Chứng nhận hữu cơ: Quy trình, hình thức và nội dung đánh giá

5/5 - (1 bình chọn)

Chứng nhận hữu cơ đang trở thành một yếu tố quyết định trong việc lựa chọn thực phẩm của người tiêu dùng. Điều này, đòi hỏi doanh nghiệp cần thay đổi phương thức sản xuất để đáp ứng yêu cầu hiện nay. Vậy chứng nhận hữu cơ là gì? Làm thế nào để đạt chứng nhận hữu cơ? Cùng SUTECH tìm hiểu nội dung dưới đây.

Chứng nhận hữu cơ là gì?

Doanh nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ không chỉ giúp tăng cường niềm tin từ phía người tiêu dùng mà còn mở ra nhiều cơ hội kinh doanh sang thị trường quốc tế. Để đạt được chứng nhận hữu cơ và hưởng những lợi ích mà chứng nhận này mang lại, dưới đây là một số thông tin doanh nghiệp cần nắm rõ.

Định nghĩa tổng quát

Chứng nhận hữu cơ là hoạt động phân tích, đánh giá nhằm kiểm chứng độ an toàn của thực phẩm, mỹ phẩm được sản xuất phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ do tổ chức chứng nhận thực hiện. Chứng nhận này nhằm đảm bảo rằng phương pháp sản xuất không sử dụng hóa chất độc hại như phân bón, thuốc trừ sâu, hỗ trợ quá trình nuôi trồng tự nhiên và duy trì môi trường bền vững.

Quá trình chứng nhận thường bao gồm việc xác minh, kiểm tra các phương pháp sản xuất, nguyên liệu sử dụng và hệ thống quản lý. Nếu sản phẩm đáp ứng đầy đủ các yêu cầu và tiêu chuẩn hữu cơ sẽ được cấp giấy chứng nhận và dựa vào thành phần đạt được bao nhiêu % là hữu cơ, theo từng quy định sẽ có chứng nhận tương ứng.

Chứng nhận hữu cơ áp dụng đối với nhóm sản phẩm thuộc lĩnh vực trồng trọt hữu cơ, chăn nuôi hữu cơ, nuôi trồng thủy sản hữu cơ và các sản phẩm là nguyên liệu được sử dụng làm thực phẩm hoặc thức ăn chăn nuôi.

chung nhan hua co 1
Doanh nghiệp được cấp giấy chứng nhận hữu cơ giúp mở rộng thị trường tiêu thụ

Chứng nhận hữu cơ trồng trọt

Chứng nhận hữu cơ trồng trọt là hoạt động phân tích, đánh giá, kiểm nghiệm của tổ chức chứng nhận, nhằm kiểm tra độ an toàn và cấp chứng nhận cho các sản phẩm trồng trọt của doanh nghiệp. Các sản phẩm trồng trọt đạt chứng nhận hữu cơ thường được canh tác tự nhiên, không sử dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học nhằm bảo vệ môi trường nước, đất đai hướng đến một nền nông nghiệp bền vững.

Chứng nhận hữu cơ chăn nuôi

Chứng nhận hữu cơ chăn nuôi là hoạt động phân tích và đánh giá của tổ chức chứng nhận, cấp cho sản phẩm vật nuôi của doanh nghiệp được nuôi dưỡng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Tương tự như chứng nhận hữu cơ trong trồng trọt, sản phẩm muốn đạt chứng nhận hữu cơ chăn nuôi cần đáp ứng các tiêu chí về giống vật nuôi, quản lý thức ăn chăn nuôi, cách chăm sóc và nuôi dưỡng động vật mà không sử dụng các hóa chất tổng hợp, hormone tăng trưởng và kháng sinh.

chung nhan hua co 3
Đạt chứng nhận hữu cơ chăn nuôi cần tuân thủ các điều kiện về con giống, thức ăn và môi trường sản xuất

Chứng nhận hữu cơ thủy sản

Chứng nhận hữu cơ thủy sản là hoạt động phân tích, đánh giá của tổ chức chứng nhận, cấp cho các sản phẩm thủy sản được nuôi trồng theo phương pháp hữu cơ. Để đạt được chứng nhận hữu cơ thủy sản, doanh nghiệp cần tuân thủ các yêu cầu của tiêu chuẩn hữu cơ trong quá trình sản xuất/chế biến như: con giống, nguồn nước, địa điểm nuôi thả, kiểm soát ô nhiễm.

Tổ chức chứng nhận hữu cơ

Tổ chức chứng nhận là đơn vị thứ 3 độc lập và chuyên nghiệp, có nhiệm vụ đánh giá và chứng nhận các sản phẩm được sản xuất/chế biến theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ. Để có năng lực chứng nhận hữu cơ, tổ chức cần đáp ứng một số điều kiện, trách nhiệm và quyền hạn như sau.

Tổ chức chứng nhận hữu cơ phải đạt điều kiện nào?

Theo quy định tại Điều 17 của Nghị định số 107/2016/NĐ-CP của Chính phủ, tổ chức chứng nhận hữu cơ phải đạt một số điều kiện như sau:

 • Là tổ chức chứng nhận được thành lập theo quy định của pháp luật.
 • Tổ chức có hệ thống quản lý và năng lực hoạt động đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế và hướng dẫn quốc tế.
 • Có ít nhất bốn chuyên gia đánh giá chính thức là viên chức hoặc lao động ký hợp đồng có thời hạn từ 12 tháng trở lên hoặc lao động ký hợp đồng không xác định thời hạn. Các chuyên gia đánh giá cần đáp ứng các điều kiện sau:
  • Có trình độ tốt nghiệp đại học trở lên và chuyên môn phù hợp
  • Đã được đào tạo và cấp chứng chỉ về kỹ năng đánh giá chứng nhận tương ứng tại cơ sở đào tạo do Bộ Khoa học và Công nghệ công bố hoặc thừa nhận theo quy định của pháp luật.
  • Có chứng chỉ hoàn thành khóa đào tạo về kỹ thuật chứng nhận sản phẩm chuyên ngành theo quy định của pháp luật.
  • Có kinh nghiệm làm việc 3 năm trở lên và kinh nghiệm làm việc phù hợp với yêu cầu quy định của chương trình chứng nhận tương ứng.
  • Đã có kinh nghiệm đánh giá 4 cuộc trở lên và ít nhất 20 ngày công đánh giá đối với chương trình chứng nhận tương ứng.
 • Trường hợp tổ chức chứng nhận bổ sung lĩnh vực phải có ít nhất 02 chuyên gia chính thức của tổ chức, tương ứng với mỗi lĩnh vực chứng nhận đăng ký bổ sung.
chung nhan hua co 2
Tổ chức chứng nhận hữu cơ cần có năng lực và đạt một số điều kiện cụ thể

Tổ chức chứng nhận hữu cơ phải đạt trách nhiệm và quyền hạn gì?

 • Tổ chức chứng nhận hữu cơ phải chịu trách nhiệm đối với quyết định chứng nhận và duy trì thẩm quyền với những quyết định của mình như việc cấp giấy, duy trì, cấp mới, mở rộng, thu hẹp, đình chỉ hoặc hủy bỏ chứng nhận.
 • Trong hoạt động đánh giá, chứng nhận, tổ chức phải đảm bảo tính khách quan, không chịu áp lực về thương mại, tài chính hoặc các áp lực khác làm tổn hại tới tính khách quan.
 • Tổ chức chứng nhận triển khai hoạt động cũng như việc quản trị các chính sách và thủ tục này không được mang tính phân biệt đối xử.
 • Không được chứng nhận về quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ chất lượng cho một tổ chức chứng nhận khác.
 • Tổ chức chứng nhận phải tạo khả năng tiếp cận dịch vụ cho tất cả các bên ñăng ký chứng nhận có hoạt ñộng nằm trong phạm vi hoạt ñộng của tổ chức.
 • Phải có trách nhiệm quản lý tất cả các thông tin thu được hoặc tạo ra trong quá trình thực hiện các hoạt động chứng nhận ở tất cả các cấp trong cơ cấu của tổ chức.
 • Các thông tin công khai cần phải báo trước cho doanh nghiệp xin chứng nhận, ngoại trừ thông tin mà khách hàng công khai phải được coi là thông tin bảo mật.
 • Cần thông báo cho doanh nghiệp xin chứng nhận về hoạt động và các yêu cầu xin chứng nhận như bản mô tả chi tiết về hoạt động chứng nhận lần đầu, chứng nhận sau đó, các hoạt động đánh giá giám sát, quá trình cấp, từ chối cấp, duy trì giấy, mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi chứng nhận, khôi phục hoặc hủy bỏ chứng nhận.
 • Khi tổ chức chứng nhận có thay đổi trong các yêu cầu chứng nhận cần thông báo cho doanh nghiệp xin chứng nhận biết.

Một số tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín

Để phục vụ hoạt động đánh giá chứng nhận của nhiều doanh nghiệp sản xuất, hiện nay một số tổ chức đã đứng ra xây dựng quy trình đánh giá và cấp giấy chứng nhận. Mỗi tổ chức chứng nhận sẽ có logo riêng và nếu sản phẩm của doanh nghiệp đủ điều kiện thì sẽ được gắn logo lên bao bì. Dưới đây là một số tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín mà SUTECH muốn chia sẻ đến bạn.

chung nhan hua co 4
Doanh nghiệp có thể tham khảo một số tổ chức chứng nhận hữu cơ uy tín

Tổ chức chứng nhận Control Union

Control Union là tổ chức chứng nhận quốc tế toàn cầu độc lập và chuyên nghiệp, có văn phòng đại diện ở Việt Nam. Tổ chức này có năng lực đánh giá và cấp các chứng nhận hữu cơ như: TCVN 11041:2017 Việt Nam, USDA, EU Organic, JAS, và nhiều tiêu chuẩn khác.

Tổ chức chứng nhận QUACERT

Trung tâm Chứng nhận phù hợp (QUACERT) thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng là tổ chức chứng nhận có quy trình đánh giá và cấp chứng nhận đáng tin cậy. QUACERT có quy trình đánh giá bài bản, cung cấp cho các doanh nghiệp nhiều dịch vụ về các chương trình chứng nhận như: Hữu cơ, VietGAP, HACCP, ISO…

Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng 3 (QUATEST 3)

QUATEST 3 là tổ chức Khoa học và Công nghệ công lập trực thuộc Tổng cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (STAMEQ) – Bộ Khoa học và Công nghệ (MOST). Đơn vị có năng lực đánh giá chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ theo tiêu chuẩn quốc gia TCVN 11041:2017 và nhiều dịch vụ liên quan khác như: chứng nhận VietGAP, Giám định, thẩm định kỹ thuật, thử nghiệm chất lượng và an toàn của sản phẩm…

Hoạt động đánh giá chứng nhận hữu cơ

Hoạt động đánh giá chứng nhận hữu cơ là một quy trình quan trọng nhằm đảm bảo rằng các sản phẩm nông sản hữu cơ đáp ứng đúng các tiêu chuẩn và nguyên tắc của nông nghiệp hữu cơ. Quy trình này bao gồm nhiều bước và hoạt động khác nhau để đánh giá và chứng nhận sản phẩm hữu cơ. Dưới đây là các yếu tố chính thường có trong hoạt động đánh giá chứng nhận hữu cơ:

Hình thức đánh giá chứng nhận

Tổ chức chứng nhận hữu cơ cần xây dựng kế hoạch đánh giá chi tiết, đảm bảo đầy đủ các hình thức đánh giá khi có yêu cầu. Kế hoạch này bao gồm việc xác định mục tiêu, phạm vi đánh giá, ngày giờ và địa điểm thực hiện và phải được thông báo đến doanh nghiệp đang đăng ký chứng nhận. Sau đó tổ chức sẽ tiến đánh giá sản phẩm của doanh nghiệp. Hình thức đánh giá lần đầu sẽ được thực hiện theo hai giai đoạn là giai đoạn 1 và giai đoạn 2.

Giai đoạn 1: Đánh giá giai đoạn 1 là đưa ra trọng tâm cho việc hoạch định đánh giá giai đoạn 2 bằng việc hiểu về hệ thống sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ của tổ chức xin chứng nhận. Tổ chức chứng nhận cần đảm bảo khoảng thời gian đánh giá giữa giai đoạn 1 và giai đoạn 2 không được quá 6 tháng. Nếu khoảng thời gian dài hơn cần lặp lại đánh giá lần 1.

Giai đoạn 2: Đánh giá giai đoạn 2 là về việc áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ trong quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ. Tổ chức chứng nhận cần nắm được các thông tin về sự phù hợp với các tiêu chuẩn. Theo dõi và xem xét việc thực hiện theo các mục tiêu đề ra, đánh giá nội bộ… sau đó phân tích và tổng hợp thông tin để đi đến kết luận đánh giá.

Sau quá trình đánh giá sơ bộ là quá trình đánh giá chính thức tại doanh nghiệp, đoàn đánh giá sẽ đi thực địa, xem xét sự phù hợp của hồ sơ với thực tế. Kết thúc hoạt động kiểm tra, đoàn sẽ tiến hành họp để trình bày kết luận đánh giá và kiến nghị liên quan.

chung nhan huu co 5
Để được cấp giấy chứng nhận, cần trải qua hình thức, trình tự đánh giá bài bản

Phương thức đánh giá chứng nhận

Phương thức đánh giá sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ là phương thức 5: đánh giá, giám sát quá trình sản xuất và thử nghiệm mẫu điển hình lấy tại nơi sản xuất hoặc trên thị trường khi nghi ngờ việc sử dụng vật tư đầu vào ngoài danh mục cho phép tại TCVN về nông nghiệp hữu cơ hoặc sản phẩm nhiễm kim loại nặng, vi sinh vật gây hại vượt quy định, quy chuẩn kỹ thuật.

Trình tự và nội dung đánh giá của tổ chức chứng nhận

Tổ chức chứng nhận sẽ tiến hành đánh giá với trình tự và nội dung sau:

Bước 1: Tổ chức chứng nhận tiếp nhận thông tin đăng ký chứng nhận sau đó tiến hành xem xét chứng nhận. Nếu chấp nhận quá trình đánh giá, tổ chức chứng nhận cần cung cấp cho doanh nghiệp các thông tin về thủ tục đánh giá chứng nhận, yêu cầu về hồ sơ, chi phí đánh giá, kế hoạch đánh giá. Đồng thời, bên xin chứng nhận cũng phải cung cấp các thông tin chi tiết liên quan đến quá trình sản xuất từ thời điểm gieo trồng/nhập giống đến thời điểm thu hoạch, bản đánh giá rủi ro và số lượng người làm việc.

Bước 2: Tổ chức chứng nhận tiến hành đánh giá chứng nhận lần đầu bao gồm đánh giá chứng nhận, đánh giá giám sát trong năm đầu tiên và năm thứ hai. Quá trình đánh giá giám sát ít nhất một năm một lần.

Bước 3: Tiến hành đánh giá chính thức tại hiện trường

 • Tổ chức đánh giá cần thiết lập cuộc họp mở đầu do trưởng đoàn đánh giá tiến hành mục đích là diễn giải ngắn gọn về cách thức triển khai các hoạt động đánh giá. Đoàn đánh giá phải định kỳ đánh giá tiến trình cuộc đánh giá và trao đổi thông tin.
 • Trong suốt cuộc đánh giá, tổ chức chứng nhận sẽ thực hiện thu thập và xác minh thông tin bằng phương pháp lấy mẫu phù hợp.
 • Tổ chức sử dụng phương pháp thử nhanh đối với những chất cụ thể theo quy định.
 • Sử dụng phương pháp phân tích tại phòng thử nghiệm đã đăng ký hoạt động thử nghiệm và được công nhận hoặc chỉ định theo quy định của pháp luật. Nếu kết quả phân tích mẫu dương tính với chất ngoài danh mục bị coi là vi phạm.
 • Tổ chức chứng nhận tiến hành phân loại và lập hồ sơ về các phát hiện đánh giá. Căn cứ vào sự phân loại này để đưa ra quyết định chứng nhận hoặc không chứng nhận. Trường hợp nhận thấy sự chưa phù hợp với tiêu chuẩn, tổ chức chứng nhận sẽ có thông báo với đơn vị xin cấp chứng nhận.
 • Sau khi hoàn thiện thông tin đánh giá, tổ chức chứng nhận tiến hành cuộc họp kết thúc để tổng kết lại các vấn liên quan đến đánh giá chứng nhận.

Bước 4: Cấp chứng nhận hữu cơ
Doanh nghiệp sẽ được cấp Giấy chứng nhận hữu cơ khi kết quả thử nghiệm đáp ứng theo quy định. Toàn bộ hồ sơ phù hợp với thực tế, các điểm không phù hợp đã được khắc phục thỏa đáng.

Bước 5: Duy trì chứng nhận
Sau khi được cấp giấy chứng nhận, tổ chức chứng nhận cần có quá trình đánh giá lại, giám sát tại hiện trường để xác nhận sự phù hợp và liên tục của doanh nghiệp đối với quá trình sản xuất theo tiêu chuẩn hữu cơ.

Giấy chứng nhận hữu cơ

Giấy chứng nhận hữu cơ là quá trình xác nhận sản phẩm sản xuất ra của doanh nghiệp, tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn hữu cơ quốc gia, quốc tế, hoặc tiêu chuẩn khu vực. Dựa vào thành phần đạt được bao nhiêu lượng % là hữu cơ, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng nhận tương ứng cho sản phẩm theo từng cấp độ. Dưới đây là một số thông tin chi tiết về Giấy chứng nhận hữu cơ mà doanh nghiệp cần nắm được.

Hiệu lực của Giấy chứng nhận Hữu cơ

Theo nghị định 109/2018/NĐ-CP ban hành Giấy chứng nhận sản phẩm hữu cơ có giá trị trong 02 năm.

Quy định ghi nhãn sản phẩm hữu cơ

Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ phải tiến hành ghi nhãn theo quy định tại Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa và quy định ghi nhãn thực phẩm, nhãn dược liệu, nhãn mỹ phẩm, nhãn thức ăn chăn nuôi, thức ăn thủy sản và một số yêu cầu sau:

 • Khi sử dụng cụm từ “100% hữu cơ”, “hữu cơ” hoặc “sản xuất từ thành phần hữu cơ” kèm theo tỷ lệ các thành phần cấu tạo trên nhãn sản phẩm phải theo quy định của từng tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế…
 • Nếu là sản phẩm hữu cơ sản xuất tại Việt Nam đủ điều kiện chứng nhận sẽ được mang logo sản phẩm hữu cơ Việt Nam và thể hiện đầy đủ sản phẩm “100% hữu cơ” và sản phẩm “hữu cơ” có ít nhất 95% thành phần hữu cơ.
 • Doanh nghiệp có quyền in mẫu lô gô theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn gắn trên bao bì sản phẩm và chịu trách nhiệm về việc sử dụng lô gô theo quy định của pháp luật.
 • Nếu là sản phẩm hữu cơ nhập khẩu có nhãn không đáp ứng đầy đủ quy định tại Nghị định này thì phải có nhãn phụ theo quy định.
chung nhan huu co 6
Sản phẩm đạt chứng nhận hữu cơ phải tiến hành ghi nhãn theo quy định của nhà nước đề ra

Một số thông tin cần có trên Giấy chứng nhận hữu cơ

Một Giấy chứng nhận hữu cơ cần có những thông tin như sau:

 • Tên tổ chức cấp chứng nhận
 • Tên giấy chứng nhận
 • Chứng nhận cho sản phẩm nào
 • Tên doanh nghiệp được chứng nhận
 • Trụ sở doanh nghiệp
 • Địa điểm canh tác
 • Diện tích canh tác
 • Sản lượng dự kiến
 • Tên tiêu chuẩn hữu cơ
 • Phương thức chứng nhận
 • Số chứng chỉ
 • Hiệu lực chứng nhận
 • Logo chứng nhận
 • Mã QR chứng nhận
 • Chữ kỹ và con dấu pháp nhân của tổ chức cấp chứng nhận

Trách nhiệm của doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận hữu cơ

Doanh nghiệp được cấp Giấy chứng nhận hữu cơ cần có trách nhiệm trong việc duy trì chứng nhận, dưới đây các thông tin cụ thể:

 • Có trách nhiệm ghi chép, lưu giữ hồ sơ, thiết lập hệ thống truy xuất nguồn gốc sản phẩm.
 • Cần duy trì quy trình sản xuất từ canh tác đến chế biến và đóng gói, đều tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ được đặt ra.
 • Thường xuyên báo cáo và tham gia vào các hoạt động kiểm tra, để chứng minh rằng doanh nghiệp vẫn đang tiếp tục tuân thủ các tiêu chuẩn hữu cơ.
 • Khi thấy lô hàng không đảm bảo chất lượng cần thông báo cho các bên liên quan.
 • Thông báo và yêu cầu các đại lý kinh doanh sản phẩm dừng phân phối lưu thông, báo cáo số lượng của lô sản phẩm không đảm bảo chất lượng, tồn kho thực tế và đang lưu thông trên thị trường.
 • Báo cáo lên cơ quan nhà nước về kế hoạch thu hồi và hình thức xử lý sản phẩm bị thu hồi.
 • Cần thực hiện thu hồi và xử lý sản phẩm bị thu hồi trong thời hạn do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định.

Xử lý vi phạm với doanh nghiệp vi phạm chứng nhận hữu cơ

Trường hợp có sai phạm, không đúng quy trình sản xuất, doanh nghiệp sẽ bị đình chỉ, hủy bỏ hoặc thu hẹp phạm vi chứng nhận. Dưới đây là từng trường hợp cụ thể:

Trường hợp bị đình chỉ giấy chứng nhận hữu cơ

 • Quá trình sản xuất và chế biến sản phẩm hữu cơ không tuân thủ đúng yêu cầu đề ra, không duy trì một cách liên tục gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.
 • Doanh nghiệp được cấp chứng nhận không tuân thủ việc tiến hành đánh giá giám sát hoặc đánh giá chứng nhận lại theo tần suất yêu cầu của tổ chức chứng nhận.
 • Trong thời gian doanh nghiệp bị đình chỉ giấy chứng nhận tạm thời không còn giá trị.

Trường hợp hủy bỏ Giấy chứng nhận

 • Nếu doanh nghiệp khắc phục được vấn đề dẫn đến đình chỉ giấy chứng nhận, sẽ được tổ chức chứng nhận khôi phục lại giá trị. Trường hợp không giải quyết được vấn đề trong thời gian quy định sẽ bị hủy bỏ chứng nhận.

Trường hợp thu hẹp phạm vi chứng nhận

 • Đơn vị được chứng nhận không duy trì một cách liên tục quy trình sản xuất, đóng gói của tiêu chuẩn hữu cơ sẽ bị tổ chức chứng nhận thu hẹp phạm vi chứng nhận.
chung nhan huu co 7
Với các doanh nghiệp đạt chứng nhận hữu cơ nhưng có sản phẩm vi phạm sẽ có hình thức xử lý phù hợp

Sản phẩm hữu cơ bị thu hồi trong các trường hợp sau đây

Thu hồi sản phẩm hữu cơ khi không đạt yêu cầu là điều cần thiết nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, dưới đây là một số trường hợp sản phẩm cần thu hồi:

 • Doanh nghiệp ghi nhãn, logo sản phẩm không đúng quy định.
 • Giấy chứng nhận đã hết hiệu lực vẫn bán trên thị trường.
 • Sản phẩm không phù hợp với tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ hoặc quy định, quy chuẩn kỹ thuật tương ứng.
 • Sản phẩm bị hư hỏng trong quá trình bảo quản, vận chuyển, kinh doanh.
 • Sản phẩm có chất cấm sử dụng hoặc xuất hiện tác nhân gây ô nhiễm vượt mức giới hạn quy định.
 • Trường hợp sản phẩm nhập khẩu từ nước ngoài, bị cơ quan có thẩm quyền nước xuất khẩu, nước khác hoặc tổ chức quốc tế thông báo có chứa tác nhân gây ô nhiễm gây hại đến sức khỏe, tính mạng con người sẽ bị thu hồi.

Hình thức xử lý sản phẩm hữu cơ bị thu hồi

Đối với sản phẩm hữu cơ bị thu hồi sẽ có những hình thức xử lý như sau:

 • Sản phẩm mắc lỗi ghi nhãn do in ấn sai sẽ được sắc phục, trường hợp ghi nhãn, lô gô chưa đúng quy định và có các vi phạm khác thì lô sản phẩm bị thu hồi.
 • Có thể chuyển mục đích sử dụng đối với lô sản phẩm hết hạn sử dụng mà không gây mất an toàn đối với sức khỏe và môi trường.
 • Với lô sản phẩm bị hư hỏng, không rõ nguồn gốc xuất xứ hoặc có chứa chất không được phép sử dụng hoặc tác nhân gây mất an toàn đối với sức khỏe, môi trường cần phải tiêu hủy.
 • Với lô sản phẩm hữu cơ nhập khẩu không phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ hoặc quy định, quy chuẩn kỹ thuật của Việt Nam hoặc hết hạn sử dụng cần phải tái xuất.

Chứng nhận hữu cơ ngày càng đóng vai trò quan trọng trong hoạt động sản xuất và kinh doanh. Doanh nghiệp cần nắm rõ thông tin về quy trình kiểm tra và tiêu chuẩn hữu cơ cần đáp ứng, để nâng cao khả năng tiêu thụ hàng hóa trong nước và xuất khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *