HACCP Logo: Màu sắc, ý nghĩa và lợi ích đối với doanh nghiệp

Đánh giá bài viết

HACCP logo là hình ảnh đại diện cho chứng nhận HACCP – Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn (Hazard Analysis and Critical Control Point). Để có được logo này, doanh nghiệp tuân thủ các yêu cầu bắt buộc của HACCP và đạt được chứng nhận từ các cơ quan chuyên nghiệp. Doanh nghiệp muốn tìm hiểu về logo HACCP và lợi ích mà nó mang lại, tham khảo bài viết dưới đây.

Giới thiệu về HACCP Logo

Để hiểu về logo HACCP, trước tiên chúng ta cần hiểu về HACCP là gì? Vì sao tiêu chuẩn quốc tế này được nhiều nước trên thế giới bắt buộc áp dụng trong quá trình sản xuất.

Định nghĩa về HACCP

HACCP (Hazard Analysis and Critical Control Points) là hệ thống xác định, đánh giá và kiểm soát các mối nguy đối với an toàn thực phẩm. Dựa vào những phân tích và đánh giá mối nguy này doanh nghiệp có thể phát hiện ra những nguy cơ tiềm ẩn trong quá trình sản xuất thực phẩm. Từ đó, thiết lập các biện pháp kiểm soát để ngăn chặn hoặc giảm thiểu nguy cơ rủi ro đến mức tối thiểu.

Đây được xem là một phương pháp quan trọng trong việc đảm bảo an toàn thực phẩm. Chúng được áp dụng trong suốt cả chuỗi sản xuất thực phẩm, từ khâu trồng trọt, thu hoạch tới, chế biến cho đến khâu tiêu thụ cuối cùng nhằm bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng và đảm bảo chất lượng thực phẩm.

haccp logo 1
HACCP logo là hình ảnh đại diện cho chứng nhận Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát tới hạn

HACCP Logo là gì?

HACCP Logo là biểu tượng đại diện cho Hệ thống quản lý an toàn thực phẩm HACCP, viết tắt của cụm từ Hazard Analysis and Critical Control Points. Để có được Logo in trên bao bì sản phẩm, doanh nghiệp cần vượt qua kỳ đánh giá của tổ chức chứng nhận. Sau khi xác nhận, doanh nghiệp sẽ được cấp chứng chỉ và in logo trên bao bì sản phẩm.

Việc in logo HACCP trên bao bì sản phẩm hoặc nhãn hiệu của sản phẩm là một cách để báo hiệu cho người tiêu dùng nhận biết được sản phẩm đó đã vượt qua quá trình đánh giá, đảm bảo tuân thủ đầy đủ các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm.

Hình ảnh Logo HACCP 

Hiện tại, HACCP không có một logo chung duy nhất cho các doanh nghiệp. Logo của HACCP được nhận diện tùy theo tổ chức chứng nhận mà doanh nghiệp lựa chọn để đánh giá và cấp chứng chỉ. Mỗi tổ chức chứng nhận sẽ xây dựng biểu tượng logo riêng biệt và biểu tượng này sẽ phải thể hiện một cách rõ ràng nhất, để khi in lên bao bì, người tiêu dùng dễ dàng nhận ra sản phẩm đã đạt chứng nhận HACCP.

Tuy logo HACCP có thể thay đổi tùy theo tổ chức chứng nhận nhưng chúng vẫn phải bao gồm một số yếu tố sau đây:

  • Thường bao gồm chữ “HACCP” đại diện cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm.
  • Trên logo còn có thêm một số hình ảnh tượng trưng cho an toàn thực phẩm như: cây lúa, ngôi sao, dấu tích và nhiều hình ảnh khác.
  • Màu sắc của logo thường có nền xanh, vàng, đỏ, nâu…chữ màu trắng, xanh tùy thuộc vào từng tổ chức chứng nhận cung cấp.
  • Ngoài chữ HACCP nhiều logo còn có các chữ như: Certified Food Safety, Hazard Analysis and Critical Control Points.
  • Hình dạng của logo thường có hình tròn, hình chữ nhật, thêm vào đó là một số chi tiết như đường viền in đậm, nhạt, bo viền để tạo nên một hình ảnh nhận diện mang tính biểu trưng dễ nhận biết.
haccp logo 2
Logo HACCP thường bao gồm chữ “HACCP” đại diện cho hệ thống quản lý an toàn thực phẩm

Lợi ích của doanh nghiệp khi có HACCP Logo

Doanh nghiệp được cấp chứng chỉ và sử dụng logo HACCP in trên bao bì sản phẩm sẽ nhận được nhiều lợi ích quan trọng như:

  • Logo HACCP được in trên bao bì sản phẩm sẽ giúp cho người tiêu dùng biết rằng đây là sản phẩm đạt chứng nhận HACCP, đã tuân thủ đầy đủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm.
  • Sản phẩm dán logo tạo được niềm tin từ phía đối tác và khách hàng, gia tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp.
  • Với doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm ra nước ngoài, nhiều thị trường yêu cầu chứng nhận HACCP. Do đó, logo in trên bao bì là yếu tố quan trọng để doanh nghiệp đủ điều kiện xuất khẩu hàng hóa vào thị trường đó.
  • Được cấp Logo HACCP giúp doanh nghiệp tuân thủ pháp luật về an toàn thực phẩm
  • Giúp doanh nghiệp giảm thiểu sự cố trong quá trình sản xuất thực phẩm và tiết kiệm chi phí sửa chữa hoặc thu hồi sản phẩm.
haccp logo 3
Sản phẩm dán logo HACCP, gia tăng khả năng tiêu thụ sản phẩm cho doanh nghiệp

Quy trình chứng nhận và sử dụng Logo

Để được sử dụng logo HACCP in trên bao bì sản phẩm, doanh nghiệp cần phải trải qua một quá trình đánh giá, chứng nhận của tổ chức chứng nhận. Trước quá trình đánh giá, doanh nghiệp cần xây dựng được chương trình tiên quyết, kế hoạch HACCP và thực hiện đầy đủ 12 bước triển khai HACCP.

Những doanh nghiệp thực hiện đầy đủ nguyên tắc HACCP, sẽ đạt điều kiện của cuộc đánh giá. Khi đó, tổ chức chứng nhận sẽ cung cấp chứng chỉ và logo cho doanh nghiệp. Từ đây, doanh nghiệp có thể sử dụng trên sản phẩm của mình khi cung cấp ra thị trường.

HACCP logo không chỉ là biểu tượng cho Hệ thống phân tích mối nguy và kiểm soát điểm tới hạn, mà còn là minh chứng cho những sản phẩm đạt điều kiện HACCP sau hoạt động đánh giá. Điều này mang lại nhiều lợi ích trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Nếu doanh nghiệp cần tư vấn đạt chứng nhận HACCP, hãy liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để được hỗ trợ bởi đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *