Tư vấn đăng ký xuất khẩu chanh dây sang Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Sau gần 6 năm đàm phán, ngày 7/7/2022, Cục Bảo vệ thực vật chính thức công bố xuất khẩu thí điểm chanh dây (chanh leo) chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là cơ hội tốt để nông sản Việt Nam mở rộng thị trường nhưng cũng là thách thức đòi hỏi doanh nghiệp phải đáp ứng đủ yêu cầu mà Trung Quốc đề ra. Để xuất khẩu thành công chanh leo sang Trung Quốc liên hệ với SUTECH ngay hôm nay.

Chanh dây Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Được biết từ năm 2016, Cục Bảo vệ thực vật đã khởi động quá trình đàm phán mở cửa thị trường xuất khẩu chanh dây sang Trung Quốc. Kết quả sau gần 6 năm, ngày 7/7/2022, Cục Bảo vệ thực vật đã công bố xuất khẩu thí điểm chanh dây chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Tuy nhiên phải đến ngày 27/11/2022, lô hàng chanh leo đầu tiên của Việt Nam với khối lượng 18,4 tấn, mới thành công xuất sang Trung Quốc. Như vậy tính từ mốc công bố thí điểm cho đến khi xuất khẩu lô đầu tiên là 5 tháng. Điều này thể hiện rằng Trung Quốc là thị trường rộng mở nhưng cũng có rất nhiều quy định, yêu cầu về thủ tục đăng ký.

Chanh dây có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc
Chanh dây có cơ hội xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Yêu cầu của Trung Quốc khi nhập khẩu chanh leo Việt Nam

Theo yêu cầu từ phía Trung Quốc, chanh leo phải kiểm dịch thực vật trước xuất khẩu, vườn chanh và cơ sở đóng gói phải được đăng ký với Bộ NN&PTNT, được Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc đồng phê duyệt. Dưới đây là một số yêu cầu cụ thể:

Yêu cầu về mã vùng trồng

Tất cả vùng trồng chanh leo muốn xuất khẩu sang Trung Quốc đều phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt (GAP). Thực hiện vệ sinh vùng trồng thường xuyên, áp dụng quản lý dịch hại tổng hợp (IPM). Có các biện pháp phòng trừ và quản lý sinh vật gây hại.

Vùng trồng phải đăng ký và được Bộ NN&PTNT cấp mã số vùng trồng và được phía Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Trước khi xuất khẩu, Bộ NN&PTNT sẽ gửi danh sách doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo tới Tổng cục Hải quan Trung Quốc để cơ quan này tiến hành phê duyệt. Sau đó, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ công bố danh sách trên Website: http://english.customs.gov.cn/.

Yêu cầu về mã cơ sở đóng gói chanh leo

Cơ sở đóng gói chanh leo là nơi phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói trước khi xuất khẩu nên phải phù hợp với yêu cầu về kiểm dịch thực vật của nước nhập khẩu. Quá trình chế biến và đóng gói chanh leo xuất khẩu sang Trung Quốc phải được thực hiện dưới sự giám sát của Bộ NN&PTNT.

Tiêu chuẩn bao bì đóng gói phải sạch, hợp vệ sinh, chưa qua sử dụng. Trên bao bì dán đầy đủ thông tin bằng tiếng Anh gồm tên trái cây, quốc gia, nơi xuất xứ, vườn trồng, mã số đăng ký để có thể truy xuất nguồn gốc. Bố trí nhà xưởng đóng gói đảm bảo vệ sinh, an toàn và tránh lây nhiễm chéo.

Vùng trồng chanh leo phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt GAP
Vùng trồng chanh leo phải thực hiện theo quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt GAP

Yêu cầu kiểm dịch trước khi xuất khẩu chanh leo

Trung Quốc đã công bố 5 loài sinh vật gây hại thuộc đối tượng kiểm dịch không được phép xuất hiện trong chanh leo khi nhập khẩu vào thị trường nước này là ruồi đục quả, hai loài rệp sáp, hai loài nấm bệnh.
Trước khi xuất khẩu, Bộ NN&PTNT lấy mẫu với tỉ lệ 2% mỗi lô hàng chanh leo xuất sang Trung Quốc để kiểm dịch. Trường Lô hàng sẽ tạm dừng xuất khẩu nếu phát hiện sinh vật có hại đối với xưởng đóng gói cũng như vườn trồng liên quan.

SUTECH tư vấn xuất khẩu chanh leo sang Trung Quốc

Dịch vụ tư vấn SUTECH

Trung Quốc có nhu cầu nhập khẩu chanh leo Việt Nam cao nhưng cùng với đó cũng đưa ra nhiều yêu cầu về quy định và an toàn thực phẩm. Doanh nghiệp gặp khó khăn khi không nắm vững yêu cầu quy định của phía Trung Quốc, không có nhân sự chuyên môn xử lý các giấy tờ… Đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu chanh leo sang thị trường Trung Quốc, SUTECH cung cấp dịch vụ hỗ trợ doanh nghiệp như:

Tư vấn đăng ký mã số vùng trồng chanh leo

 • SUTECH nắm vững các yêu cầu về đăng ký mã vùng trồng, giúp doanh nghiệp chuẩn hóa hồ sơ đăng ký.
 • Tư vấn diện tích và điều kiện canh tác trong vùng trồng chanh cheo
 • Khảo sát vùng trồng chanh leo, thu thập thông tin khách hàng.
 • Tư vấn hồ sơ xin cấp mã số vùng trồng, hướng dẫn doanh nghiệp hoàn thiện hồ sơ.
 • Gửi yêu cầu cấp mã số vùng trồng lên Cơ quan Kiểm dịch thực vật sau nhập khẩu – Cục Bảo vệ thực vật
 • Hỗ trợ Doanh nghiệp khắc phục, hoàn thiện những điểm chưa đạt theo yêu cầu của Cục Bảo vệ thực vật nếu có vấn đề phát sinh.
SUTECH tư vấn doanh nghiệp hồ sơ, thủ tục, quy định theo yêu cầu nước nhập khẩu
SUTECH tư vấn doanh nghiệp hồ sơ, thủ tục, quy định theo yêu cầu nước nhập khẩu

Tư vấn đăng ký mã cơ sở đóng gói chanh leo

 • SUTECH tư vấn doanh nghiệp nắm vững các tiêu chuẩn về cơ sở đóng gói chanh leo theo yêu cầu của phía Trung Quốc.
 • Tư vấn tiêu chí xây dựng cơ sở đóng gói như trang thiết bị, nguyên liệu bao bì, ghi chép nhật ký sản xuất..
 • Tư vấn thiết lập hồ sơ cơ sở đóng gói
 • Tư vấn đào tạo doanh nghiệp kiến thức về quy trình đóng gói chanh leo chuẩn nhất
 • Tư vấn quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại giúp hạn chế sinh vật gây hại tái nhiễm vào chanh leo xuất khẩu.

Tư vấn các quy định liên quan

 • SUTECH tư vấn doanh nghiệp quy trình kiểm dịch thực vật giúp loại bỏ các các sinh vật gây hại mà Trung Quốc quan tâm.
 • Tư vấn ghi nhãn sản phẩm như tên hàng hóa, địa điểm tổ chức, xuất xứ… cùng nhiều quy định liên quan.
 • Tư vấn hệ thống an toàn thực phẩm
 • Tư vấn đăng ký mã số xuất khẩu

Tại sao chọn SUTECH?

 • SUTECH đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đăng ký xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc và thành công với nhiều sản phẩm như: sầu riêng, chuối, hạt điều, chè…
 • Đội ngũ chuyên gia tư vấn SUTECH nắm vững các yêu cầu nhập khẩu của Trung Quốc và tiếp xúc với dự án thực tế nên có thể hỗ trợ doanh nghiệp một cách hiệu quả và thuận lợi nhất.
 • SUTECH tư vấn trọn gói các dịch vụ liên quan, giúp doanh nghiệp tối ưu chi phí.
 • Đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình GACC kiểm tra đánh giá và duy trì mã.

Doanh nghiệp Việt như thế nào sau khi xuất khẩu thí điểm chanh leo?

Theo tìm hiểu, chanh leo tiêu thụ chủ yếu là thị trường nội địa, chưa có trong danh mục xuất khẩu chính ngạch. Nhưng từ khi xuất khẩu thí điểm sang Trung Quốc đã mở ra nhiều tiềm năng và cơ hội hơn. Nhiều hợp tác xã hình thành, một số tỉnh thành đã mở rộng diện tích canh tác, nuôi trồng theo đúng tiêu chuẩn VietGAP và GlobalGAP.

Thời điểm thu hoạch chanh của Việt Nam cũng có sự chênh lệch với Trung Quốc. Bước sang tháng 10 và tháng 11 là thời điểm cuối vụ thu hoạch của nước bạn nhưng chanh leo Việt Nam đến tháng 10 mới bắt đầu thu hoạch. Do vậy, đây cũng là một điều kiện tốt để Việt Nam trở thành đối tác cung cấp nguyên liệu chanh leo cho thị trường Trung Quốc.

Trên đây là những thông tin chi tiết về thủ tục xuất khẩu chanh dây sang Trung Quốc. Liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn, hỗ trợ quy trình thủ tục chi tiết, chuyên nghiệp và trọn gói!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *