Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu và những lưu ý quan trọng

Đánh giá bài viết

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu là vấn đề vô cùng quan trọng mà các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu cần quan tâm. Điều này không chỉ bảo vệ hương vị của cà phê mà còn là tiêu chí đảm bảo điều kiện hàng hóa được thông quan thuận lợi khi di chuyển qua biên giới. Để hiểu hơn về quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu, mời bạn cùng tham khảo nội dung chia sẻ dưới đây.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu là gì?

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu là quá trình đóng gói nhằm giữ vững đặc tính và chất lượng của sản phẩm trong quá trình vận chuyển. Quy cách đóng gói sẽ phụ thuộc vào yêu cầu cụ thể của đối tác và quy định của quốc gia nhập khẩu như: kích thước bao, bao chống ẩm, sử dụng túi chân không, ghi nhãn thông tin xuất khẩu, đóng gói trong hộp carton hoặc container…

Quy cách đóng gói có thể thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu cụ thể của khách hàng và quy định pháp luật của quốc gia xuất khẩu, nhập khẩu. Các doanh nghiệp cần đặc biệt quan tâm đến vấn đề này để đảm bảo hàng hóa được thuận lợi thông quan.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu 5
Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu là điều kiện hàng hóa được thông quan thuận lợi khi di chuyển qua biên giới

Tầm quan trọng của quy cách đóng gói cà phê

Hiện tại, Việt Nam là quốc gia xuất khẩu cà phê đứng thứ 2 trên toàn thế giới với 2 loại chính là Robusta và Arabica. Để giữ vững vị trí xuất khẩu này, các doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ các yêu cầu về chất lượng, hồ sơ thủ tục đăng ký thì việc tuân thủ quy cách đóng gói đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Điều này không chỉ giúp hàng hóa đáp ứng đầy đủ các yêu cầu đề ra mà còn giúp doanh nghiệp thể hiện được sự chuyên nghiệp chỉnh chu trong từng sản phẩm khi xuất khẩu quốc tế.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu thường phụ thuộc vào quy định của từng quốc gia nhập khẩu. Mỗi quốc gia có thể áp dụng các quy định khác nhau về đóng gói để đảm bảo an toàn và vệ sinh thực phẩm. Nhưng nhìn chung cần đầy đủ các thông tin về nguồn gốc, loại cà phê, trọng lượng, thông tin sản xuất và hạn sử dụng. Dưới đây là một số quy cách đóng gói mà doanh nghiệp có thể tham khảo:

 • Khi đóng gói cà phê, doanh nghiệp cần đảm bảo các tiêu chí về độ ẩm, không nhiễm vi khuẩn, nấm mốc trong thời gian vận chuyển, bảo quản.
 • Với doanh nghiệp xuất khẩu dạng cà phê nhân (cà phê đã được tách vỏ) cần đóng trong bao bố, 1 bao 60kg (net), 1 container 20 feet.
 • Đối với cà phê rang xay sẽ được đóng gói theo định lượng nhất định và in logo thương hiệu của nhà sản xuất. Trên mỗi gói cà phê cần ghi nhãn đầy đủ thông tin về tên sản phẩm, nhà sản xuất, thành phần, ngày sản xuất, hạn sử dụng,…
 • Bao bì đóng gói cần lựa chọn chất liệu bao bì phù hợp như túi giấy kraft, túi nhôm, túi nhựa PE trong suốt để bảo vệ cà phê khỏi ẩm, mốc, ánh sáng và các tác nhân bên ngoài.
 • Khi đóng gói kích thước bao bì cần phù hợp với trọng lượng cà phê, quá trình đóng gói cần đảm bảo kín khí để ngăn ngừa của oxy và các tác nhân bên ngoài.
 • Sau khi đóng gói cà phê cần được bảo quản ở nơi khô, thoáng tránh nơi ẩm mốc dẫn đến hư hỏng bao bì.
Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu
Khi đóng gói cà phê xuất khẩu cần đảm bảo các yếu tố như độ ẩm, chất liệu, ánh sáng…

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu đến một số thị trường lớn

Hiện tại cà phê của Việt Nam được xuất khẩu sang các quốc gia lớn như Hoa Kỳ, Đức, Trung Quốc, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Trong bài viết này, SUTECH xin giới thiệu quy cách đóng gói cà phê đến một số thị trường tiêu biểu mà doanh nghiệp đang quan tâm.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu sang Trung Quốc

Trung Quốc được xem là thị trường xuất khẩu cà phê tiềm năng lớn của Việt Nam, đặc biệt là trong lĩnh vực cà phê chế biến sâu. Theo số liệu thống kê cho thấy, tốc độ nhập khẩu cà phê của Trung Quốc tăng bình quân hơn 25%/năm. Điều này chính là cơ hội để doanh nghiệp Việt thúc đẩy tiêu thụ cà phê tại thị trường này. Để xuất khẩu cà phê sang Trung Quốc, ngoài việc đăng ký mã số xuất khẩu theo Lệnh 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, doanh nghiệp cần phải đáp ứng các yêu cầu về quy cách đóng gói cà phê như:

 • Bao bì đóng gói: Doanh nghiệp cần sử dụng bao bì chất lượng cao để tránh bị nước, ánh sáng… có thể sử dụng bao chống ẩm hoặc túi chân không để bảo quản hương vị và chất lượng của cà phê. Bao bì cần đảm bảo kích thước theo tiêu chuẩn của Trung Quốc quy định, hiện tại, kích thước phổ biến là 60kg/bao đối với cà phê nhân, hoặc theo yêu cầu cụ thể.
 • Ghi nhãn trên bao bì: Trung Quốc yêu cầu mỗi bao bì cà phê cần có đầy đủ thông tin về trọng lượng, thông tin về đơn vị sản xuất và hạn sử dụng, doanh nghiệp cần đặc biệt lưu ý để tuân thủ đầy đủ.
 • Tuân thủ quy định về an toàn thực phẩm: Doanh nghiệp cần đảm bảo rằng quy trình đóng gói tuân thủ các quy định an toàn thực phẩm của cả Việt Nam và Trung Quốc.
  Ngoài ra, để tăng tính cạnh tranh và nhu cầu của người tiêu dùng doanh nghiệp cần tìm hiểu nhu cầu của thị trường Trung Quốc và điều chỉnh cách đóng gói sao cho phù hợp.
Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu
Doanh nghiệp cần nắm được các yêu cầu về điều kiện đóng gói cà phê xuất khẩu sang Trung Quốc

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu sang Đức

Đức là một trong những thị trường tiêu thụ cà phê lớn của Việt Nam, theo số liệu thống kê 7 tháng đầu năm 2023, Đức nhập khẩu cà phê từ Việt Nam đạt 156,3 nghìn tấn, trị giá 332,55 triệu EURO. Để xuất khẩu cà phê sang quốc gia này đòi hỏi doanh nghiệp cần đảm bảo chất lượng cũng như quy cách đóng gói theo chuẩn mực của thị trường Đức. Dưới đây là một số quy cách về đóng gói mà doanh nghiệp cần xem xét:

 • Quá trình đóng gói chống ô nhiễm, chống ẩm: Doanh nghiệp cần sử dụng bao bì chất lượng, được thiết kế chống ẩm, chống ô nhiễm và chịu được tác động từ môi trường khi vận chuyển qua các điều kiện thời tiết khác nhau.
 • Tuân thủ quy định về trọng lượng: Nước Đức đề ra những yêu cầu về trọng lượng và kích thướng khi đóng gói. Vì vậy, khi ký hợp đồng thương mại, doanh nghiệp cần nắm rõ được yêu cầu về trọng lượng đóng gói theo quy định của quốc gia này để tránh sự bất tiện khi làm thủ tục thông quan.
 • Tuân thủ vấn về môi trường: Để bảo vệ môi trường, Đức đề ra quy định nghiêm ngặt về bao bì và thu hồi bao bì. Doanh nghiệp lưu ý, cần sử dụng bao bì có thể tái chế được cho sản phẩm của mình. Trường hợp bao bì không thể tái chế, tái sử dụng, nước xuất khẩu phải thu hồi bao bì về nơi đóng gói.
 • Quy định về ghi nhãn bao bì: Bao bì đóng gói xuất khẩu sang Đức cần ghi rõ thông tin cơ bản: tên sản phẩm, địa chỉ nhà sản xuất bằng tiếng Đức, nước sản xuất, thành phần, trọng lượng, điều kiện bảo quản, thời gian sử dụng và hướng dẫn sử dụng.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu sang Mỹ

Hiện tại, doanh nghiệp Việt đang xuất khẩu các chủng loại cà phê Robusta, Arabica và cà phê chế biến sang thị trường Mỹ. Cũng giống như các quốc gia nhập khẩu khác, Mỹ cũng đưa ra các yêu cầu về quy cách đóng gói cà phê như: an toàn thực phẩm, thông tin ghi trên bao bì, kích thước bao, chất lượng bao bì, chất lượng đóng gói cần phải chống ẩm, chống nước và chống mùi. Đảm bảo hàng hóa được bảo quản tốt nhất khi đến tay người mua hàng.

Các quy định về đóng gói cà phê xuất khẩu sang Mỹ có thể thay đổi theo loại cà phê và yêu cầu cụ thể của đối tác. Doanh nghiệp cần cập nhật thông tin chính xác về yêu cầu nhập khập để không bị sai sót và mất thời gian khắc phục.

Những lưu ý trong quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu

Quy trình đóng gói cà phê cần chú ý đến độ ẩm và không khí. Vì vậy, khi đóng gói cà phê không nên để trong môi trường có độ ẩm cao, điều này có thể làm ảnh hưởng đến hương vị và vi khuẩn, gây hại cho sản phẩm. Đồng thời, cần phải kiểm soát lượng không khí trong quá trình bao gói. Việc loại bỏ không khí trong gói cà phê sẽ ngăn chặn sự oxy hóa và giảm nguy cơ vi khuẩn và nấm mốc phát triển.

Thêm nữa, doanh nghiệp cần lưu ý đến kích thước của container. Điều này giúp hàng hóa dễ dàng sắp xếp lên container một cách hiệu quả và giảm thiểu không gian trống trong container. Hiện nay, có 3 loại container 20 feet, 40 feet và 45 feet.

 • Container 20 feet có chiều dài là 6,060m chiều rộng là 2,440m, chiều cao 2,590m
 • Container 40 feet có chiều dài 12,190m, chiều rộng 2,440m, chiều cao 2,590m.
 • Container 45 feet: có chiều dài 13,716m, chiều rộng 2,500m và chiều cao là 2,896m.

Lưu ý: Feet là một đơn vị đo lường quốc tế phổ biến, đặc biệt tại Anh Mỹ, 1 Feet sẽ tương đương với 30,48cm, tức khoảng 0,3048m.

Quy cách đóng gói cà phê xuất khẩu
Doanh nghiệp xuất khẩu cần lưu ý đến kích thước của container

Ngoài ra, Inch cũng là một đơn vị đo lường quốc tế phổ biến trên thế giới, có viết tắt là in hoặc ký hiệu là dấu phẩy kép trên đầu. 1 Feet = 12 Inch. Mỗi inch sẽ có chiều dài là 0,0254 m, tương ứng với 2,54 cm. Doanh nghiệp cần nắm bắt và quy đổi các thông số này để có kích thước bao bì phù hợp khi đóng gói hàng hóa xuất khẩu.

Quy cách đóng gói cà phê là một công đoạn quan trọng trong quá trình xuất khẩu, hiểu và tuân thủ đúng yêu cầu đóng gói của nước nhập khẩu, sẽ giúp doanh nghiệp dễ dàng chinh phục thị trường quốc tế. Doanh nghiệp có nhu cầu xuất khẩu cà phê, nhưng chưa biết quy trình và thủ tục, liên hệ SUTECH để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *