fbpx

Cảnh báo thông tin lan truyền về “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc”

5/5 - (1 bình chọn)

Thời gian vừa qua xuất hiện thông tin, hàng nông sản thực phẩm của Việt Nam khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc phải kèm theo “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc – Certificate of GACC Registration”. Doanh nghiệp Việt Nam phải đăng ký và nộp phí trực tuyến tại website: https://www.gacc.app/application-exporter-registration-submit.

Đứng trước những nghi vấn về độ chính xác và yêu cầu làm rõ của nhiều doanh nghiệp. Văn phòng SPS Việt Nam cho biết, hiện tại, GACC không có yêu cầu về biểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký của GACC và quy định thu phí trực tuyến thông qua các website: https://www.gacc.app, https://www.aqsiq.net.

Đây có thể là thông tin giả mạo, doanh nghiệp xuất khẩu nông sản cần lưu ý để tránh rủi ro, đồng thời thận trọng khi tiếp nhận thông tin liên quan.

Để làm rõ vấn đề này, ngày 26/12/2023 Văn phòng SPS Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị liên quan như: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Y tế, Bộ Công Thương, các hiệp hội, ngành hàng và doanh nghiệp liên quan.

thong tin ve giay chung nhan dang ky của tong cuc hai quan
Trung Quốc không yêu cầu nộp giấy chứng nhận đăng ký và thu phí khi nhập khẩu nông sản

Căn cứ theo Quy định 248 của Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 (Quy định 248). Văn phòng SPS Việt Nam đã có những khẳng định như sau:

Tính đến hiện tại, GACC không có yêu cầu về biểu mẫu giấy chứng nhận đăng ký của GACC và quy định thu phí trực tuyến thông qua các website: https://www.gacc.app, https://www.aqsiq.net

Về kết quả đăng ký doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản xuất khẩu nông sản thực phẩm vào Trung Quốc thực hiện theo Quy định 248, sau khi được GACC phê duyệt sẽ công bố chính thức như sau:

  • Với các doanh nghiệp sản xuất, chế biến và bảo quản nước ngoài xuất khẩu thực phẩm vào Trung Quốc đăng ký trên hệ thống: https://app.singlewindow.cn/ (bao gồm đăng ký trực tiếp hoặc thông qua giới thiệu của cơ quan có thẩm quyền). Kết quả đăng ký sẽ được công bố tại website: https://ciferquery.singlewindow.cn/. Và bằng văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam đối với mã số được cơ quan có thẩm quyền giới thiệu.
  • Với doanh nghiệp đăng ký các sản phẩm thuộc thẩm quyền phê duyệt của Vụ kiểm dịch động thực vật, GACC, kết quả đăng ký được công bố tại website: http://dzs.customs.gov.cn/ và bằng văn bản thông báo của cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam.
  • Với doanh nghiệp thương mại, có thể xem kết quả đăng ký tại website: http://ire.customs.gov.cn/.

Thông tin về “Giấy chứng nhận đăng ký của Tổng cục Hải quan Trung Quốc – Certificate of GACC Registration” cần phải có khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc chưa có văn bản chính thức từ GACC. Đây có thể là thông tin giả mạo, vậy nên doanh nghiệp cần nắm bắt được điều này để tránh gặp rủi ro trong quá trình đăng ký hồ sơ xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *