Tư vấn xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

5/5 - (2 bình chọn)

Sau 4 năm đàm phán (từ năm 2018), Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và Vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã chính thức được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT. Đây là tin vui cho doanh nghiệp Việt bởi xuất khẩu tổ yến đi Trung Quốc sẽ tạo ra rất nhiều cơ hội cho ngành yến Việt Nam phát triển. Doanh nghiệp Việt muốn mở rộng thị trường xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc liên hệ ngay SUTECH để được tư vấn.

Tiềm năng xuất khẩu yến sang Trung Quốc

tiềm năng xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Theo số liệu thống kê của Bộ NN&PTNT, thị trường yến sào thế giới ước tính khoảng 5 tỷ USD với tổng sản lượng khoảng 2.800 tấn. Trung Quốc là thị trường nhập khẩu yến sào lớn nhất thế giới chiếm 82% thị phần với khối lượng nhập khẩu trên 2.000 tấn mỗi năm. Như vậy, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm tổ yến của Trung Quốc vô cùng lớn đây chính là mảnh đất màu mỡ để doanh nghiệp Việt khai thác mở rộng thị trường.

Việt Nam được nhận định là nước có tiềm năng rất lớn cho việc phát triển nghề nuôi chim yến do có bờ biển dài, nhiều đảo và các dãy núi nhô ra biển, ra các đầm, phá. Chất lượng sản phẩm tổ yến của Việt Nam được đánh giá vượt trội so với nhiều nước trong khu vực nên được khách hàng Trung Quốc rất ưa chuộng. Việc buôn bán vận chuyển tiêu thụ các sản phẩm tổ yến cũng trở nên dễ dàng hơn khi Việt Nam tiếp giáp với Trung Quốc.

Hiện tại, Việt Nam xuất khẩu khoảng 130 – 150 tấn yến sào sang Trung Quốc, thu về gần 500 triệu USD mỗi năm nhưng chủ yếu theo con đường tiểu ngạch. Sản lượng này cũng chỉ đáp ứng được 1/3 nhu cầu của Trung Quốc. Vì vậy, thay đổi tư duy trong việc nuôi, khai thác tổ yến của các doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo đáp ứng yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn, chất lượng sản phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu là vô cùng quan trọng. Tính xa hơn, các doanh nghiệp kinh doanh tổ yến cần phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lại ngành hàng yến, chuyển đổi số trong ngành hàng yến để làm sao có thể kiểm soát được tất cả, từ đó tạo ra niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin của thị trường Trung Quốc.

Cơ hội xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc mở ra khi tháng 11/2022, Bộ NN&PTNT và Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư xuất khẩu chính ngạch sản phẩm tổ yến sang Trung Quốc. Đây là dịp để doanh nghiệp Việt xây dựng uy tín về thương hiệu, chất lượng cũng như tăng giá trị kinh tế, là bàn đạp để tổ yến Việt Nam tiếp cận thêm nhiều thị trường cao cấp khác.

Nghị định thư xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Ngày 09/11/2022, Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và vệ sinh thú y đối với tổ yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc chính thức có hiệu lực và kéo dài 5 năm.

Nghị định thư có 16 Điều, bao gồm các quy định về kiểm dịch, kiểm tra và an toàn thực phẩm trước khi xuất khẩu. Các cơ sở chế biến tổ yến xuất khẩu sang Trung Quốc phải thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc từ nhà nuôi yến đã đăng ký đến khi xuất khẩu, bảo đảm sản phẩm có thể truy xuất nguồn gốc. Việc sản xuất và chế biến xuất khẩu tổ yến phải đáp ứng quy định của Việt Nam và Trung Quốc.

Yêu cầu đối với nhà sản xuất yến xuất khẩu

Cơ quan có thẩm quyền quản lý tại Việt Nam là Cục Thú Y. Các doanh nghiệp chế biến tổ yến phải được Cục Thú Y thẩm định, giám sát an toàn thực phẩm. Danh sách nhà yến có tổ yến xuất khẩu phải được đăng ký qua Cục Thú Y. Cục Thú Y sẽ có công văn hướng dẫn giám sát dịch bệnh, giám sát ATTP cho doanh nghiệp.

Để quá trình xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc thuận lợi, các doanh nghiệp cần nhanh chóng tìm hiểu, nắm bắt yêu cầu mới và có sự chuẩn bị để sẵn sàng thích nghi với sự thay đổi. Doanh nghiệp cần có kế hoạch cụ thể cho công tác quản lý nuôi chim yến để đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư. Có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh, có hệ thống xử lý nhiệt hiệu quả. Đồng thời, nắm rõ các quy trình đăng ký xuất khẩu, quy định về giấy chứng nhận kiểm dịch động vật, thuế, mã HS của yến… để quá trình xuất khẩu được thuận lợi.

Doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ đăng ký xuất khẩu yến sang Trung Quốc vui lòng liên hệ

SUTECH tư vấn thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất yến, ngay khi Nghị định thư được ký kết, SUTECH đã nhanh chóng tìm hiểu yêu cầu và xây dựng quy trình tư vấn thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hồ sơ giấy tờ, đáp ứng yêu cầu Nghị định thư và thành công xin mã xuất khẩu yến sang Trung Quốc.

Phạm vi sản phẩm đăng ký


Căn cứ theo Nghị định thư đã ký kết giữa Bộ NN&PTNT và Tổng cục Hải quan Trung Quốc, phạm vi sản phẩm đăng ký xuất khẩu là Tổ yến tinh chế và các sản phẩm chế biến sâu, ăn liền.

Sản phẩm tổ yến: Phải được hình thành từ nước bọt của chim yến đã loại bỏ bụi bẩn và lông chim. Không thuộc các vùng có bệnh cúm gia cầm trong vòng 12 tháng. Sản phẩm phải xử lý qua nhiệt và đáp ứng các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Các sản phẩm chế biến sâu, ăn liền: Nguyên liệu yến phải có nguồn gốc từ nhà yến đã đăng ký, được sơ chế, chế biến tại cơ sở đã đăng ký với cơ quan thẩm quyền và đăng ký GACC theo đúng quy định để được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc.

Các bước đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc


xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc
Các bước xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc
 1. Bước 1: Đăng ký mã số nhà nuôi chim yến với địa phương nơi có nhà nuôi chim yến và đăng ký tài khoản CIFER.
 2. Bước 2: Gửi văn bản đến cục thú y đề nghị hướng dẫn hỗ trợ các thủ tục xuất khẩu kèm theo hồ sơ đăng ký.
 3. Bước 3: Cục thú y có công văn hướng dẫn giám sát dịch bệnh, giám sát ATTP.
 4. Bước 4: Sau khi kết quả giám sát đạt yêu cầu, các doanh nghiệp đăng ký xuất khẩu với GACC theo quy định.
 5. Bước 5: Cục thú y sẽ bổ sung thư xác nhận doanh nghiệp đáp ứng yêu cầu của Nghị định thư và gửi cho nước bạn xem xét quyết định.
 6. Bước 6: Kết quả đăng ký doanh nghiệp sẽ được Tổng Cục Hải Quan Trung Quốc thông báo trực tiếp cho doanh nghiệp
 7. Bước 7: Doanh nghiệp được Trung Quốc chấp thuận sẽ thực hiện các thủ tục xuất khẩu tổ yến theo quy định.

Chi tiết dịch vụ SUTECH


Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất yến, ngay khi Nghị định thư được ký kết, SUTECH đã nhanh chóng tìm hiểu yêu cầu và xây dựng quy trình tư vấn thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hồ sơ giấy tờ, đáp ứng yêu cầu Nghị định thư:

 • SUTECH tư vấn đăng ký mã số nhà yến như: Khảo sát nhà nuôi yến, thu thập thông tin, tư vấn hồ sơ xin cấp mã, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ.
 • Tư vấn đăng ký mã cơ sở đóng gói: SUTECH tư vấn quy trình đóng gói đảm hợp vệ sinh, ngăn ngừa lây nhiễm dịch hại và truy xuất nguồn gốc khi có yêu cầu.
 • Đăng ký mã GACC cho sản phẩm yến chế biến sâu, ăn liền: Tư vấn xây dựng hồ sơ, quy trình thủ tục đăng ký doanh nghiệp xuất khẩu.
 • Hỗ trợ đánh giá nhà xưởng, kiểm nghiệm sản phẩm, đồng hành cùng doanh nghiệp sau đánh giá, duy trì mã. Khắc phục hồ sơ, tư vấn điều kiện phần cứng sau khi đánh giá.

Tại sao chọn chúng tôi?


SUTECH là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đăng ký xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin và xây dựng lộ trình tư vấn phù hợp giúp doanh nghiệp không còn bối rối với các quy định mới. Các vấn đề thủ tục hành chính như xin mã số nhà yến, mã cơ sở đóng gói trở nên thuận lợi và dễ dàng hơn.

Đội ngũ chuyên gia SUTECH thực hiện đăng ký thành công cho nhiều doanh nghiệp nên có kinh nghiệm thực tế cao. Chúng tôi có khả năng xử lý hồ sơ chuyên nghiệp và bài bản, giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các lỗi thường gặp. SUTECH luôn đề cao tinh thần trách nhiệm, sẵn sàng tư vấn giải đáp mọi thắc mắc của doanh nghiệp một cách đầy đủ và chi tiết nhất.

Dịch vụ của SUTECH là dịch vụ trọn gói, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan để đảm bảo sự thống nhất, tối ưu chi phí và đảm bảo hiệu suất công việc.

Câu hỏi thường gặp về xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Yêu cầu ghi nhãn yến xuất khẩu

 • Việt Nam đã xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc chưa?

Việt Nam xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc nhưng mới chỉ ở hình thức tiểu ngạch, số lượng chưa nhiều. Ngày 9/11/2022 Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc ký Nghị định thư đánh dấu cơ hội xuất khẩu chính ngạch cho ngành yến Việt Nam.

 • Thời gian thực hiện đăng ký mã bao lâu?

Thời gian thực hiện đăng ký cấp mã số xuất khẩu yến sào thường kéo dài từ 3 đến 7 tháng. Để đảm bảo quá trình đăng ký diễn ra thuận lợi, doanh nghiệp cần phối hợp chặt chẽ với đơn vị tư vấn, nhằm hoàn thiện các thủ tục cũng như hồ sơ liên quan.

 • Chi phí tư vấn là bao nhiêu?

Việc xác định chi phí tư vấn cho doanh nghiệp phụ thuộc vào quá trình khảo sát đánh giá điều kiện nhà yến và cơ sở đóng gói. Mỗi nhà yến và cơ sở đóng gói, sản xuất có những đặc thù riêng cần phải được đánh giá và xem xét một cách kỹ lưỡng để đảm bảo quy trình tư vấn hiệu quả.

 • Xử lý nhiệt cho tổ yến là gì? Sản phẩm tổ yến xuất khẩu phải qua xử lý dưới tiêu chuẩn nhiệt bao nhiêu?

Xử lý nhiệt cho tổ yến là khâu quan trọng để loại bỏ tạp chất, tiêu diệt vi khuẩn. Vì vậy, sản phẩm tổ yến xuất khẩu phải qua xử lý nhiệt đảm bảo nhiệt độ tâm sản phẩm đạt 70 độ C trong tối thiểu 3,5 giây.

Liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn đăng ký xuất khẩu yến sang Trung Quốc, nắm bắt cơ hội trở thành một trong các đơn vị xuất khẩu yến đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *