OH&S là gì? Các dạng mối nguy tại nơi làm việc

Đánh giá bài viết

OH&S là thuật ngữ thường gặp khi nhắc tới tiêu chuẩn OHSAS 18001 hay ISO 45001. Vậy OH&S là gì? Làm thế nào để xác định và phân loại các dạng mối nguy tại nơi làm việc? Hãy tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

OH&S là gì?

OH&S là viết tắt của cụm từ Occupational health and safety – An toàn và sức khỏe nghề nghiệp, một nhánh của sức khỏe cộng đồng nhằm cải thiện các tiêu chuẩn về sức khỏe và an toàn tại nơi làm việc. OH&S nghiên cứu xu hướng chấn thương và bệnh tật trong dân số lao động và đưa ra các đề xuất để giảm thiểu rủi ro và nguy hiểm mà họ gặp phải trong công việc.

Mọi nghề nghiệp đều có rủi ro về sức khỏe hoặc an toàn đi kèm với nó, và người sử dụng lao động có trách nhiệm đảm bảo rằng nhân viên của họ có thể thực hiện công việc của họ một cách an toàn nhất có thể. Lĩnh vực an toàn và sức khỏe nghề nghiệp đặt ra các tiêu chuẩn bắt buộc để loại bỏ, giảm thiểu hoặc thay thế các mối nguy hiểm tại công trường. Các chương trình OH&S cũng bao gồm các quy trình và thủ tục để giảm thiểu hậu quả của các sự cố tại nơi làm việc.

Mối nguy OH&S là gì?

Mối nguy OH&S là nguồn gốc, tình huống hoặc hành động tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích, ảnh hưởng sức khỏe con người. Nói một cách đơn giản, mối nguy OH&S là bất kỳ phần nào trong các hoạt động của tổ chức/doanh nghiệp có thể có ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe hoặc sự an toàn của nhân viên, nhà thầu hoặc khách đến thăm cơ sở.

Rủi ro OH&S là gì?

Rủi ro là khả năng hoặc xác suất mà một người sẽ bị tổn hại hoặc bị ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu tiếp xúc với một mối nguy hiểm. Nó cũng có thể áp dụng cho các trường hợp mất tài sản hoặc thiết bị, hoặc các tác động có hại đến môi trường.

Đánh giá rủi ro là quá trình:

 • Xác định các mối nguy và các yếu tố rủi ro có khả năng gây hại (xác định mối nguy).
 • Phân tích và đánh giá rủi ro đi kèm với rủi ro đó (phân tích rủi ro và đánh giá rủi ro).
 • Xác định các cách thức thích hợp để loại bỏ mối nguy, hoặc kiểm soát rủi ro khi không thể loại bỏ được mối nguy (kiểm soát rủi ro).

Các dạng mối nguy tại nơi làm việc

Sáu loại mối nguy chính tại nơi làm việc

Mối nguy sinh học

Mối nguy sinh học

Mối nguy sinh học bao gồm virus, vi khuẩn, côn trùng… có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Ví dụ, nấm mốc, thực vật có hại, nước thải, bụi và sâu bọ

 • Các bệnh lây truyền qua đường máu: HIV, viêm gan B và C, bệnh sốt rét
 • Vi khuẩn, nấm mốc gây dị ứng, rối loạn hô hấp…
 • Các loại bụi (trong môi trường thực phẩm, xây dựng, sản xuất) ảnh hưởng đến đường hô hấp.
 • Động vật và thảm thực vật

Mối nguy hóa học

Mối nguy hóa học

Mối nguy hóa học là những chất độc hại có thể gây ra các tác động đến sức khỏe và thể chất, chẳng hạn như kích ứng da, kích ứng hệ hô hấp, mù ​​lòa, ăn mòn, nổ.

 • Hóa chất tẩy rửa. Sử dụng sai hóa chất tẩy rửa có thể gây ra các tác động nghiêm trọng, bao gồm phản ứng dị ứng, hen suyễn và kích ứng đường hô hấp, viêm da và bỏng da hoặc mắt.
 • Thuốc nhuộm tóc, dầu gội, dầu xả
 • Keo dán móng tay, chất tẩy sơn móng tay, sơn lót và móng tay giả…gây kích ứng da và đường hô hấp, đau đầu, chóng mặt, ốm yếu, hen suyễn nghề nghiệp, ung thư và nguy cơ hỏa hoạn.
 • Khói hàn có thể gây ra viêm phổi, hen suyễn nghề nghiệp, ung thư, sốt khói kim loại và kích ứng đường hô hấp.

Mối nguy vật lý

Mối nguy vật lý

Mối nguy vật lý là các yếu tố môi trường có thể gây hại cho nhân viên mà không nhất thiết phải chạm vào chúng, bao gồm độ cao, tiếng ồn, bức xạ và áp suất.

 • Điện: Tiếp xúc với các bộ phận mang điện có thể dẫn đến thương tích nghiêm trọng và tử vong như điện giật, bỏng, nổ
 • Hỏa hoạn: Hỏa hoạn có thể tàn phá cả tổ chức và chúng có thể gây ra thương tích nghiêm trọng, chẳng hạn như bỏng, ngạt thở và tử vong.
 • Không gian hẹp: Chúng có thể đặc biệt nguy hiểm vì lượng oxy giảm và khả năng tích tụ khí, có thể dẫn đến cháy, nổ, ngạt thở và mất ý thức. Các rủi ro khác bao gồm sụp đổ và lũ lụt.
 • Nhiệt độ: Tiếp xúc với điều kiện đóng băng hoặc quá lạnh có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, bao gồm hạ thân nhiệt, giảm sự tỉnh táo về tinh thần…Ngược lại, tiếp xúc với nhiệt độ quá cao có thể dẫn đến các tác động đến sức khỏe như mất nước, kiệt sức vì nóng và chóng mặt.

Sự an toàn

Mối nguy an toàn

Đây là những mối nguy tạo ra điều kiện làm việc không an toàn. Ví dụ, dây điện bị hở hoặc thảm bị hỏng có thể dẫn đến nguy cơ vấp ngã. Chúng đôi khi được bao gồm trong danh mục các mối nguy vật lý.

 • Máy móc không được bảo vệ.
 • Dây, hệ thống dây điện hoặc cáp bị hỏng và bị lỗi.

Công thái học

Mối nguy thái công học

Mối nguy công thái học là kết quả của yếu tố vật lý dẫn đến chấn thương cơ xương. Ví dụ như tư thế làm việc sai, thiết lập nơi làm việc không phù hợp…

 • Xử lý thủ công: Sai thao tác gây ra hậu quả nghiệm trọng.
 • Sử dụng thiết bị màn hình hiển thị có thể gây ra chấn thương cơ xương, chấn thương căng thẳng lặp đi lặp lại, mệt mỏi và mỏi mắt.
 • Rung: Sử dụng dụng cụ rung trong thời gian dài có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bao gồm tổn thương dây thần kinh cảm giác, hội chứng ống cổ tay và chấn thương cơ và khớp.

Tâm lý xã hội

Mối nguy tâm lý xã hội

Mối nguy tâm lý xã hội bao gồm những mối nguy có thể có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tâm thần hoặc sức khỏe của nhân viên. Ví dụ, quấy rối tình dục, căng thẳng và bạo lực tại nơi làm việc.

 • Ảnh hưởng đến sức khỏe. Hầu hết tất cả các mối nguy được nêu trong bài viết này đều có thể dẫn đến các tác động tâm lý xã hội.
 • Quấy rối: Hành vi quấy rối có thể dẫn đến việc cá nhân bị bắt nạt trải qua một số triệu chứng tâm lý xã hội, bao gồm căng thẳng, lo lắng và thiếu ngủ, chán ăn và cảm giác dễ bị tổn thương.
 • Sự hung hăng và lạm dụng tại nơi làm việc. Cho dù đó là từ đồng nghiệp, khách hàng hay người khác, sự hung hăng và lạm dụng tại nơi làm việc có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của ai đó, dẫn đến các triệu chứng như căng thẳng, lo lắng và thiếu ngủ.

Đọc thêm: các biện pháp kiểm soát mối nguy

An toàn và sức khỏe nghề nghiệp (OH&S) là vấn đề được cả xã hội quan tâm hiện nay. Việc nắm rõ OH&S là gì, cách xác định mối nguy và đánh giá rủi ro OH&S giúp tổ chức/doanh nghiệp quản lý rủi ro, cải thiện hiệu quả hệ thống quản lý An toàn sức khỏe, nghề nghiệp, mang đến công việc an toàn, lành mạnh và bền vững. Quý doanh nghiệp cần tư vấn, hỗ trợ xác định, đánh giá và kiểm soát mối nguy OH&S đừng bỏ qua dịch vụ tư vấn ISO 45001 – Tiêu chuẩn hệ thống quản lý an toàn và sức khỏe nghề nghiệp của SUTECH!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *