4/5 - (2 bình chọn)

Tư vấn xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Ngày 11/7, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) chính thức ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Nghị định thư này có hiệu lực trong 3 năm.

Việt Nam được xuất khẩu sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc sau 4 năm đàm phán

Nghị định thư xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Để xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, các doanh nghiệp cần tuân thủ quy định:

(Theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả sầu riêng xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông Thôn nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam và Tổng cục hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa)

Điều khoản chung

Luật, quy định, tiêu chuẩn liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm của Trung Quốc.

Không nhiễm 1 trong 6 loài gây hại là đối tượng thuộc diện kiểm dịch của Trung Quốc

Các yêu cầu khác nêu trong Nghị định này.

Đăng ký

Tất cả vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng phải đăng ký với Bộ NN&PTNT và được Bộ NN&PTNT và GACC phê duyệt. Thông tin bao gồm tên, địa chỉ, mã số để có thể truy xuất nguồn gốc một cách chính xác.

Quản lý vùng trồng

Tất cả các vùng trồng đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lý chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (GAP) và đảm bảo các điều kiện vệ sinh vườn trồng, cách xa nguồn ô nhiễm.

Các hoạt động giám sát và quản lý vùng trồng thực hiện theo hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật am hiểu về lĩnh vực kiểm dịch thực vật và cán bộ kỹ thuật phải được Bộ NN&PTNT hoặc đơn vị do Bộ NN&PTNT ủy quyền tập huấn

Đóng gói và chế biến

 1. Bộ NN&PTNT hoặc cán bộ được Bộ NN&PTNT ủy quyền sẽ giám sát quy trình chế biến và đóng gói sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc.
 2. Tuân thủ các yêu cầu về vệ sinh, ngăn ngừa lây nhiễm dịch hại…
 3. Cơ sở đóng gói phải xây dựng hệ thống truy xuất nguồn gốc.
 4. Đóng gói, dán dãn theo đúng quy định: Trên nhãn có tên, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói…

Kiểm tra, Kiểm dịch trước khi nhập khẩu

 1. Trong 2 năm đầu tiên, Bộ NN&PTNT phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2% (Trong thời gian này nếu không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì giảm tỷ lệ xuống 1%). 
 2. Sau khi hoàn tất công tác kiểm dịch, Bộ NN&PTNT sẽ cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật cho lô hàng đã được kiểm tra.

Kiểm dịch tại cửa khẩu nhập

Sầu riêng của Việt Nam được nhập khẩu qua tất cả các cửa khẩu của Trung Quốc được GACC cho phép nhập khẩu trái cây.

Khi sầu riêng tới cửa khẩu, Hải quan Trung Quốc sẽ kiểm tra giấy tờ, hồ sơ liên quan và hoàn tất quá trình kiểm tra kiểm dịch.

Những lô hàng từ vùng trồng/cơ sở đóng gói không đăng ký sẽ không được nhập khẩu vào Trung Quốc. Các trường hợp không qua kiểm dịch sẽ được áp dụng biện pháp xử lý trong thỏa thuận của Nghị định thư.

Kiểm tra việc tuân thủ

Trong năm đầu tiên, GACC sẽ kiểm tra trực tiếp hoặc trực tuyến vùng trồng sầu riêng của Việt Nam để xác nhận hệ thống quản lý sầu riêng xuất khẩu sang Trung Quốc phù hợp với các yêu cầu của Nghị định thư.

Đánh giá bổ sung

Trên cơ sở tình trạng sinh vật gây hại ở Việt Nam và thông tin phát hiện dịch vật gây hại trên hàng hóa, GACC có thể yêu cầu đánh giá bổ sung về nguy cơ dịch hại. 

Dịch vụ tư vấn xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc của SUTECH

dịch vụ xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc
 • Tư vấn mã số vùng trồng
 • Tư vấn mã số cơ sở đóng gói
 • Tư vấn áp dụng Thực hành nông nghiệp tốt (theo hướng VietGAP, GlobalGAP…) và đảm bảo điều kiện vệ sinh vườn trồng.
 • Tư vấn nhãn mác theo điều khoản ký kết.
 • Chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ theo yêu cầu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và Tổng cục Hải quan Trung Quốc
 • Nộp hồ sơ đăng ký xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc.

Tại sao chọn chúng tôi?

SUTECH là 1 trong những đơn vị đầu tiên đồng hành cùng doanh nghiệp xuất khẩu thành công nông sản sang Trung Quốc sau khi các quy định nhập khẩu được siết chặt. Dịch vụ tư vấn đăng ký mã xuất khẩu thực phẩm sang Trung Quốc trọn gói của SUTECH được nhiều doanh nghiệp tin tưởng lựa chọn!

Nắm rõ quy trình thủ tục

Chúng tôi nắm rõ quy trình thủ tục, hồ sơ cần thiết để đăng ký xuất khẩu thành công trong thời gian nhanh nhất.

Kinh nghiệm xử lý hồ sơ

Có kinh nghiệm xử lý hồ sơ, giấy tờ, các lỗi doanh nghiệp thường mắc phải, tránh trường hợp lúng túng khi xử lý vấn đề, tối ưu hiệu suất.

Chi phí trọn gói

Mức chi phí đưa ra phù hợp với tình hình thực tế, hạn chế tối đa việc phát sinh chi phí trong quá trình thực hiện.

Liên hệ với SUTECH

Tình hình xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Năm 2021, sản lượng sầu riêng cả nước ước đạt 642.600 tấn, tăng 15% so với năm 2020. Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng nhiều nhất của Việt Nam nhưng chủ yếu là xuất tiểu ngạch, dưới dạng múi đã tách vỏ và được cấp đông. Tuy nhiên, trước ảnh hưởng của dịch Covid-19 với các quy định siết chặt của phía Trung Quốc, việc xuất khẩu sầu riêng Việt Nam sang quốc gia này gặp nhiều khó khăn.

Nghị định thư cho phép xuất khẩu quả sầu riêng sang Trung Quốc đã mở ra cánh cửa rộng để doanh nghiệp sản xuất/kinh doanh sầu riêng ở Việt Nam tiến vào thị trường vô cùng tiềm năng này. 

Tuy nhiên, có rất nhiều vấn đề cần phải quan tâm để có thể tồn tại được ở thị trường này. Bởi lẽ, không chỉ là sự cạnh tranh giữa các doanh nghiệp Việt Nam với nhau mà còn là với các quốc gia khác như Thái Lan, Malaysia…- Những đối thủ vẫn đang theo dõi chặt chẽ diễn biến xuất khẩu sầu riêng ở Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam cần nhanh chóng thích nghi với các yêu cầu mới, chuyển hướng sang trồng trọt bền vững, xây dựng chất lượng ổn định và một cộng đồng vững mạnh để trái sầu riêng của Việt Nam mình không bao giờ có 2 từ “giải cứu”.

Trong báo cáo của Cục Bảo vệ Thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn), được trích dẫn từ số liệu mới nhất của Tổng cục Hải quan Trung Quốc về mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng của Việt Nam, hiện nay, nước ta đã có 876 mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói sầu riêng đạt tiêu chuẩn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Trong số này, có 708 mã số vùng trồng sầu riêng đã được cấp phép chính thức.

Sau thành công của việc ký Nghị định thư và xuất khẩu sầu riêng tươi sang Trung Quốc, dự kiến thời gian tới quốc gia này sẽ mở cửa thêm cho sầu riêng đông lạnh xuất khẩu. Theo dự thảo nghị định thư, sầu riêng đông lạnh của Việt Nam được xuất sang Trung Quốc gồm quả sầu riêng có vỏ, sầu riêng xay nhuyễn và cơm sầu riêng không có vỏ. Xuất khẩu sầu riêng đông lạnh sang Trung Quốc được xem là cơ hội lớn của sầu riêng Việt Nam tiếp tục bội thu.

Đăng ký ngay hôm nay để xuất khẩu quả sầu riêng chính ngạch sang Trung Quốc!