Cảnh báo về giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản thực phẩm của Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian gần đây, trên mạng xã hội đã lan truyền hình ảnh “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc – Certificate of GACC Registration” dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc theo lệnh 248, 249. Tuy nhiên, Văn phòng SPS Việt Nam, thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã phát đi công văn số: 80/SPS-BNNVN để cảnh báo về thông tin này.

Theo đó, cho đến ngày 5/5/2023, Văn phòng SPS Việt Nam CHƯA NHẬN ĐƯỢC thông báo chính thức từ Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) về giấy chứng nhận đăng ký này, bao gồm: biểu mẫu, mã QR có link đến địa chỉ www.aqsiq.net. Vì vậy, công văn thông báo này được đưa ra nhằm minh bạch và cung cấp thông tin hợp pháp về quy định của GACC, các quy định liên quan đến xuất khẩu nông sản và thực phẩm vào Trung Quốc.

Căn cứ lệnh 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 (Lệnh 248) và Công hàm số 353 ngày 27/9/2021 của GACC, quy trình đăng ký và công bố doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc được quy định cụ thể.

  1. Đối với doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản nước ngoài xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc, đăng ký được thực hiện trên hệ thống https://app.singlewindow.cn/ (bao gồm đăng ký trực tiếp hoặc thông qua giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền). Kết quả đăng ký sẽ được công bố trên website https://ciferquery.singlewindow.cn/ và thông qua văn bản thông báo từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  2. Đối với doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm thuộc thẩm quyền phê duyệt của Vụ kiểm dịch động thực vật và GACC, kết quả đăng ký sẽ được công bố trên website http://dzs.customs.gov.cn/ và thông qua văn bản thông báo từ cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  3. Đối với doanh nghiệp thương mại, thông tin đăng ký sẽ được công bố trên website http://ire.customs.gov.cn/.

Văn phòng SPS Việt Nam khuyến cáo các tổ chức và doanh nghiệp cần cẩn trọng và không nên tin tưởng hoàn toàn vào thông tin “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc” trên mạng xã hội mà chưa có thông báo chính thức từ cơ quan có thẩm quyền.

Cảnh báo về giấy chứng nhận đăng ký mã GACC

Khuyến nghị của văn phòng SPS Việt Nam

Các tổ chức và doanh nghiệp cần nắm rõ quy trình và quy định khi tham gia hoạt động xuất khẩu nông sản và thực phẩm vào Trung Quốc. Việc xác minh thông tin và giấy tờ chính thức từ cơ quan có thẩm quyền là rất quan trọng để tránh rủi ro và tranh cãi trong quá trình giao dịch.

Ngoài ra, Văn phòng SPS Việt Nam cũng khuyến nghị các cơ quan thẩm quyền, hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp cần cảnh giác trước các thông tin không xác thực và đảm bảo rằng các thông tin liên quan đến xuất khẩu nông sản và thực phẩm được lưu trữ và chia sẻ một cách chính xác và đáng tin cậy.

Đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu nông sản, thực phẩm vào Trung Quốc là quy định mới của Tổng cục Hải quan Trung Quốc nhằm tăng cường quản lý, đảm bảo doanh nghiệp sản xuất thực phẩm nước ngoài phù hợp với luật ATTP của quốc gia này. Đây được coi là nỗ lực của Trung Quốc trong việc đưa hoạt động thương mại vào chính quy, nâng cao chất lượng nông sản, thực phẩm nhập khẩu. Tại Việt Nam, hoạt động đăng ký này được gọi bằng các tên ngắn gọn hơn như: đăng ký mã GACC, đăng ký GACC, đăng ký mã xuất khẩu sang Trung Quốc…

Để được cung cấp thông tin chính xác và tư vấn quy trình đăng ký mã GACC chi tiết, tuân thủ quy định của Tổng cục Hải quan Trung Quốc cũng như cơ quan chức năng Việt Nam, vui lòng liên hệ SUTECH ngay hôm nay!

  • Địa chỉ: Tầng 4, Tòa nhà Lê Xuân Building, Lô B5/D7 KĐT mới Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội
  • Hotline: 086.869.5822 | 096.584.7488 | 0969.655.488
  • Mail: support@sutech.vn
SUTECH hy vọng rằng những chia sẻ của chúng tôi sẽ giúp các doanh nghiệp, hiệp hội, ngành hàng cảnh giác trước các tin tức lan truyền trên mạng xã hội, nắm bắt thông tin chính xác và thực hiện quy trình xuất khẩu nông sản, thực phẩm một cách đáng tin cậy, tuân thủ quy định pháp luật và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh.
Tin tức liên quan:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *