh doanh. Các doanh nghiệp Việt Nam áp dụng HACCP giúp cải thiện chất lượng sản phẩm, do quy trình quản lý an toàn thực phẩm của doanh nghiệp cần đáp ứng các tiêu chuẩn được đề ra.
  • Hình ảnh doanh nghiệp Việt Nam cũng được cải thiện, nâng cao độ uy tín trong mắt khách hàng và các đối tác.
  • Tạo lợi thế cạnh tranh so với những công ty không được chứng nhận.

Khó khăn các doanh nghiệp Việt Nam gặp phải

  • Khó khăn về chi phí triển khai: Khi áp dụng HACCP, các doanh nghiệp cần đảm bảo xây dựng hệ thống đồng bộ từ cơ sở hạ tầng, trang thiết bị cho đến nguồn nhân lực cần phải đảm bảo. Điều này có thể sẽ mất nhiều thời gian và phải có đủ chi phí để thực hiện.
  • Không có được sự đồng thuận của nhân sự liên quan: HACCP cần phải được áp dụng xuyên suốt trong quá trình sản xuất, từ khâu chuẩn bị nguyên liệu cho đến khi thành sản phẩm hoàn thiện, đến tay người tiêu dùng. Điều này yêu cầu nhà sản xuất phải chịu trách nhiệm nhiều hơn, gây ra một vài chống đối hoặc đối phó từ phía nhà sản xuất.
  • Một số doanh nghiệp hiểu không đúng có thể gây ra hiểu lầm rằng HACCP có tác dụng làm giảm bớt việc kiểm tra và làm mất đi sự kiểm soát của luật pháp.
  • Thiếu nhận thức về tiêu chuẩn: Để áp dụng HACCP thành công thì nhân sự của doanh nghiệp phải nắm được các yêu cầu của tiêu chuẩn và cần được đào tạo nhận thức. Doanh nghiệp muốn áp dụng HACCP cũng cần dành thời gian, chi phí để đào tạo nhân sự hiểu đúng, hiểu rõ về hệ thống này.

Một số công ty đã áp dụng HACCP tại Việt Nam

áp dụng HACCP tại Việt Nam
Thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam

Tham khảo các đơn vị áp dụng thành công HACCP tại Việt Nam do chuyên gia của Sutech đào tạo, tư vấn trọn gói:

1. Công Ty TNHH Gold Coin Feed Mill Hà Nam

Địa chỉ: Khu công nghiệp, Kim Bảng, Hà Nam

2. Công Ty TNHH CJ FOODS VN

Địa chỉ: KCN Mỹ Xuân B1-Tiến Hùng, P. Mỹ Xuân, TX. Phú Mỹ, Tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu, Việt Nam.

3. Công ty TNHH Long Hải

Địa chỉ: Quốc Lộ 39B, Thạch Khôi, Thành phố Hải Dương, Hải Dương

4. Công ty CP Rau Câu Sơn Hải

Địa chỉ: Q37G+JG6, Lợi Hải, Thuận Bắc, Ninh Thuận

5. Công ty CP Lothamilk

Địa chỉ: Km14, QL 51 – Xã Tam Phước, Thành phố Biên Hoà, Tỉnh Đồng Nai.

6. Công Ty TNHH Pacorini Việt Nam

Địa chỉ: Số 2bis-4-6, Đường Lê Thánh Tôn, Phường Bến Nghé, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh

7. Công ty Emivest Feedmill Việt Nam

Địa chỉ: Lô A_11A_CN, khu công nghiệp Bàu Bàng, Thị Trấn Lai Uyên, Huyện Bàu Bàng, Tỉnh Bình Dương

8. Công ty TNHH P.Dussmann Việt Nam

Địa chỉ: 1/2/13 Đường số 20, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Đống Đa Hà Nội

Tham khảo ngay dịch vụ tư vấn HACCP nếu doanh nghiệp gặp khó khăn trong việc áp dụng HACCP tại doanh nghiệp. SUTECH cung cấp dịch vụ đào tạo, tư vấn trọn gói, bao gồm:

  • Đào tạo nhận thức cho cán bộ, nhân viên liên quan.
  • Tư vấn xây dựng tài liệu, hồ sơ theo HACCP.
  • Tư vấn chi tiết, hướng dẫn doanh nghiệp theo quy trình chuyên nghiệp.
  • Đánh giá nội bộ
  • Liên hệ tổ chức chứng nhận.
  • Đồng hành từ bước đầu áp dụng đến khi đạt được chứng nhận HACCP và duy trì sau chứng nhận.

Kết luận: Thực trạng áp dụng HACCP tại Việt Nam đã không còn quá xa lạ. Hầu hết các cơ sở, doanh nghiệp đều áp dụng và coi đây như một giải pháp sản xuất thực phẩm an toàn theo tiêu chuẩn quốc tế phục vụ tiêu dùng trong nước cũng như xuất khẩu sang nước ngoài.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *