Chính ngạch là gì? Xuất khẩu chính ngạch có ưu điểm gì?

5/5 - (1 bình chọn)

Cụm từ chính ngạch thường xuất hiện trong lĩnh vực kinh doanh hàng hóa quốc tế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ chính ngạch là gì và ưu nhược điểm của chúng. Cùng SUTECH tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Chính ngạch là gì?

Thuật ngữ “chính ngạch” thường được sử dụng để chỉ những hoạt động mua bán thương mại mang tính quốc tế. Bên mua và bên bán có thể là doanh nghiệp hoặc cá nhân ở 2 quốc gia khác nhau có chung đường biên giới hoặc không. Hoạt động mua bán này sẽ phải tuân theo các quy định, quy tắc và luật lệ chính thức được công nhận và hợp pháp bởi chính phủ hoặc các cơ quan quản lý nhà nước.

Hình thức mua bán chính ngạch thường dành cho các doanh nghiệp, công ty và tất cả mọi người dân, miễn là có nhu cầu và đủ điều kiện tài chính và pháp lý. Đối với Việt Nam, xuất nhập khẩu chính ngạch là hình thức mà các công ty, doanh nghiệp trong nước ký hợp đồng thương mại với các nước đối tác quốc tế. Sau đó hàng hóa sẽ dựa vào hợp đồng cam kết để giao thương với nhau.

chinh ngạch la gi 1
Chính ngạch là hoạt động mua bán mang tính quốc tế giữa Việt Nam và đối tác nước ngoài

Xuất khẩu chính ngạch là gì?

Xuất khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp dựa theo quy định pháp luật của nước nhập khẩu đề ra. Hàng hóa khi xuất khẩu chính ngạch đều phải thuộc nhóm những mặt hàng được phép giao thương và phải đóng thuế theo quy định nhà nước.

Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch thường giao thương qua cửa khẩu với số lượng lớn và bị kiểm soát chặt chẽ bởi các tiêu chí như: số lượng và chất lượng hàng hóa, an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy phép và chứng từ hàng hóa… theo quy định của các cơ quan chuyên môn. Với các mặt hàng thực phẩm xuất khẩu phải trải qua các yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch và vệ sinh an toàn thực phẩm. Phải đảm bảo truy xuất được nguồn gốc hàng hóa theo quy định. Mọi quy trình kiểm tra cấp giấy chứng nhận phải thực hiện bởi cơ quan chức năng có thẩm quyền, phải công khai xuất xứ, nguồn gốc rõ ràng đến cơ quan hải quan.

chinh ngạch la gi 2
Hàng hóa xuất khẩu chính ngạch thường giao thương qua cửa khẩu với số lượng lớn

Ưu và nhược điểm của xuất khẩu chính ngạch

Xuất khẩu chính ngạch có ưu điểm gì? Doanh nghiệp lựa chọn trao đổi hàng hóa theo hình thức này sẽ có lợi ích gì? Dưới đây là những chia sẻ cụ thể:

Ưu điểm

Nhược điểm

Xuất khẩu chính ngạch mang tính ổn định vì được nhà nước khuyến khích.

Xuất khẩu hàng hóa chính ngạch doanh nghiệp có thể giao thương qua các cửa khẩu với số lượng lớn.

Hàng hóa có xuất xứ nguồn gốc rõ ràng, đầy đủ giấy tờ, hóa đơn phù hợp với quy định của pháp luật nên hạn chế rủi ro ùn ứ hoặc bị thu giữ bởi cơ quan chức năng.

Có thể xuất khẩu bằng nhiều hình thức như đường hàng không, đường biển, đường bộ…

Xuất nhập khẩu theo hình thức chính ngạch đảm bảo mức độ ổn định, bền vững về lâu dài đưa sản phẩm phát triển với quy mô lớn. Doanh nghiệp xuất khẩu sẽ phải thúc đẩy sản xuất nông nghiệp hàng hóa theo quy chuẩn, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt, đảm bảo uy tín cho cho hàng hóa của mình, nâng cao sự tin cậy cho nước nhập khẩu.

Quá trình xuất nhập khẩu chính ngạch sẽ được lưu lại thông tin đầy đủ, ghi rõ trong hồ sơ.

Sản phẩm của doanh nghiệp phải đáp ứng các yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt

Chi phí sẽ cao hơn do liên quan đến thuế, phí và các yêu cầu thủ tục pháp lý khác.

Do phải thực hiện nhiều bước kiểm tra, thông quan và giấy tờ chứng từ nên quy trình sẽ lâu hơn xuất khẩu tiểu ngạch.

Trường hợp chính sách và quy định thương mại của nước nhập khẩu có thể thay đổi doanh nghiệp xuất khẩu chính ngạch cần nắm bắt kịp thời để không làm gián đoạn quá trình giao thương.

Vẫn còn nhiều mặt hàng chưa được phép xuất khẩu chính ngạch.

Doanh nghiệp đạt mục tiêu gì khi hàng hóa được xuất khẩu chính ngạch?

Các mặt hàng nông sản của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. Được biết, thời gian gần đây Trung Quốc ra nhiều quy định mới đối với doanh nghiệp xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc. Điều này cho thấy hàng nông sản Việt Nam không còn nhiều cơ hội đi tiểu ngạch như trước, bắt buộc doanh nghiệp muốn xuất khẩu cần thay đổi tư duy, chuẩn hóa hệ thống để đáp ứng các yêu cầu của xuất khẩu chính ngạch.

Xuất khẩu chính ngạch được xem là xu thế tất yếu mang lại lợi ích đường dài cho doanh nghiệp. Doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch sẽ được hưởng quyền lợi và sự bảo hộ hàng hóa từ Chính phủ, tránh được những rủi ro như thất lạc hàng hóa, đặc biệt với những lô hàng có giá trị lớn.

chinh ngạch la gi 3
Xuất khẩu chính ngạch mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Xuất khẩu theo hình thức chính ngạch doanh nghiệp không lo bị chèn ép giá vì được thực hiện theo các điều khoản của hợp đồng. Các điều khoản này được thiết lập trên cơ sở các quy định và thông lệ quốc tế cũng như căn cứ pháp lý của các nước gia tham gia, đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên mua và bán.

Xuất khẩu theo con đường chính ngạch doanh nghiệp sẽ có sản phẩm chất lượng, giảm thiểu khả năng hàng bị quay đầu trả lại, giảm tình trạng ùn ứ, tắc nghẽn tại cửa khẩu. Giúp các doanh nghiệp có thể tiếp cận thị trường Trung Quốc tốt hơn, mở rộng nguồn khách hàng và tăng doanh thu.

Qua những thông tin trên đây, doanh nghiệp đã hiểu được chính ngạch là gì? Ưu nhược điểm của xuất khẩu chính ngạch. Có thể thấy được rằng xuất khẩu chính ngạch là hướng đi cần thiết mà các doanh nghiệp nên lựa chọn nếu muốn lâu dài và ổn định. Doanh nghiệp muốn xuất khẩu hàng hóa theo con đường chính ngạch nhưng chưa biết cách thức chuẩn bị hồ sơ thủ tục, liên hệ SUTECH để được tư vấn chi tiết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *