fbpx

Thực trạng áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000 tại Việt Nam như thế nào?

Đánh giá bài viết

Việc áp dụng SA8000 sẽ mang đến nhiều lợi ích cho người lao động, nâng cao hình ảnh và uy tín của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp có vị thế tốt hơn trong thị trường lao động, thu hút được nhiều nhân viên giỏi. Vậy thực trạng áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000 tại Việt Nam hiện nay như thế nào? Cùng SUTECH tìm hiểu ngay trong bài viết này.

Thực trạng áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000 tại Việt Nam

Tiêu chuẩn SA8000 là một trong 3 tiêu chuẩn (ISO 9000, ISO 14000 và SA 8000) được xem là bắt buộc để các doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá (đặc biệt là hàng dệt may) sang thị trường Mỹ và Châu Âu. Tuy nhiên, theo số liệu thống kê thì tỷ lệ doanh nghiệp áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000  ở Việt Nam vẫn còn chưa cao.

Thực tế, tiêu chuẩn này chủ yếu được các doanh nghiệp xuất khẩu triển khai để đáp ứng yêu cầu của các đối tác nước ngoài, còn các doanh nghiệp trong nước thì khả năng áp dụng vẫn còn khá hạn chế, đòi hỏi sự nỗ lực, ủng hộ và cam kết từ phía lãnh đạo doanh nghiệp. Tóm lại, mặc dù mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho doanh nghiệp nhưng có một thực trạng đáng buồn là nhiều doanh nghiệp Việt Nam vẫn không mặn mà với SA8000. Lý do là doanh nghiệp phải đối mặt với không ít khó khăn trong quá trình tìm hiểu và áp dụng bộ tiêu chuẩn này.

Những thuận lợi – khó khăn khi doanh nghiệp áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000

Thuận lợi

thuận lợi áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000

  • Bộ tiêu chuẩn SA8000 có khá nhiều điểm tương đồng với các văn bản pháp luật, chính sách liên quan đến bảo vệ quyền lợi của người lao động. Vì vậy, nếu doanh nghiệp Việt Nam thực hiện tốt Bộ luật Lao động cũng như quy định của Nhà nước thì họ đang từng bước thực hiện tiêu chuẩn của SA8000. Đặc biệt, các doanh nghiệp nhà nước áp dụng SA8000 sẽ gặp nhiều thuận lợi hơn bởi họ vốn phải tuân thủ các nguyên tắc và các điều luật về lao động. Điều này vốn rất gần gũi với các quy định của Luật Lao động quốc tế mà SA8000 lấy đó làm nền tảng
  • Đối với các doanh nghiệp nước ngoài, sức ép từ phía công ty nhập khẩu, đối tác nước ngoài sẽ là động cơ thúc đẩy họ áp dụng SA8000.

Khó khăn

khó khăn thuận lợi áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000

  • Nhận thức của các doanh nghiệp về SA8000 còn hạn chế. Họ nhìn nhận SA8000 như một vấn đề mâu thuẫn với mục tiêu tạo cắt giảm chi phí để tăng lợi nhuận, không phù hợp với mục tiêu kinh doanh.
  • Vấn đề về bảo mật, các doanh nghiệp không muốn tiết lộ ghi chép tài chính, báo cáo, số liệu thống kê, đặc biệt trong các doanh nghiệp tư nhân.
  • Để áp dụng SA8000, doanh nghiệp cần có tiềm lực kinh tế tốt, đủ khả năng chi trả các khoản (chi phí đánh giá, chi phí thực hiện những thay đổi để áp dụng SA8000). Đây cũng là một trở ngại khá lớn, đặc biệt với doanh nghiệp nhỏ lẻ, không có điều kiện kinh tế. Từ đó, ngại thay đổi.
  • Sự cách biệt văn hoá giữa khách hàng và nhà cung cấp. Do các quy định đạo đức của từng công ty thường được các công ty đa quốc gia áp đặt một chiều đối với các đơn vị gia công, nên nội dung thực hiện của các tiêu chuẩn không phản ánh được nhu cầu và giá trị địa phương. 
  • Tiêu chuẩn SA8000 là mục tiêu ít được ưu tiên, đặc biệt trong những thời điểm kinh tế suy thoái. Mặc dù hứa hẹn đem lại lợi nhuận cao hơn về lâu dài, nhưng nhiều công ty vẫn không muốn đầu tư phục vụ nhu cầu trước mắt để thực hiện SA8000.
  • Thực tế của hoạt động gia công gây ra nhiều khó khăn trong việc xác định khối lượng công việc giám sát. Tuy nhiên, bản chất của hoạt động gia công đảm đương phần lớn công đoạn sản xuất khác nhau tại các doanh nghiệp độc lập, làm cho việc giám sát các hoạt động của doanh nghiệp và đòi hỏi các đơn vị gia công áp dụng SA8000 trở nên khó khăn.

Tiêu chuẩn SA8000 thực sự là một tiêu chuẩn khó với những yêu cầu được coi là khắt khe nhất trong các tiêu chuẩn trách nhiệm xã hội. Nó đòi hòi sự hợp tác của toàn thể doanh nghiệp (từ nhân viên đến lãnh đạo), nhận thức về yêu cầu tiêu chuẩn cũng như chi phí. Điều đó cũng lý giải được lý do vì sao nhiều doanh nghiệp thất bại trong việc áp dụng SA8000.

Một số lưu ý cho doanh nghiệp khi áp dụng tiêu chuẩn SA8000

Khi áp dụng tiêu chuẩn SA8000, doanh nghiệp cần lưu ý một số điều sau:

– Dành thời gian tìm hiểu và nhận thức đúng đắn về bộ tiêu chuẩn SA8000, mục tiêu, vai trò cũng như những lợi ích mà nó mang lại để thấy rằng việc áp dụng tiêu chuẩn này là rất cần thiết.

– Có các lớp đào tạo cho cả cán bộ, nhân viên về tiêu chuẩn SA 8000 để áp dụng hiệu quả trong bộ máy làm việc.

– Lựa chọn đơn vị tư vấn đạt chứng nhận SA8000 uy tín, chuyên nghiệp để được hướng dẫn áp dụng và đánh giá SA8000 đạt kết quả cao, tiết kiệm thời gian, chi phí. 

Kết luận: Thực trạng áp dụng bộ tiêu chuẩn SA8000 tại Việt Nam còn chưa phổ biến. Tuy nhiên, dựa trên những đánh giá về lợi ích mà nó mang lại, việc áp dụng SA8000 là thực sự cần thiết, đặc biệt là với những doanh nghiệp xuất khẩu để hội nhập với thị trường thế giới. Nếu doanh nghiệp của bạn cũng đang trong quá trình tìm hiểu, muốn áp dụng nhưng gặp nhiều khó khăn thì liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được hỗ trợ nhanh nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *