Tư vấn xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

Sau 4 năm đàm phán (từ năm 2018), Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và Vệ sinh thú y đối với sản phẩm tổ yến của Việt Nam xuất khẩu sang Trung Quốc đã chính thức được ký kết giữa Tổng cục Hải quan Trung Quốc và Bộ NN&PTNT. Đây là một thành công to lớn, mở ra thị trường vô cùng tiềm năng, có giá trị hàng trăm triệu đô cho ngành yến Việt Nam.

Tiềm năng xuất khẩu yến sang Trung Quốc

tiềm năng xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Mức sống cải thiện cùng với các thay đổi trong quan niệm tiêu dùng của người Trung Quốc, như quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe, dinh dưỡng và sự tiện lợi đã khiến thị trường yến sào ở quốc gia này phát triển mạnh mẽ. Trung Quốc là quốc gia tiêu thụ yến nhiều nhất trên thế giới với lượng nhập khẩu yến tăng 100 lần trong 6 năm.

Việc trở thành quốc gia thứ 4 (sau Malaysia, Indonesia và Thái Lan) được xuất khẩu chính ngạch tổ yến sang Trung Quốc là một cơ hội lớn, xây dựng uy tín về thương hiệu, chất lượng yến Việt Nam cũng như tăng giá trị kinh tế, là bàn đạp để tổ yến Việt Nam tiếp cận thêm nhiều thị trường cao cấp khác.

Yến sào Việt Nam được các khách hàng Trung Quốc đánh giá rất cao do có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao và mùi vị đặc trưng của tổ yến đảo thiên nhiên. Tuy nhiên, theo khảo sát, lượng tổ yến có thể xuất khẩu chỉ đáp ứng 1/3 nhu cầu của Trung Quốc. Vì vậy, thay đổi tư duy trong việc nuôi, khai thác tổ yến của các doanh nghiệp Việt Nam để đảm bảo đáp ứng yêu cầu khắt khe về vệ sinh an toàn, chất lượng sản phẩm, đủ điều kiện xuất khẩu là vô cùng quan trọng.

Tính xa hơi, các doanh nghiệp kinh doanh tổ yến cần phối hợp với cơ quan có thẩm quyền để tổ chức lại ngành hàng yến, chuyển đổi số trong ngành hàng yến để làm sao có thể kiểm soát được tất cả, từ đó tạo ra niềm tin của người tiêu dùng, niềm tin của thị trường Trung Quốc.

Các yêu cầu cần đáp ứng để xuất khẩu yến sang Trung Quốc

Các doanh nghiệp chế biến tổ yến cần phải tìm hiểu thật kỹ và tuân thủ đúng, đầy đủ các yêu cầu của phía Trung Quốc nêu trong Nghị định thư như các điều kiện về quản lý cơ sở nuôi chim yến, chế biến tổ yến để bảo đảm an toàn dịch bệnh, an toàn thực phẩm, truy xuất nguồn gốc đối với sản phẩm tổ yến xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc theo đúng quy định.

Yêu cầu đối với sản phẩm yến

Tổ yến và các sản phẩm của tổ yến, đã được loại bỏ bụi bẩn và lông chim, phù hợp làm thực phẩm cho người.

Có nguồn gốc từ nhà yến được đăng ký với cơ quan có thẩm quyền. Đáp ứng các yêu cầu về bao bì và ghi nhãn sản phẩm của Trung Quốc.

Yêu cầu đối với nhà sản xuất

Yêu cầu đối với nhà sản xuất yến xuất khẩu

 1. Việc sản xuất và chế biến tổ yến phải tuân thủ các quy định về kiểm tra, kiểm dịch và an toàn thực phẩm có liên quan của Trung Quốc và Việt Nam.
 2. Nhà yến của sản phẩm phải được đăng ký bởi cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam và báo cáo cho phía Trung Quốc.
 3. Các doanh nghiệp chế biến sản phẩm phải đăng ký theo “Quy định của Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa về Quản lý Đăng ký Doanh nghiệp Sản xuất Thực phẩm ở Nước ngoài Nhập khẩu”. Chỉ những doanh nghiệp chế biến đã được đăng ký tại Trung Quốc mới được phép xuất khẩu sản phẩm sang Trung Quốc.
 4. Doanh nghiệp chế biến sản phẩm yến sào phải có năng lực thực hiện xử lý vệ sinh hiệu quả sản phẩm yến sào.

Doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ đăng ký xuất khẩu yến sang Trung Quốc vui lòng liên hệ

Yêu cầu kiểm tra, kiểm dịch liên quan

 1. Việt Nam cần xác nhận tình hình dịch bệnh cúm gia cầm và bệnh dịch tả gà tại Việt Nam và đảm bảo khu vực nhà yến không xảy ra trường hợp bệnh dịch được nêu trong 12 tháng gần nhất.
 2. Việt Nam cần thiết lập hệ thống quản lý sức khỏe và phòng chống dịch bệnh chim yến; xây dựng quy trình vận hành kiểm soát sức khỏe thu hoạch và vận chuyển tổ yến; xây dựng và thực hiện kế hoạch giám sát dịch bệnh động vật hàng năm và các chất độc hại liên quan đến sức khỏe kiểm dịch và an toàn thực phẩm của sản phẩm yến sào xuất khẩu. Kế hoạch giám sát dịch bệnh hàng năm sẽ bao gồm kế hoạch giám sát một số lượng hợp lý bệnh cúm chim yến và bệnh Newcastle đã được báo cáo cho phía Trung Quốc.
 3. Việt Nam nên thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc tổ yến từ tổ yến nuôi đến khi xuất khẩu để đảm bảo truy xuất nguồn gốc và thu hồi các sản phẩm liên quan khi có vấn đề và truy ngược lại tổ yến đã đăng ký.
 4. Các sản phẩm yến sào nhập khẩu (trừ sản phẩm yến sào ăn liền đã qua sơ chế đóng hộp) phải tuân theo hệ thống phê duyệt kiểm dịch và không được phép nhập cảnh khi chưa được phê duyệt.
 5. Sản phẩm được sản xuất và chế biến theo hệ thống chất lượng hiệu quả, đã trải qua quá trình xử lý nhiệt hiệu quả, không bị nhiễm bất kỳ mầm bệnh nào có thể gây hại cho gia cầm hoặc sức khỏe con người, đồng thời tuân thủ các yêu cầu của luật pháp và quy định của Việt Nam và Trung Quốc ; Xử lý vệ sinh hiệu quả; bao bì bên ngoài và thùng vận chuyển đã được khử trùng.

Yêu cầu về Giấy chứng nhận Sản phẩm

Mỗi lô phải kèm theo giấy chứng nhận xuất xứ và health certificate cho động vật (bản gốc). Giấy chứng nhận được viết bằng tiếng Trung và tiếng Anh, hình thức và nội dung của nó phải được cả hai bên chấp thuận trước.

Giấy chứng nhận do phía Việt Nam cấp phải ghi rõ:

 • Số đăng ký nhà yến, số đăng ký doanh nghiệp chế biến, nguồn nguyên liệu sản phẩm.
 • Các biện pháp phòng ngừa cần thiết đã được thực hiện để ngăn sản phẩm tiếp xúc với tất cả các nguồn vi-rút cúm gia cầm.
 • Sản phẩm tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan.
 • Phù hợp với tiêu dùng của con người.

Yêu cầu về đóng gói và ghi nhãn sản phẩm

Yêu cầu ghi nhãn yến xuất khẩu

Sản phẩm phải được đóng gói bằng vật liệu hoàn toàn mới, đáp ứng tiêu chuẩn vệ sinh quốc tế.

Nội dung nhãn bao gồm:

 • Tên sản phẩm
 • Trọng lượng
 • Tên chuồng chim và số đăng ký
 • Tên công ty chế biến, địa chỉ và số đăng ký
 • Điều kiện bảo quản sản phẩm, ngày sản xuất
 • Các thông tin liên quan khác

Các thông tin này phải được đánh dấu trên bao bì bên trong và bên ngoài bằng cả tiếng Trung và tiếng Anh, việc ghi nhãn thông tin sản phẩm phải tuân thủ luật pháp và quy định của Trung Quốc cũng như các tiêu chuẩn và yêu cầu có liên quan. Nhãn của sản phẩm đóng gói sẵn phải đáp ứng các yêu cầu của luật pháp, quy định và tiêu chuẩn của Trung Quốc về ghi nhãn thực phẩm đóng gói sẵn.

SUTECH tư vấn thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc

Với mong muốn đồng hành, hỗ trợ các doanh nghiệp nuôi trồng, sản xuất yến, ngay khi Nghị định thư được ký kết, SUTECH đã nhanh chóng tìm hiểu yêu cầu và xây dựng quy trình tư vấn thủ tục xuất khẩu yến sào sang Trung Quốc, hỗ trợ doanh nghiệp xử lý hồ sơ giấy tờ, đáp ứng yêu cầu Nghị định thư và thành công xin mã xuất khẩu yến sang Trung Quốc.

Chi tiết dịch vụ

 1. Khảo sát nhà yến, cơ sở đóng gói yến sào. Tư vấn quản lý nhà yến, chế biến, đóng gói tổ yến, an toàn thực phẩm sản phẩm tổ yến và các tiêu chuẩn liên quan.
 2. Tư vấn, hướng dẫn xây dựng hồ sơ theo yêu cầu của Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch, kiểm tra và Vệ sinh thú y đối với sản phẩm yến xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc.
 3. Hướng dẫn gửi đăng ký xuất khẩu tổ yến sang Trung Quốc đến cơ quan quản lý có thẩm quyền.
 4. Theo dõi quá trình đăng ký và hướng dẫn khắc phục vấn đề (nếu có).

Tại sao chọn chúng tôi?

 1. SUTECH là một trong những đơn vị đi đầu trong lĩnh vực tư vấn đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc. Chúng tôi có kinh nghiệm trong việc tìm hiểu, nắm bắt thông tin và xây dựng lộ trình tư vấn phù hợp, hiệu quả để hỗ trợ doanh nghiệp ngay khi doanh nghiệp vẫn còn bối rối với các quy định mới.
 2. Đội ngũ chuyên gia, hỗ trợ có năng lực chuyên môn, kinh nghiệm thực hiện thực tế và khả năng xử lý vấn đề phát sinh. Từ đó giúp doanh nghiệp hạn chế tối đa các lỗi thường gặp, xử lý hồ sơ giấy tờ chuyên nghiệp bài bản, tiết kiệm thời gian, công sức và chi phí thực hiện cho doanh nghiệp.
 3. Dịch vụ của SUTECH là dịch vụ trọn gói, chúng tôi cung cấp các dịch vụ tư vấn liên quan để đảm bảo sự thống nhất, tiện lợi và hiệu quả trong suốt quá trình thực hiện.

Liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn đăng ký xuất khẩu yến sang Trung Quốc, nắm bắt cơ hội trở thành một trong các đơn vị xuất khẩu yến đầu tiên xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *