Các biện pháp kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc

5/5 - (1 bình chọn)

Các biện pháp kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc là các hành động có thể được thực hiện để giảm khả năng tiếp xúc với mối nguy hoặc loại bỏ mối nguy hoặc giảm khả năng nhận ra nguy cơ tiếp xúc với mối nguy đó. Một biện pháp kiểm soát đơn giản sẽ bảo vệ người lao động và cả môi trường của tổ chức/doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu các biện pháp kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc.

Kiểm soát rủi ro là gì?

Kiểm soát rủi ro là tập hợp các phương pháp mà doanh nghiệp đánh giá tổn thất tiềm ẩn và thực hiện hành động để giảm bớt hoặc loại bỏ các mối nguy đó. Rủi ro được kiểm soát vẫn là mối đe dọa tiềm tàng và gây ra tổn hại cho con người, tổ chức nhưng xác suất xảy ra sự cố liên quan hoặc hậu quả của chúng đã giảm đáng kể.

Tìm hiểu thêm: OH&S là gì

Các biện pháp kiểm soát mối nguy

Các biện pháp kiểm soát đánh giá rủi ro mà bạn thực hiện để làm cho nơi làm việc của mình an toàn hơn có thể bao gồm nhiều phương pháp khác nhau, bao gồm tháo lắp, sửa chữa hoặc bảo trì thiết bị, giới thiệu và xem xét các quy tắc và thủ tục cũng như cung cấp đào tạo và giám sát thích hợp.

Loại bỏ mối nguy

Việc loại bỏ hoàn toàn mối nguy tất nhiên sẽ loại bỏ nguy cơ phơi nhiễm. Tuy nhiên, điều này không phải lúc nào cũng có thể thực hiện. Ví dụ, nhân viên đổ xăng không còn phải đối mặt với nguy cơ nhiễm độc chì nếu như chì được loại bỏ khỏi tất cả sản phẩm xăng.

Thay thế mối nguy hiểm bằng một rủi ro thấp hơn

Nếu không thể loại bỏ mối nguy, cách tốt nhất là giảm khả năng gây hại của nó. Tìm phương án ít có hại nhất cho một thủ tục cần thiết sẽ giúp giảm thiểu mọi rủi ro. Biện pháp này có thể không hoàn toàn loại bỏ được mối nguy và có thể tạo ra các mối nguy khác nhau nhưng tác hại tổng thể và ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ được giảm bớt.

Có một số giải pháp đơn giản và thiết thực để giảm thiểu rủi ro, chẳng hạn như thay thế hóa chất nguy hiểm bằng một chất thay thế an toàn hơn. Ví dụ như trong phòng thí nghiệm, toluen được sử dụng thay thế benzen. Tính chất dung môi của cả hai là tương tự nhau nhưng toluen ít độc hơn và không bị phân loại là chất gây ung thư (Mặc dù toluen cũng gây tác hại đến thần kinh)

Cách ly mối nguy hiểm

các biện pháp kiểm soát mối nguy

Nếu không thể loại bỏ hoặc thay thế một mối nguy hiểm, nên cố gắng ngăn chặn sự tiếp xúc với bất kỳ tác hại tiềm ẩn nào. Điều này có thể liên quan đến việc tạo hàng rào vật lý tạm thời hoặc vĩnh viễn hoặc bảo vệ (hàng rào, cửa an toàn, tấm chắn) để giữ mọi người ở nơi an toàn thoát khỏi mối nguy hiểm hoặc sử dụng hệ điều hành máy điều khiển từ xa. Doanh nghiệp nên chọn các biện pháp kiểm soát kỹ thuật sẽ cung cấp sự bảo vệ tối đa cho lực lượng lao động, có nghĩa là ưu tiên bảo vệ tập thể hơn bảo vệ cá nhân, khi cần thiết. Ví dụ: khi sử dụng một số hóa chất nhất định thì tủ hút khí độc có thể cách ly mối nguy hiểm với con người.

Sử dụng các biện pháp kiểm soát kỹ thuật

Kiểm soát kỹ thuật liên quan đến việc thiết kế lại quy trình để ngăn cách giữa người và mối nguy hiểm hoặc loại bỏ mối nguy. Ví dụ như di chuyển người vận hành đến một vị trí xa khỏi mối nguy hiểm, sử dụng máy móc khai thác…

Hệ thống làm việc an toàn (SSW)

Cần nghĩ về cách mọi người làm việc và thực hiện các biện pháp kiểm soát hành chính để đảm bảo rằng nơi làm việc đang sử dụng các phương pháp và quy trình làm việc an toàn nhất có thể.

Các biện pháp kiểm soát hành chính bao gồm:

  • Áp dụng các quy trình vận hành tiêu chuẩn
  • Thực hành làm việc an toàn
  • Cung cấp đào tạo, hướng dẫn hoặc thông tin thích hợp để giảm khả năng gây hại và / hoặc ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

Sử dụng phương tiện bảo vệ cá nhân

Thiết bị bảo vệ cá nhân (PPE) bao gồm găng tay, kính, bịt tai, tạp dề, giày bảo hộ lao động, mặt nạ chống bụi được thiết kế để giảm tiếp xúc với mối nguy hiểm. PPE thường được coi là tuyến phòng thủ cuối cùng và thường được sử dụng cùng với một hoặc nhiều biện pháp kiểm soát khác.

Tùy thuộc vào mức độ rủi ro, người lao động cần được cung cấp và huấn luyện cách sử dụng các thiết bị phù hợp. Tổ chức nên xem PPE là phương án cuối cùng trong các Biện pháp Kiểm soát Đánh giá Rủi ro của mình. Điều thực sự quan trọng là phải triển khai các biện pháp kiểm soát khác trước tiên để loại bỏ nhu cầu bảo vệ thể chất cá nhân bổ sung.

Chủ doanh nghiệp, người quản lý hoặc người giám sát muốn duy trì hoạt động kinh doanh của mình một cách an toàn và hiệu quả, và đôi khi điều đó có nghĩa là phải đầu tư vào các biện pháp kiểm soát an toàn và sức khỏe. Các biện pháp kiểm soát mối nguy tại nơi làm việc sẽ giúp doanh nghiệp ưu tiên thực hiện hành động phù hợp với tổ chức. Có nhiều loại biện pháp kiểm soát mà doanh nghiệp có thể tuân theo để đảm bảo mọi người và mọi thứ được giữ an toàn và lành mạnh. Nếu doanh nghiệp cần hỗ trợ trong việc xác định các biện pháp kiểm soát mối nguy của mình, hãy liên hệ với SUTECH để được hỗ trợ chi tiết. SUTECH cung cấp dịch vụ tư vấn ISO 45001 trọn gói, chuyên nghiệp cho tổ chức/doanh nghiệp với ngành nghề, quy mô đa dạng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *