So sánh BRC và HACCP: Giống và khác nhau

5/5 - (1 bình chọn)

Là 2 trong số những tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm uy tín nhất trên thế giới hiện nay, BRC và HACCP luôn là lựa chọn hàng đầu của các doanh nghiệp thực phẩm. Cả 2 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm này đều được công nhận bởi phần lớn các quốc gia và được khuyến khích sử dụng cho nhiều doanh nghiệp thực phẩm. Vậy 2 tiêu chuẩn này có gì giống và khác nhau? Cùng SUTECH so sánh BRC và HACCP trong bài viết này nhé!

BRC và HACCP có gì giống và khác nhau?

Trước khi đi vào chi tiết các điểm giống và khác nhau của BRC và HACCP, ta cần có cái nhìn sơ bộ cũng như phần nào hiểu được cách thức vận hành của 2 tiêu chuẩn này. Và dưới đây là một số thông tin sơ bộ mà bạn có thể tham khảo:

brc-va-haccp

 • BRC là một tiêu chuẩn được phát triển bởi hiệp hội bán lẻ Anh quốc (BRC) với mục đích mang đến cho các doanh nghiệp thực phẩm một cách toàn diện để đảm bảo an toàn thực phẩm trong chuỗi cung ứng của mình. Tiêu chuẩn BRC có phần lớn yêu cầu giống HACCP và GMP nhưng được nâng cấp, bổ sung thêm các yêu cầu khác để kiểm soát khía cạnh một cách toàn diện hơn.
 • HACCP là hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn. HACCP dựa trên việc phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Do chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm dựa trên việc phân tích mối nguy nên HACCP không toàn diện như các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm thông dụng. Chính vì thế, nó thường không được áp dụng đơn lẻ mà sẽ được kết hợp cùng 1 tiêu chuẩn quản lý chất lượng khác hoặc là 1 phần của một tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hoàn thiện.

Với những thông tin này, cơ bản bạn đã nhìn ra được sự khác biệt giữa BRC và HACCP rồi đúng không. Đây là sự khác biệt về tổng thể, vậy còn chi tiết thì sao? Cùng xem những phân tích dưới đây của SUTECH để hiểu thêm về các điểm giống và khác nhau của BRC và HACCP nhé:

Giống nhau: Cả BRC và HACCP đều có mục đích giống nhau đó là để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Giúp hạn chế tối đa các rủi ro có thể phát sinh liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm.

Khác nhau:

Tiêu chí so sánh BRC HACCP
Cơ quan ban hành Hiệp hội bán lẻ Anh Quốc BRC Ủy ban tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế CODEX
Cấu trúc Gồm 7 điều khoản:

 • Cam kết của quản lý cấp cao
 • HACCP
 • Tiêu chuẩn nhà xưởng
 • Yêu cầu với vật liệu đặc biệt
 • Kiểm soát quy trình
 • Quản lý chất lượng
 • Đào tạo nhân viên
Gồm 7 bước:

 • Thực hiện phân tích mối nguy
 • Xác định các điểm kiểm soát tới hạn
 • Đặt giới hạn tới hạn
 • Thiết lập hệ thống giám sát
 • Thiết lập các hành động khắc phục
 • Thiết lập các thủ tục xác minh
 • Thiết lập các thủ tục lưu trữ hồ sơ
Bối cảnh hoạt động Từ các yếu tố bên ngoài như nhà cung cấp đến yếu tố bên trong như quy trình hoạt động Chỉ đề cập đến yếu tố nội bộ
Cam kết của lãnh đạo và quản lý Là 1 trong 7 yêu cầu quan trọng của BRC Chưa có điều khoản đề cập đến cam kết của lãnh đạo
Sự tham gia của người lao động Đề cập đến vấn đề đào tạo người lao động, nêu rõ những thông tin người lao động cần nắm bắt được Có đề cập đến việc áp dụng nhưng chưa nêu cụ thể
Phạm vi áp dụng BRC được công nhận trên 80 quốc gia Có phạm vi áp dụng hẹp hơn BRC

Trên đây là một số thông tin sơ bộ về BRC và HACCP, qua đây bạn có thể thấy rằng 2 tiêu chuẩn này về bản chất là khác nhau, tuy nhiên BRC lại bao gồm HACCP, rộng hơn HACCP, vì thế khi doanh nghiệp đã áp dụng BRC thì có nghĩa là sẽ đáp ứng các yêu cầu về HACCP. Ngược lại thì nếu doanh nghiệp đã và đang sở hữu chứng nhận HACCP thì sẽ rất dễ dàng để có thể nâng cấp lên BRC mà không cần phải áp dụng lại từ đầu như nhiều tiêu chuẩn an toàn thực phẩm khác. Vậy chuyển đổi từ HACCP ang BRC như thế nào? Cùng SUTECH tham khảo phần tiếp theo của bài viết nhé!

Chuyển đổi từ HACCP sang BRC cần gì?

Như đã đề cập ở trên thì BRC là một tiêu chuẩn về hệ thống quản lý an toàn thực phẩm và trong tiêu chuẩn này có một phần là HACCP – hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn. Vì thế, nếu doanh nghiệp đã đáp ứng các yêu cầu được đưa ra tại HACCP hay đã sở hữu chứng nhận HACCP thì việc chuyển đổi, nâng cấp lên BRC khá là đơn giản. Cụ thể là doanh nghiệp sẽ không phải áp dụng lại các yêu cầu bao gồm cả HACCP từ đầu nữa, thay vào đó thì chỉ cần bổ sung những yêu cầu còn lại của BRC. Việc này sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều nguồn lực và đặc biệt sẽ rút ngắn được khá nhiều thời gian trong việc áp dụng BRC đấy. Vậy những yêu cầu cần bổ sung để doanh nghiệp có thể chuyển đổi từ HACCP sang BRC là gì? Dưới đây là một số thông tin bạn có thể tham khảo:

so-sanh-brc-va-haccp-1

 • Cam kết của quản lý cấp cao: Là yêu cầu đầu tiên của BRC chưa được bao gồm trong HACCP, vì thế doanh nghiệp muốn chuyển đổi từ HACCP sang BRC sẽ cần có được cam kết của quản lý cấp cao. Cam kết này có tác dụng trong việc đảm bảo mọi hoạt động cải tiến về sau sẽ được duy trì thực hiện liên tục.
 • Tiêu chuẩn nhà xưởng: Để đảm bảo an toàn thực phẩm, BRC yêu cầu doanh nghiệp phải sở hữu một nhà xưởng đạt tiêu chuẩn, hạn chế tối đa khả năng thực phẩm bị nhiễm bẩn. Để làm được điều này, nhà xưởng phải được bố trí hợp lý, làm sạch thường xuyên và được bảo trì liên tục. Đặc biệt, nhà xưởng cũng sẽ cần đáp ứng được các yêu cầu kiểm soát sinh vật gây hại được đưa ra trong tiêu chuẩn BRC
 • Ghi nhãn sản phẩm: Doanh nghiệp sẽ cần một quy trình hiệu quả để kiểm tra lại nhãn của sản phẩm bất cứ khi nào thay đổi công thức sản phẩm, nhà cung cấp đồng thời đảm bảo toàn bộ dây chuyền sản xuất đang và sẽ dùng những loại nhãn mới nhất.
 • Xử lý yêu cầu với vật liệu đặc biệt: Doanh nghiệp sẽ cần chứng minh mình đã quản lý sản phẩm đúng cách, đặc biệt là với các chất gây dị ứng, xuất xứ nguyên liệu cũng như việc thử nghiệm sản phẩm để đảm bảo nó là an toàn
 • Kiểm soát quy trình: Cần có các quy trình để kiểm tra hiệu quả hoạt động chặt chẽ
 • Đào tạo nhân viên: Thực hiện đào tạo tất cả các nhân viên trong doanh nghiệp về BRC và cách sử dụng các thiết bị mới khi nâng cấp lên BRC. Hướng dẫn cho nhân viên cách thực hiện các hành vi để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm

Trên đây là một số thông tin so sánh BRC và HACCP mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin SUTECH chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn có một cái nhìn rõ ràng và chi tiết nhất về 2 tiêu chuẩn an toàn thực phẩm hot nhất hiện nay này. Bên cạnh đó, nếu bạn có bất cứ thắc mắc gì về 2 tiêu chuẩn trên hoặc muốn tư vấn áp dụng BRC và HACCP cho doanh nghiệp thì hãy liên hệ SUTECH theo Hotline: 086.869.5822 . Chúng tôi luôn sẵn sàng mang đến cho quý khách hàng những thông tin tư vấn rõ ràng, cụ thể và hợp lý nhất, giúp bạn tối ưu hóa được chi phí áp dụng và lấy chứng nhận an toàn thực phẩm thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *