GACC là gì? Chức năng nhiệm vụ của GACC

5/5 - (1 bình chọn)

Với những người làm nông nghiệp xuất khẩu thì GACC là cụm từ thường xuyên được nghe tới đặc biệt là từ đầu năm đến giờ. Người ta nhắc rất nhiều đến lệnh 248, 249 của GACC, đăng ký mã số GACC… Vậy GACC là gì? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

GACC là gì?

GACC – The General Administration of Customs of the People’s Republic of China – Tổng cục Hải quan Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (Tổng cục Hải quan Trung Quốc), là cơ quan biên giới quan trọng của Trung Quốc. Sau khi tái cơ cấu vào năm 2018, Tổng cục Hải quan Trung Quốc có khoảng 100.000 nhân viên, chịu trách nhiệm hải quan truyền thống, kiểm tra sức khỏe biên giới, thanh tra và kiểm dịch động vật, thực vật, sản phẩm nhập khẩu và xuất khẩu, an toàn thực phẩm nhập khẩu và xuất khẩu, kiểm tra hàng hóa.

GACC làm nhiệm vụ gì?

nhiệm vụ GACC

Chịu trách nhiệm giám sát hải quan

Xây dựng và thực hiện hệ thống quản lý đối với các phương tiện vận tải, hàng hóa và vật phẩm xuất nhập cảnh. Làm việc phù hợp với các quy định của các biện pháp kỹ thuật thương mại.

Thực hiện các chính sách quản lý thương mại xuất nhập khẩu theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ của hải quan, chịu trách nhiệm quản lý về phân định nhãn hiệu hải quan. Tổ chức thực hiện chống khủng bố, ổn định, không phổ biến vũ khí hạt nhân, kiểm soát xuất khẩu và các mặt công tác quản lý hải quan.

Xây dựng và triển khai hệ thống giám sát hải quan đối với thương mại ngoại quan như thương mại gia công, chủ trì rà soát việc thành lập, điều chỉnh các khu vực giám sát hải quan đặc biệt. GACC sẽ hình thành một hệ thống thông hành điện tử độc lập với AQSIQ và CIQ, chịu trách nhiệm về tất cả các khai báo và kiểm tra xuất nhập khẩu.

Bắt đầu vận hành các tổ chức và hệ thống điện tử mới (Hệ thống một cửa điện tử) vào ngày 1 tháng 1 năm 2022.

Chịu trách nhiệm tổ chức, xúc tiến việc xây dựng “Hệ thống thông quan điện tử” tại cảng

Tổng cục Hải quan Trung Quốc phối hợp với các bộ phận liên quan xây dựng các quy tắc, quy chế quản lý cảng, tổ chức xây dựng kế hoạch phát triển cảng và phối hợp thực hiện, chủ trì xây dựng hệ thống công tác phòng ngừa và kiểm soát chung cho an ninh cảng, phối hợp thu thập thông tin tình báo liên quan đến cảng, phân tích rủi ro, phán xét và xử lý.

Điều phối mối quan hệ công tác của các bộ phận khác nhau trong việc thông quan, hướng dẫn và điều phối công việc của các cảng chính quyền địa phương.

Chịu trách nhiệm về thuế xuất nhập khẩu và quản lý thu thuế và phí khác

Xây dựng hệ thống thu thập và quản lý, xây dựng danh mục hàng hóa xuất nhập khẩu, tổ chức thực hiện và giải trình. Chủ trì xây dựng quy tắc xuất xứ đa phương, đàm phán quy tắc xuất xứ hàng hóa xuất nhập khẩu và chịu trách nhiệm thực hiện quản lý thị thực và các tổ chức khác.

Thực hiện các biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp, các biện pháp tự vệ và các biện pháp thuế quan khác theo quy định của pháp luật.

Chịu trách nhiệm kiểm dịch sức khỏe xuất nhập cảnh, xuất nhập cảnh động vật, thực vật và kiểm tra, kiểm dịch sản phẩm của chúng

Thu thập và phân tích các dịch bệnh ở nước ngoài, tổ chức và thực hiện các biện pháp xử lý tại cảng, và thực hiện các công việc liên quan đến các trường hợp khẩn cấp như y tế công cộng tại cảng.

Chịu trách nhiệm kiểm tra pháp lý hàng hóa xuất nhập khẩu

Giám sát và quản lý việc xác định, kiểm định, chất lượng và an toàn hàng hóa xuất nhập khẩu. Chịu trách nhiệm kiểm tra, kiểm dịch thực phẩm, mỹ phẩm nhập khẩu, giám sát, quản lý và thực hiện các công việc liên quan đến thực phẩm xuất nhập khẩu theo các hiệp định nhiều bên.

Chịu trách nhiệm quản lý rủi ro hải quan

Tổ chức các cuộc điều tra thương mại hải quan, điều tra thị trường và giám sát rủi ro, và thiết lập hệ thống chỉ báo đánh giá rủi ro, hệ thống theo dõi và cảnh báo sớm theo dõi rủi ro cũng như các cơ chế phòng ngừa và kiểm soát quản lý rủi ro. Thực hiện quản lý tín dụng hải quan và chịu trách nhiệm kiểm tra hải quan.

Chịu trách nhiệm về thống kê hải quan như thương mại hàng hóa xuất nhập khẩu quốc gia

Công bố số liệu thống kê hải quan và số liệu thống kê hải quan, tổ chức giám sát và đánh giá động, thiết lập nền tảng dịch vụ công cộng thông tin cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu dịch vụ.

Chịu trách nhiệm về chiến dịch trấn áp toàn diện nạn buôn lậu trên toàn Trung Quốc

Điều tra, xử lý các vụ án buôn lậu và các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật, chịu trách nhiệm về công tác điều tra, bắt giữ, thi hành án bắt giữ, xét xử các vụ án hình sự buôn lậu thuộc thẩm quyền và tổ chức thực hiện công tác hải quan chống buôn lậu.

Chịu trách nhiệm xây dựng và tổ chức thực hiện xây dựng nội bộ khoa học và công nghệ Trung Quốc

Quy hoạch phát triển khoa học và công nghệ, quy hoạch xây dựng phòng thí nghiệm và hỗ trợ kỹ thuật. Tổ chức công tác nghiên cứu và giới thiệu công nghệ có liên quan.

Chịu trách nhiệm hợp tác và giao lưu quốc tế trong lĩnh vực hải quan

Đại diện cho các nước trong các tổ chức quốc tế có liên quan, ký kết và thực hiện các hiệp định, thỏa thuận và nghị định thư hợp tác quốc tế có liên quan.

Mã GACC là gì?

gacc là gì

Tại Việt Nam trong 1 năm trở lại đây, “mã GACC” là mã số được rất nhiều cá nhân, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh nông sản cũng như cơ quan có thẩm quyền dành sự quan tâm đặc biệt.
Mã GACC (hay còn được biết đến với nhiều tên gọi như mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, GACC number, mã CVNM…) là mã số được Tổng cục Hải quan Trung Quốc cấp cho doanh nghiệp sản xuất nông sản, thực phẩm xuất khẩu vào quốc gia này theo lệnh 248, 249.

Ngày 1/1/2022, Lệnh 248 và 249 của Trung Quốc “Quy định Quản lý đăng ký doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài nhập khẩu”, “Biện pháp quản lý an toàn thực phẩm xuất nhập khẩu của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa” chính thức có hiệu lực và ảnh hưởng trực tiếp đến các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu thực phẩm, nông sản sang Trung Quốc. Theo đó, doanh nghiệp sản xuất thực phẩm Việt Nam phải đảm bảo các quy định về an toàn thực phẩm, đăng ký GACC theo đúng quy định để được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây được coi là nỗ lực của phía Trung Quốc trong việc chính quy hóa hoạt động thương mại và nâng cao chất lượng thực phẩm nhập khẩu. Để không đánh mất thị trường màu mỡ này, các doanh nghiệp Việt Nam phải thay đổi tư duy sang sản xuất bền vững, chất lượng, chuyển sang xuất khẩu chính ngạch để đáp ứng yêu cầu của thị trường.

Để có mã GACC, các doanh nghiệp đăng ký tài khoản, chuẩn bị hồ sơ theo yêu cầu lệnh 248 249 và các yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam, nộp hồ sơ và chờ đợi cơ quan chức năng Việt Nam cũng như GACC thẩm tra hồ sơ, đánh giá và quyết định cấp mã. GACC sẽ gửi thông báo và công khai doanh nghiệp được cấp mã trên hệ thống CIFER. Các doanh nghiệp có thể tra cứu mã GACC bằng tài khoản đã đăng ký hoặc xem danh sách được cập nhật công khai.

Có rất nhiều doanh nghiệp gặp khó khăn trong đăng ký mã GACC do không nắm vững yêu cầu, không nắm được trình tự thủ tục cần thực hiện, hồ sơ giấy tờ phức tạp, không có kinh nghiệm xử lý hồ sơ…Vì vậy, cần tìm hiểu thông tin rõ ràng và hết sức cẩn thận trong việc xây dựng hồ sơ đăng ký mã số xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc hoặc lựa chọn đơn vị thứ 3 chuyên nghiệp giúp doanh nghiệp xử lý vấn đề này. SUTECH tự hào là một trong những đơn vị đi đầu trong dịch vụ đăng ký mã GACC với hơn 200 mã đăng ký thành công. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ trọn gói!

Công ty TNHH tư vấn khoa học và Công nghệ SUTECH

Email: support@sutech.vn

Hotline: 0868 129 838 | 0868 221 838

Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Lê Xuân Building, Lô B5/D7 KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *