QMS là gì? 7 Hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất

Đánh giá bài viết

QMS hay Quality Management System, dịch ra tiếng Việt có nghĩa là hệ thống quản lý chất lượng. Đây là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào hiện nay cũng cần áp dụng để đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. Vậy cụ thể thì QMS có ảnh hưởng như thế nào đến doanh nghiệp? Những loại QMS nào là phổ biến hiện nay? Cùng SUTECH giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây nhé!

QMS là gì? Đôi nét về QMS

qms-la-gi

Hệ thống quản lý chất lượng QMS là một tập hợp các quy trình mà doanh nghiệp cần đáp ứng để định hướng và kiểm soát chất lượng hoạt động của doanh nghiệp. QMS tập trung vào việc tối ưu hệ thống hoạt động của doanh nghiệp để đảm bảo sản phẩm đầu ra đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng cũng như nâng cao sự hài lòng của họ. Với tính chất như trên thì QMS gần như phù hợp với mục đích và định hướng phát triển của hầu hết các doanh nghiệp. Đây cũng là lý do bất cứ doanh nghiệp nào cũng có thể áp dụng QMS vào hoạt động sản xuất kinh doanh của mình.

Hiện nay trên thế giới có khá nhiều loại QMS với các đặc điểm khác nhau nhưng nhìn chung, tất cả các loại QMS đều bao gồm những yếu tố cơ bản như sau:

  • Chính sách chất lượng và mục tiêu chất lượng của đơn vị, tổ chức
  • Sổ tay chất lượng
  • Các thủ tục, hướng dẫn và hồ sơ
  • Quản lý dữ liệu
  • Quy trình nội bộ
  • Sự hài lòng của khách hàng về chất lượng sản phẩm
  • Cơ hội cải tiến
  • Phân tích chất lượng

Xem thêm: 7 Nguyên tắc quản lý chất lượng theo ISO 9001

Lợi ích khi áp dụng QMS cho doanh nghiệp

Không phải tự nhiên mà việc áp dụng QMS dần trở nên phổ biến và được nhiều doanh nghiệp sử dụng như hiện nay. Được nghiên cứu bởi những chuyên gia hàng đầu, việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sẽ tối ưu mọi khía cạnh hoạt động của tổ chức, mang đến rất nhiều lợi ích thiết thực như:

loi-ich-qms

Giúp tạo niềm tin cho khách hàng

Mục đích của việc áp dụng QMS cho doanh nghiệp chính là đảm bảo chất lượng sản phẩm đầu ra đáp ứng nhu cầu của khách hàng, đây cũng chính là lợi ích QMS mang đến cho doanh nghiệp. Và như một điều hiển nhiên, việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng trên mọi sản phẩm sẽ là phương pháp tốt nhất để tạo niềm tin cho khách hàng.

Bên cạnh đó, trong thời đại công nghệ ngày càng phát triển như hiện nay, người tiêu dùng cũng trở nên thông minh và hiểu biết hơn, việc sở hữu một chứng nhận QMS cũng tương đương với việc khẳng định chất lượng đầu ra của sản phẩm là đạt chuẩn, tăng khả năng lựa chọn sản phẩm của khách hàng.

Tối ưu hệ thống, giảm lãng phí

Các loại hệ thống quản lý chất lượng phổ biến hiện nay đều được phát triển bởi những tổ chức lớn với các chuyên gia hàng đầu, được nghiên cứu và kiểm nghiệm trong nhiều năm nên hầu hết những yêu cầu trong QMS đều giúp tối ưu hệ thống, giúp hệ thống hoạt động trơn tru và rõ ràng hơn, giảm lãng phí ở những khía cạnh doanh nghiệp không ngờ tới từ đó giúp giảm chi phí sản xuất của doanh nghiệp.

Giúp doanh nghiệp kiểm soát các quy trình từ đó đưa ra những cải tiến thích hợp

Việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng sẽ giúp doanh nghiệp kiểm soát được toàn bộ quy trình làm việc của mình, từ đó dễ dàng phát hiện ra những vấn đề xuất hiện gây giảm hiệu suất, dựa vào đó để đưa ra những cải tiến thích hợp để tối ưu quy trình.

Tăng năng suất hoạt động

loi-ich-cua-qms

Tối ưu quy trình, tăng chất lượng sản phẩm đồng thời loại bỏ những vấn đề gây giảm hiệu suất sẽ giúp tăng năng suất hoạt động chung của doanh nghiệp cũng như của từng nhân viên, vừa tạo cơ hội tăng doanh thu, vừa giúp nhân viên tăng thêm thu nhập

Cải thiện chất lượng sản phẩm đầu ra

Việc đảm bảo tất cả các bước trong quy trình sản xuất được tối ưu và đạt chuẩn tương đương với việc đảm bảo chất lượng của sản phẩm đầu ra. Việc này không chỉ giúp tăng giá trị sản phẩm mà còn hạn chế tối đa những rủi ro có thể phát sinh.

Tạo cơ hội mở rộng kinh doanh, giúp doanh nghiệp tăng trưởng về quy mô, lợi nhuận

QMS được áp dụng và công nhận trên toàn thế giới, việc áp dụng QMS sẽ như một cơ hội giúp doanh nghiệp tiếp cận với thị trường ngoài nước, từ đó là bước đệm để doanh nghiệp có thể mở rộng doanh thu, tăng trưởng về mặt quy mô, lợi nhuận.

Quý doanh nghiệp đang gặp phải các vấn đề về áp dụng hệ thống quản lý chất lượng? Tham khảo ngay dịch vụ tư vấn ISO 9001 từ SUTECH

7 Hệ thống quản lý chất lượng phổ biến nhất hiện nay

Dưới đây là 8 hệ thống quản lý chất lượng phổ biến được nhiều doanh nghiệp áp dụng hiện nay bạn có thể tham khảo:

he-thong-quan-ly-chat-luong

Hệ thống quản lý chất lượng theo ISO – ISO 9001

ISO 9001 là một trong những tiêu chuẩn quốc tế về QMS được sử dụng phổ biến nhất hiện nay. ISO 9001 được phát triển bởi tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO hiện có hơn 161 thành viên quốc gia.

Hệ thống quản lý chất lượng môi trường ISO 14001

ISO 14001 cũng là một tiêu chuẩn QMS được phát triển bởi ISO nhưng được áp dụng riêng cho khía cạnh môi trường. Việc áp dụng và đạt chứng chỉ về ISO14001 chứng tỏ doanh nghiệp sở hữu một hệ thống sản xuất an toàn, không gây ảnh hưởng xấu đến môi trường.

Hệ thống quản lý chất lượng phòng thí nghiệm ISO 17025

ISO 17025 là bộ tiêu chuẩn QMS sử dụng riêng cho phòng thí nghiệm nhằm đảm bảo về năng lực, tính công bằng và hoạt động nhất quán. Tại nước ta, một số ngành nghề bắt buộc phải áp dụng ISO 17025 như sản xuất phân bón, thí nghiệm chuyên ngành xây dựng,…

Hệ thống quản lý chất lượng ngành ô tô IATF 16949

IATF 16949:2016 là tiêu chuẩn dành cho hệ thống quản lý chất lượng ô tô được phát triển bởi IATF (Hiệp hội ô tô quốc tế) và xét duyệt bởi tổ chức tiêu chuẩn quốc tế ISO. Tiêu chuẩn này được đưa ra để giúp doanh nghiệp ô tô phát triển một hệ thống quản lý với chất lượng đạt chuẩn, từ đó cải thiện, ngăn ngừa rủi ro và giảm sự lãng phí trong chuỗi cung ứng.

Hệ thống quản lý chất lượng rừng FSC

FSC là một tiêu chuẩn QMS được phát triển bởi Hội đồng quản lý rừng thế giới. Tiêu chuẩn này được đưa ra để quán lý việc khai thác, chế biến và sử dụng các sản phẩm từ rừng một cách bền vững và có trách nhiệm.

Hệ thống quản lý chất lượng Q-Base

Q-Base là hệ thống quản lý chất lượng cho những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, được áp dụng tại New Zealand, Australia, Canada, Đan Mạch, Thụy Điển và một số nước ở Đông Nam Á. Tuy không có độ công nhận lớn như ISO 9001 nhưng Q-Base đã được thừa nhận làm một chuẩn mực về chất lượng ở nhiều nước.

Hệ thống quản lý chất lượng thiết bị y tế ISO 13485

Tiêu chuẩn ISO 13485 là tiêu chuẩn về hệ thống quản lý chất lượng của các trang thiết bị y tế, vật tư y tế, các sản phẩm như khẩu trang y tế, quần áo bảo hộ y tế, găng tay y tế,… Ở nước ta thì từ năm 2019, ISO 13485 là tiêu chuẩn bắt buộc mà cơ sở sản xuất trang thiết bị, vật tư y tế cần đáp ứng nếu muốn được ra mắt trên thị trường.

Trên đây là tất cả thông tin về QMS, lợi ích và các hệ thống quản lý chất lượng phổ biến hiện nay. Hy vọng thông tin trong bài viết này sẽ giúp bạn có cái nhìn rõ ràng và cụ thể hơn về các hệ thống quản lý chất lượng hiện nay cũng lý do doanh nghiệp nên áp dụng QMS. Chúc bạn một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *