Tư vấn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

5/5 - (1 bình chọn)

Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được ký kết giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc. Nghị định thư được ký kết vừa là cơ hội lớn cũng vừa là thách thức, đòi hỏi vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu Trung Quốc phải thay đổi để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng yêu cầu khắt khe của thị trường tỷ dân. Liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được tư vấn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc trọn gói, chuyên nghiệp và hiệu quả!

Tình hình sản xuất, cung ứng và xuất khẩu chuối của Việt Nam vào thị trường Trung Quốc

Chuối là một trong những trái cây ưa thích của người Trung Quốc, là nguyên liệu để chế biến nhiều món ăn khác như bánh, mứt, và đặc biệt là loại quả dùng nhiều trong thờ cúng. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu chuối lớn nhất của Việt Nam trong những năm gần đây. Tuy vậy, giá xuất khẩu chuối của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc vẫn tương đối thấp so với giá trung bình thế giới. Nguyên nhân đến từ việc do chuối Việt Nam xuất khẩu còn nhỏ lẻ, manh mún, phần lớn là buôn bán tiểu
ngạch nên giá thường bị quyết định đơn phương bởi phía thương lái Trung Quốc sau khi cân nhắc các rủi ro từ việc buôn bán qua các kênh không chính thống.

Với Nghị định thư xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc vừa được ký kết, cửa xuất khẩu chính ngạch được mở rộng, người nông dân và doanh nghiệp có nhiều kỳ vọng vào giá xuất khẩu tăng và hạn chế tình trạng ép giá, ùn ứ, ách tắc tại cửa khẩu mỗi khi Trung Quốc ngừng thu mua, tạm đóng cửa khẩu, thay đổi quy định nhập khẩu.

Doanh nghiệp cần tư vấn thủ tục xuất khẩu chuối sang Trung Quốc vui lòng liên hệ

Nghị định thư về xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

nghị định thư xuất khẩu chuối sang Trung Quốc
xuất khẩu chuối sang Trung Quốc
Chiều 31/10 trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng sang Trung Quốc, tại Đại lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh, ngay sau khi kết thúc hội đàm, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã chứng kiến lễ ký kết Nghị định thư yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả chuối tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ NN-PTNT (Việt Nam) và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Nghị định thư bao gồm 8 điều về các quy định đối với đăng ký, quản lý vùng trồng, đóng gói và chế biến, yêu cầu đối với kiểm tra kiểm dịch trước khi xuất khẩu, kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu, đánh giá bổ sung và hiệu lực của nghị định thư. Nghị định thư có hiệu lực 5 năm và tự động gia hạn mỗi 5 năm tiếp theo nếu không có vi phạm và đề nghị chấm dứt của một trong 2 bên.

Một số quy định, yêu cầu quan trọng trong Nghị định thư

Yêu cầu đối với sản phẩm chuối tươi

 • Chuối tươi (tên khoa học Musa spp., tên tiếng Anh là Banana) xuất sang Trung Quốc phải là chuối xanh non, chưa nứt vỏ, thu hoạch trong vòng 10-16 tuần sau khi ra hoa.
 • Chuối thuộc vùng trồng của Việt Nam đã được cấp mã số vùng trồng, đóng gói tại cơ sở được cấp mã cơ sở đóng gói và phải được Trung Quốc đánh giá, phê duyệt.
 • Chuối chín, nứt vỏ hoặc không thuộc vùng trồng/cơ sở đóng gói được đăng ký thì sẽ bị từ chối nhập cảnh.

Yêu cầu đối với vùng trồng

 • Vùng trồng và cơ sở đóng gói chuối xuất khẩu Trung Quốc phải đăng ký với Bộ NN&PTNT và được phía Hải quan Trung Quốc phê duyệt. Trước mùa xuất khẩu hàng năm, bộ NN&PTNT sẽ gửi danh sách đơn vị đăng ký sang cho GACC, danh sách này sẽ được công bố trên trang web chính thức và được cập nhật thường xuyên sau khi được GACC xem xét và phê duyệt.
 • Vùng trồng phải thiết lập hệ thống quản lý chất lượng (ISO, HACCP) và hệ thống truy xuất nguồn gốc.
 • Thực hiện thực hành nông nghiệp tốt (GAP)
 • Duy trì các điều kiện vệ sinh, quản lý dịch hại tổng hợp và các yêu cầu khác.

Yêu cầu đối với cơ sở đóng gói

 • Quá trình chế biến, đóng gói, bảo quản và vận chuyển chuối xuất khẩu sang Trung Quốc phải được thực hiện dưới sự giám sát kiểm dịch của Bộ NN&PTNT hoặc người có thẩm quyền của Bộ.
 • Tuân thủ các điều kiện vệ sinh, bố trí nhà xưởng đảm bảo an toàn và tránh lây nhiễm chéo.
 • Thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc để đảm bảo rằng chuối xuất khẩu sang Trung Quốc có thể được truy ngược lại vườn cây đã đăng ký và ghi lại ngày chế biến và đóng gói, tên của vườn gốc hoặc số đăng ký, số lượng, ngày xuất khẩu, số lượng xuất khẩu, nước xuất khẩu, số container và các thông tin khác.

SUTECH tư vấn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

tư vấn xuất khẩu chuối sang Trung Quốc

Chi tiết dịch vụ

 • Tư vấn mã số vùng trồng, mã cơ sở đóng gói xuất khẩu chuối sang Trung Quốc.
 • Tư vấn tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt (Tư vấn VietGAP, GlobalGAP, hữu cơ…)
 • Tư vấn xây dựng hệ thống quản lý theo tiêu chuẩn ISO
 • Hướng dẫn phòng ngừa, kiểm soát dịch hại, thiết lập hệ thống quản lý, ghi chép hồ sơ… theo tiêu chuẩn quốc tế và yêu cầu trong nghị định thư.
 • Hỗ trợ xây dựng hồ sơ, giấy tờ cần thiết để phục vụ cho việc đánh giá của GACC cũng như nhập cảnh vào Trung Quốc theo đúng quy định.
 • Đồng hành cùng doanh nghiệp trong quá trình chuẩn bị, xây dựng hồ sơ, đánh giá, khắc phục lỗi (nếu có) và duy trì mã xuất khẩu.

Tại sao chọn chúng tôi?

 1. Có kinh nghiệm tư vấn đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm, nông sản sang Trung Quốc cho nhiều doanh nghiệp với sản phẩm đa dạng: ớt khô, chè, hạt điều, cơm dừa, long nhãn, dầu dừa… và kinh nghiệm tư vấn các tiêu chuẩn nông nghiệp, thực phẩm quốc tế.
 2. Đội ngũ chuyên gia, chuyên viên tư vấn, quản lý dự án có chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm, được đào tạo và tiếp xúc với dự án thực tế, nắm vững yêu cầu cũng như quy trình thủ tục. Từ đó, tư vấn và xử lý công việc hiệu quả.
 3. Tư vấn trọn gói các dịch vụ liên quan, tiết kiệm thời gian, tối ưu chi phí và đảm bảo hiệu suất công việc.

Doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ đăng ký xuất khẩu chuối sang Trung Quốc vui lòng liên hệ

Câu hỏi thường gặp về đăng ký xuất khẩu chuối tươi sang Trung Quốc

Tỷ lệ lấy mẫu kiểm tra lô chuối xuất khẩu là bao nhiêu?

Trong 2 năm đầu tiên kể từ ngày nghị định thư có hiệu lực, cán bộ của Bộ NN&PTNT phải kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu trong thời gian 2 năm không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì tỉ lệ lấy mẫu giảm xuống 1%.

Chuối không đạt tiêu chuẩn sẽ bị xử lý thế nào?

 1. Nếu chuối từ vùng trồng/cơ sở đóng gói không được cấp mã hoặc chuối chín, bị nứt vỏ, lô hàng sẽ không được phép nhập cảnh.
 2. Nếu phát hiện bất kỳ loài gây hại nào Trung Quốc quan tâm, sản phẩm có tàn dư thuốc bảo vệ thực vật… lô hàng sẽ được khử trùng, trả lại hoặc tiêu hủy.
 3. Nếu phát hiện lô hàng không đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, lô hàng sẽ bị trả lại hoặc tiêu hủy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *