Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu: Nguyên tắc, yêu cầu và lợi ích áp dụng

5/5 - (1 bình chọn)

Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) là một loạt các tiêu chí và quy định nghiêm ngặt về sản xuất nông nghiệp hữu cơ. Doanh nghiệp khi áp dụng các tiêu chí này vào sản xuất sẽ tạo ra sản phẩm chất lượng, được người tiêu dùng tin tưởng. Để hiểu hơn tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) và những yêu cầu trong sản xuất mời bạn theo dõi nội dung dưới đây.

Giới thiệu về tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU)

Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) hiện có giá trị trên hơn 47 quốc gia và được nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Vậy, tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu là gì, hoạt động dựa trên nguyên tắc nào mà được nhiều quốc gia tin tưởng đến như vậy?

Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) là gì?

Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) là bộ tiêu chuẩn đặt ra các quy tắc về sản xuất sản phẩm nông nghiệp và chăn nuôi hữu cơ do Liên Minh Châu Âu đề ra. Theo đó, doanh nghiệp cần đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt trong quá trình sản xuất qua các giai đoạn từ khâu chọn hạt giống, chăm sóc, thu hoạch, chế biến cho đến khi ra sản phẩm cuối cùng.

Organic EU quy định rất nghiêm ngặt như không sử dụng các hạt giống có thành phần biến đổi gen, đất trồng sạch, không nhiễm phóng xạ, nhiễm mặn, không sử dụng thuốc trừ sâu và hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất canh tác. Toàn bộ trong quá trình canh tác, người sản xuất chỉ được sử dụng phân bón tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc kháng sinh. Các chất phụ gia nông nghiệp sử dụng cần là loại hữu cơ và nằm trong danh sách được kiểm soát chặt chẽ. Các đơn vị tuân thủ nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn đề ra sẽ được cấp chứng nhận hữu cơ cho sản phẩm, hàng hóa đó. Tùy vào sản phẩm đạt được bao nhiêu % hữu cơ sẽ được cấp chứng nhận hữu cơ EU tương ứng.

Các yêu cầu của EU đối với sản xuất hữu cơ được đặt ra trong Quy định EC số 834/2007 và hai văn bản số 889/20081235/2008 đưa ra các quy định về quy tắc sản xuất, ghi nhãn. Theo đó, tất cả các sản phẩm muốn đạt tiêu chuẩn hữu cơ cần thực hiện theo quy định này. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần sửa đổi bổ sung, hiện tại sản xuất hữu cơ đã được tuân thủ theo quy định mới là (EU) 2018/848 của Nghị viện Châu Âu và của Hội đồng về sản xuất hữu cơ và dán nhãn các sản phẩm hữu cơ. Quy đinh mới này có hiệu lực từ ngày 01/01/2022 nhằm bãi bỏ Quy định của Hội đồng (EC) số 834/2007.

tieu chuan huu co chau au 1
Là tiêu chuẩn hữu cơ của Uỷ Ban Liên Minh Châu Âu và có giá trị ở nhiều quốc gia

Mục tiêu của tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu 

Tiêu chuẩn chứng nhận hữu cơ Châu Âu được đề ra nhằm mục tiêu sau:

 • Tạo ra sản phẩm tốt cho sức khỏe người tiêu dùng
 • Sử dụng năng lượng và tài nguyên thiên nhiên có trách nhiệm hướng đến tính lâu dài ổn định
 • Chú trọng đến bảo vệ môi trường
 • Nông nghiệp hữu cơ giúp nâng cao độ phì nhiêu của đất
 • Duy trì đa dạng sinh học với nhiều loài cùng sinh sống trong môi trường
 • Góp phần nâng cao độ phì nhiêu của đất, cấu trúc và đa dạng vi sinh
 • Tạo ra hệ thống canh tác bền vững

Nguyên tắc của tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu 

Nguyên tắc của tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ Châu Âu là sản xuất lương thực bền vững, tạo ra những sản phẩm có chất lượng an toàn với người sử dụng. Theo đó, tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu đề ra những nguyên tắc chung trong quá trình sản xuất như:

 • Không sử dụng hóa chất độc hại trong quá trình canh tác
 • Có biện pháp quản lý đất đai bền vững
 • Có kế hoạch chăm sóc động vật theo cách tự nhiên
 • Có phương pháp kiểm soát bệnh và sâu bệnh hữu cơ
 • Không sử dụng các sinh phẩm có chứa thành phần biến đổi gen
tieu chuan huu co chau au 2
Tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu ưu tiên các phương pháp canh tác tự nhiên không sử dụng hóa chất độc hại

Các yêu cầu trong sản xuất hữu cơ Châu Âu

Sản xuất nông nghiệp hữu cơ có nghĩa là tôn trọng các yêu cầu về canh tác hữu cơ mà Liên minh Châu Âu đề ra. Các yêu cầu này nhằm mục tiêu thúc đẩy bảo vệ môi trường, duy trì sự đa dạng sinh học, bảo vệ độ phì nhiêu của đất đai. Theo đó, doanh nghiệp sản xuất sản phẩm hữu cơ phải đảm bảo các yêu cầu cơ bản sau:

 • Quản lý đất đai: Có biện pháp quản lý đất đai bền vững, hạn chế sử dụng hóa chất độc hại. Không sử dụng phân bón hóa học và chất bảo vệ thực vật.
 • Chăm sóc thực vật: Doanh nghiệp nên sử dụng giống cây phù hợp với điều kiện địa phương, hạn chế sử dụng chất kích thích tăng trưởng hormone nhân tạo. Có biện pháp phòng trừ bệnh và sâu bệnh hữu cơ trước khi áp dụng các chất bảo vệ thực vật hóa học.
 • Quản lý động vật: Cung cấp điều kiện sống tự nhiên cho động vật như không gian di chuyển tự do và nơi ăn ở. Nên sử dụng thức ăn hữu cơ cho động vật và không sử dụng chất tăng trọng hóa học.
 • Chế biến và đóng gói: Có phương pháp chế biến sản phẩm hữu cơ tuân thủ quy định và hạn chế sử dụng chất bảo quản, chất tạo màu hóa học. Tuân thủ các nguyên tắc của quy trình đóng gói.
 • Ghi nhãn: Sản phẩm đạt tiêu chuẩn hữu cơ phải có nhãn biểu tượng hữu cơ chung của EU và thông tin về cơ quan chứng nhận. Cần ghi rõ mức độ đạt hữu cơ trên nhãn nếu sản phẩm có thành phần không hữu cơ.
 • Kiểm soát và chứng nhận sản phẩm hữu cơ: Sản phẩm phải được công nhận bởi cơ quan chứng nhận uy tín và có kế hoạch kiểm tra định kỳ để sản phẩm đạt yêu cầu.
tieu chuan huu co chau au 3
Doanh nghiệp muốn đạt tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu cần tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu đề ra

Lợi ích khi áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu

Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu mang lại nhiều lợi ích, không chỉ cho doanh nghiệp sản xuất mà còn cho môi trường, người tiêu dùng. Dưới đây là một số lợi ích chính:

Với môi trường

 • Giảm đi lượng hóa chất độc hại: Do giảm sử dụng hóa chất độc hại nên giảm tác động tiêu cực lên đất đai, bảo vệ nguồn nước và môi trường.
 • Đảm bảo đa dạng sinh học: Tạo điều kiện thuận lợi cho việc bảo vệ và tăng cường đa dạng sinh học như: rừng, đồng cỏ và các khu vực tự nhiên, để hỗ trợ hệ sinh thái, tạo ra môi trường thuận lợi cho đa dạng sinh học.

Với người tiêu dùng

 • An toàn cho sức khỏe: Được sử dụng những sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe, hạn chế bệnh tật từ thực phẩm.
 • Sản phẩm nhiều chất dinh dưỡng hơn: Sản phẩm tạo ra tốt hơn, chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Với doanh nghiệp sản xuất

 • Mở rộng thị trường tiêu thụ: Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu doanh nghiệp sẽ mở rộng thị trường tiêu thụ trong nước và quốc tế. Sản phẩm tạo ra chinh phục được nhiều thị trường khó tính, gia tăng giá trị kinh tế và khẳng định thương hiệu, uy tín cho doanh nghiệp.
 • Nâng cao chất lượng sản phẩm: Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu doanh nghiệp sản xuất ra sản phẩm chất lượng, giá trị cao.

⇒ Tìm hiểu thêm về Tiêu chuẩn hữu cơ

Áp dụng tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp xuất khẩu. Đây là điều kiện để sản phẩm của doanh nghiệp đạt được lòng tin khách hàng, chinh phục thị trường quốc tế. Doanh nghiệp cần tư vấn tiêu chuẩn hữu cơ Châu Âu (Organic EU) vui lòng liên hệ SUTECH để được hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *