Danh sách các cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc có hoạt động giao thương nhiều nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Việt Nam có đường biên giới ngay gần Trung Quốc nên có nhiều cửa khẩu phục vụ cho hoạt động thương mại và di chuyển. Vậy bạn đã biết danh sách các cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc chưa? Chúng nằm ở những tỉnh nào? Theo dõi bài viết dưới đây để được giải đáp.

Cửa khẩu Việt Nam – Trung Quốc có vai trò gì?

Cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc là nơi diễn ra các hoạt động xuất nhập cảnh, xuất khẩu, nhập khẩu, quá cảnh và qua lại biên giới quốc gia đối với người, phương tiện, hàng hoá và các tài sản khác. Các cửa khẩu này đóng vai trò là cầu nối thúc đẩy hoạt động thương mại, xuất nhập khẩu và giao lưu văn hóa giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Cơ quan quản lý nhà nước chuyên ngành tại cửa khẩu là các cơ quan chức năng thực hiện các công việc như: làm thủ tục, kiểm tra, kiểm soát, giám sát đối với người, phương tiện, hàng hóa, vật phẩm xuất, nhập qua cửa khẩu; bao gồm: Biên phòng; Hải quan; Kiểm dịch (y tế, động vật, thực vật).

Khi người và hàng hóa muốn giao thương hoặc di chuyển qua cửa khẩu cần phải tuân thủ những quy định của pháp luật và chịu sự kiểm soát của các cơ quan phụ trách như biên phòng, hải quan…

cửa khẩu việt nam trung quốc 1
Cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc nơi diễn ra các hoạt động giao thương, xuất nhập cảnh giữa hai nước

Hiện tại, cửa khẩu biên giới Việt Nam được chia thành cửa khẩu Quốc tế, cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ và lối mở biên. Mỗi một cửa khẩu sẽ có những chức năng quyền hạn khác nhau, vậy doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc tham khảo danh sách cửa khẩu dưới đây.

Cửa khẩu quốc tế Việt Nam Trung Quốc

Cửa khẩu quốc tế là cửa khẩu được mở cho người, phương tiện giao thông vận tải, hàng hóa, vật phẩm của hai bên và nước thứ ba (khu vực) xuất, nhập cảnh qua biên giới. Dưới đây là danh sách cửa khẩu quốc tế Việt Nam Trung Quốc mà SUTECH tổng hợp được.

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị – Lạng Sơn

Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị thuộc tỉnh Lạng Sơn nằm trên tuyến Quốc lộ 1A cách thành phố Lạng Sơn 17km về phía bắc, cách Hà Nội 171 km về phía đông bắc. Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị có diện tích 124ha, tổng mặt bằng khu quy hoạch được tổ chức thành hai khu vực chức năng là khu đối ngoại bao gồm đường giao thông 6 làn xe.

Hằng năm, có trên 30 nghìn lượt phương tiện hàng hóa và có từ 40 đến 50 ngàn lượt phương tiện chuyển tải hành khách tại khu vực cửa khẩu. Mỗi năm Hải quan Lạng Sơn làm thủ tục cho khoảng 100.000 bộ tờ khai hàng hóa xuất nhập khẩu và mỗi ngày xuất khẩu đến 179 xe, tổng phương tiện xuất khẩu đạt 35.851 xe.

Hiện nay, mặt hàng xuất khẩu qua cửa khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng sầu riêng đang được đẩy mạnh. Có thể thấy cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị là địa điểm quan trọng trong việc thúc đẩy giao thương và hợp tác kinh tế giữa Việt Nam và Trung Quốc.

cửa khẩu việt nam trung quốc 2
Các mặt hàng giao thương qua cửa khẩu chủ yếu là hoa quả tươi, trong đó có mặt hàng sầu riêng đang được đẩy mạnh

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái – Quảng Ninh

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái là cửa khẩu thuộc địa phận phường Hòa Lạc, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh thông thương sang cửa khẩu quốc tế Đông Hưng, Trung Quốc.

Hoạt động trao đổi hàng hóa tại hai cửa khẩu này rất sôi động, một số mặt hàng hoa quả nông sản có lượng hàng xuất khẩu đạt tới gần 22.000 tấn. Xuất khẩu thủy hải sản đông lạnh có đến 36.516 tấn và xuất khẩu tôm, cua, cá sống có đến 15.978 tấn. Tính tới hết ngày 13/7/2023, tổng lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đạt khoảng gần 870.000 tấn.

Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng – Cao Bằng

Cửa khẩu Tà Lùng là cửa khẩu chính của tỉnh Cao Bằng nơi diễn ra nhiều hoạt động giao thương và xuất nhập cảnh. Từ đầu năm đến nay, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng đạt 206,3 triệu USD. Về hoạt động xuất nhập cảnh, trung bình mỗi ngày có khoảng 400-500 lượt người làm thủ tục xuất nhập cảnh qua cửa khẩu.

Được biết sau khi Trung Quốc bãi bỏ chính sách Zero Covid, đến nay, có 160 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu tại Cửa khẩu Quốc tế Tà Lùng. Hàng xuất khẩu chính, gồm: sắn lát khô, cây thạch đen, hoa quả tươi, nhân hạt điều, khoai lang tươi, cà phê, hạt sen… Đặc biệt, trong tháng 4, đã cho thông quan lô khoai lang đầu tiên có trọng lượng 140 tấn xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy – Hà Giang

Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà Giang kết hợp với cửa khẩu quốc tế Thiên Bảo, Trung Quốc. Các hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa diễn ra sôi động, một số mặt hàng giao thương thường thấy như: gỗ ván bóc, hoa quả, tinh bột sắc, chè, kim loại.

Nhìn chung chỉ trong 3 tháng đầu năm 2023 Tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu qua Cửa khẩu Quốc tế Thanh Thủy đạt 35,9 triệu USD. Trong đó kim ngạch xuất khẩu đạt hơn 22,5 triệu USD, kim ngạch nhập khẩu đạt 13,4 triệu USD.

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai

Cửa khẩu quốc tế Lào Cai thông thương với cửa khẩu quốc tế Hà Khẩu có vị trí quan trọng trong giao lưu kinh tế thương mại qua biên giới đất liền giữa Việt Nam và Trung Quốc. Tính đến tháng 10/2023 có đến 556 doanh nghiệp đang tham gia xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu Lào Cai. Kim ngạch xuất khẩu từ đầu năm 2023 đến ngày 30/09 đạt 417,9 triệu USD. Riêng mặt hàng nông sản do Việt Nam xuất khẩu qua cửa khẩu Lào Cai đạt gần 220 triệu USD, tăng 155% so với cùng kỳ 2022.

Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu như: thanh long, chuối, dưa hấu, gỗ ván bóc, sắn khô, đặc biệt đầu năm có xuất khẩu thêm sầu riêng. Có thể thấy đây là một trong những cửa khẩu quốc tế có hoạt động giao thương sôi động nhất. Tính trung bình mỗi ngày có khoảng 300-400 phương tiện vận chuyển hàng hóa xuất, nhập khẩu qua cửa khẩu, trong đó có 100-130 phương tiện Việt Nam.

cửa khẩu việt nam trung quốc 3
Cửa khẩu quốc tế Lào Cai là nơi diễn ra nhiều hoạt động giao thương và xuất nhập cảnh

Các cửa khẩu phụ giữa Việt Nam và Trung Quốc

Ngoài cửa khẩu quốc tế, giao thương giữa Việt Nam và Trung Quốc còn có cửa khẩu phụ và lối mở biên. Theo dõi nội dung dưới đây để biết chi tiết.

Tỉnh Quảng Ninh

Tại Quảng Ninh ngoài cửa khẩu quốc tế Móng Cái còn có cửa khẩu phụ và các lối mở là cửa khẩu Hoành Mô và lối mở Bắc Phong Sinh.

Cửa khẩu Hoành Mô

Cửa khẩu Hoành Mô thông thương sang cửa khẩu Động Trung ở thành phố cảng Phòng Thành tỉnh Quảng Tây, với diện tích tổng cộng là 14.236 ha. Cửa khẩu Hoành Mô – Đồng Mô là một điểm giao thương sôi động giữa Việt Nam và Trung Quốc. Các mặt hàng giao thương qua cửa khẩu chủ yếu là hàng hóa nông, lâm, thủy hải sản và nhập khẩu các mặt hàng như vải may mặc, đồ gỗ nội thất.

Lối mở Bắc Phong Sinh

Là cửa khẩu kinh tế nằm ở bản Mốc 13, có diện tích khoảng 12ha, thông thương với lối mở Lý Hỏa, thuộc cặp cửa khẩu Hoành Mô – Động Trung. Cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại của khu vực. Nơi đây, như một điểm kết nối và trung chuyển hàng hóa và dịch vụ giữa tỉnh Quảng Ninh và khu vực phía Nam Trung Quốc.

cửa khẩu việt nam trung quốc 4
Cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong phát triển kinh tế và thương mại của khu vực.

Tỉnh Lào Cai

Phục vụ giao thương hàng hóa tại tỉnh Lào Cai còn có cửa khẩu Kim Thành, cửa khẩu Bản Vược (Bát Xát) và cửa khẩu Mường Khương. Các cửa khẩu này đều được mở rộng, nâng cấp phục vụ hoạt động trao đổi hàng hóa.

Cửa khẩu Kim Thành

Tại cửa khẩu Kim Thành nhiều hoạt động xuất khẩu được diễn ra, tính riêng trong tháng 5/2023, đã có 192 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Có đến 2.346 tờ khai xuất nhập khẩu được mở với kim ngạch xuất nhập khẩu đạt gần 60 triệu USD. Một số mặt hàng giao thương chính là nông sản, ván bóc, lạc, cà phê, bánh kẹo, giày dép…

cửa khẩu việt nam trung quốc 5-min
Theo thống kê riêng trong tháng 5/2023, đã có 192 doanh nghiệp tham gia hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa

Cửa khẩu Bản Vược

Cửa khẩu thông thương với cửa khẩu Ba Sa tỉnh Vân Nam, Trung Quốc bằng phà qua sông Hồng. Vì giao thương bằng phà nên giao thông chưa thuận lợi, nên hàng hóa trao đổi chủ yếu là hàng nông sản. Việc xuất nhập khẩu tùy theo mùa vụ và đôi xảy ra lúc ùn ứ vì nhu cầu của hai bên không khớp nhau.

Cửa khẩu Mường Khương

Cửa khẩu diễn ra nhiều hoạt động xuất nhập cảnh và trao đổi hàng hóa. Đặc biệt là từ sau dịch Covid hoạt động giao thương đã trở nên nhộn nhịp hơn.


Tỉnh Lạng Sơn

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn ngoài cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị hiện có 5 cửa khẩu đang thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa là cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng, cửa khẩu song phương Chi Ma, cửa khẩu phụ Tân Thanh, cửa khẩu phụ Cốc Nam và cửa khẩu phụ Na Hình. Vào vụ thu hoạch lượng xe chở nông sản xuất khẩu về khu vực cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn tăng lên khá nhiều.


Cửa khẩu Chi Ma

Tại cửa khẩu Chi Ma các mặt hàng xuất khẩu qua đây chủ yếu là hạt tiêu, hạt sen, tinh bột sắn, gỗ ván bóc, cá đông lạnh… Tại thời điểm đầu tháng 4/2023, trung bình mỗi ngày tại cửa khẩu song phương Chi Ma có từ 60-80 phương tiện hàng hóa được thông quan xuất nhập khẩu.

cửa khẩu việt nam trung quốc 6
Đa dạng các mặt hàng được giao thương qua cửa khẩu như: hạt tiêu, hạt sen, tinh bột sắn

Cửa khẩu Tân Thanh

là cửa khẩu lớn nhất của tỉnh Lạng Sơn chủ yếu xuất khẩu hàng nông sản như dưa hấu, xoài, mít… trung bình mỗi ngày có từ 200 đến 250 xe hàng được xuất khẩu qua biên giới.
Cửa khẩu Cốc Nam là cửa khẩu tại vùng đất bản Cốc Nam xã Tân Mỹ. Sau thời gian dừng dịch Covid đến nay cửa khẩu đã hoạt động trở lại, các mặt hàng giao thương qua cửa khẩu chủ yếu thủy sản tươi sống.

Cửa khẩu phụ Na Hình

Cửa khẩu thông thương với cửa khẩu Ái Kéo Trung Quốc đóng vai trò quan trọng trong việc thông thương hàng hóa giữa hai nước. Các mặt hàng xuất khẩu chủ yếu là hàng nông sản, trong đó mặt hàng tinh bột sắn là chủ lực. Hiện tại, hàng hóa thông quan qua cửa khẩu Na Hình – Kéo Ái đạt khoảng từ 80 -100 xe hàng/ngày.

Cửa khẩu Quốc tế Ga đường sắt Đồng Đăng

Đây cũng là địa điểm diễn ra nhiều hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa. Trong năm 2022 lô hàng thử nghiệm vải Lục Ngạn (Bắc Giang) được vận chuyển bằng đường sắt sang thị trường Trung Quốc.


Tỉnh Hà Giang

Hà Giang với gần 300km đường biên giới với Trung Quốc, do đó nhu cầu đi lại và thông thương hàng hóa giữa người dân hai nước là cực kì lớn. Hiện tại, Hà Giang có 5 cửa khẩu thông thương với cửa khẩu Trung Quốc là cửa khẩu Phó Bảng, Cửa khẩu Săm Pun, Cửa khẩu Xin Mần, cửa khẩu Bạch Đích và một cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy.

Cửa khẩu Phó Bảng

Cửa khẩu Phó Bảng thông thương sang cửa khẩu Đổng Cán, đây là lối mở cho cư dân biên giới hai bên giao lưu thăm thân và trao đổi hàng hóa tại huyện Đồng Văn.

Cửa khẩu Săm Pun

Là cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc phục vụ cho hoạt động giao thương hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh tại tỉnh Hà Giang.

Cửa khẩu song phương Xín Mần và cửa khẩu Bạch Đích

Hai cửa khẩu này chủ yếu phục vụ hoạt động kinh tế mậu biên. Cửa khẩu thường nhộn nhịp đông đúc với hoạt động mua bán trao đổi hàng hóa giữa hai nước.


Tỉnh Lai Châu

Cửa khẩu Ma Lù Thàng

Cửa khẩu Ma Lù Thàng thuộc tỉnh Lại Châu thông thương với cửa khẩu Trung Quốc là Kim Thủy Hà thuộc huyện Vân Nam. Cửa khẩu là trung tâm giao thương của Việt Nam và khu vực ASEAN với vùng Tây Nam – Trung Quốc. Với vai trò quan trọng như vậy vào năm 2020 Chính phủ đã phê duyệt nâng cấp cặp cửa khẩu song phương Ma Lù Thàng (Việt Nam) – Kim Thuỷ Hà (Trung Quốc) lên cửa khẩu quốc tế.

cửa khẩu việt nam trung quốc 7-min
Cửa khẩu đóng vai trò quan trọng trong hoạt động giao thương giữa hai nước

Trên đây là danh sách cửa khẩu Việt Nam Trung Quốc đầy đủ nhất mà SUTECH tổng hợp được. Hy vọng, với thông tin này, quý doanh nghiệp có thể lựa chọn được cửa khẩu phù hợp nhất để xuất khẩu sản phẩm của mình. Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc nhưng chưa biết thủ tục đăng ký, vui lòng liên hệ SUTECH để được tư vấn hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *