Kiểm kê khí nhà kính là gì? Lợi ích của kiểm kê khí nhà kính

Đánh giá bài viết

Kiểm kê khí nhà kính là giải pháp cho doanh nghiệp đáp ứng những yêu cầu của pháp luật và hướng đến nền kinh tế bền vững. Vậy kiểm kê khí nhà kính là gì và mang lại lợi ích gì cho doanh nghiệp và các bước thực hiện như thế nào? Hãy cùng SUTECH tìm hiểu!

Kiểm kê khí nhà kính là gì?

Theo Nghị định 06/2022/NĐ-CP, Kiểm kê khí nhà kính là hoạt động thu thập thông tin, số liệu về các nguồn phát thải khí nhà kính, tính toán lượng phát thải khí nhà kính, hấp thụ khí nhà kính trong một phạm vi xác định và trong một năm cụ thể theo phương pháp và quy trình do cơ quan có thẩm quyền ban hành.

Các cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính là các cơ sở có mức phát thải khí nhà kính hằng năm từ 3000 tấn CO2 tương đương trở lên hoặc:

 • Cơ sở sở sản xuất công nghiệp có tổng tiêu thụ năng lượng từ 1.000 tấn dầu tương đương (TOE) trở lên
 • Cơ sở xử lý chất thải rắn có công suất hoạt động hằng năm từ 65.000 tấn trở lên
 • Công ty kinh doanh vận tải hàng hóa hoặc tòa nhà thương mại có tổng tiêu thụ nhiên liệu hằng năm từ 1.00 TOE trở lên

Hoạt động kiểm kê khí nhà kính với các cơ sở trên được gọi là kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở.

Kiểm kê khí nhà kính được dựa trên những quy định của pháp luật cũng như các tiêu chuẩn quốc tế. Việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính là cơ hội cho doanh nghiệp mở cửa và tiến sâu hơn vào các thị trường lớn.

Kiểm kê khí nhà kính
Kiểm kê khí nhà kính là gì?

Phương pháp kiểm kê khí nhà kính

Phương pháp thực hiện kiểm kê khí nhà kính được quy định tại Phụ lục I.1 Thông tư 17/2022/BTNMT, bao gồm các phương pháp:

 • Chôn lấp chất thải rắn
 • Xử lý chất thải bằng phương pháp sinh học
 • Thiêu đốt và đốt lộ thiên chất thải
 • Xử lý và xả thải nước thải

Quy trình thực hiện kiểm kê khí nhà kính cấp cơ sở

 • Xác định phương pháp kiểm kê khí nhà kính
 • Lựa chọn hệ số phát thải khí nhà kính
 • Thu thập số liệu hoạt động kiểm kê khí nhà kính
 • Tính toán phát thải khí nhà kính
 • Kiểm soát chất lượng kiểm kê khí nhà kính
 • Đảm bảo chất lượng kiểm kê khí nhà kính
 • Đánh giá độ không chắc chắn kiểm kê khí nhà kính
 • Tính toán lại kết quả kiểm kê khí nhà kính
 • Xây dựng báo cáo kết quả kiểm kê khí nhà kính
Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin về Kiểm kê khí nhà kính, vui lòng liên hệ SUTECH
0868.129.838 | 0868.221.838

Lợi ích của doanh nghiệp khi tiến hành kiểm kê khí nhà kính

Tuân thủ theo quy định của pháp luật

Thực hiện kiểm kê khí nhà kính là tuân thủ theo quy định mà pháp luật đề ra. Kiểm kê khí nhà kính được quy định tại Nghị định 06/2022/NĐ-CP, quy định danh mục các cơ sở phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính bao gồm: nhà máy nhiệt điện, cơ sở sản xuất công nghiệp, công ty kinh doanh vận tải, tòa nhà thương mại…

Theo Quyết định số 1/2022/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ đã yêu cầu 1.912 cơ sở thuộc các ngành công thương, giao thông vận tải, xây dựng, tài nguyên và môi trường phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ra Quyết định 1693/QĐ-BNN-KHCN, cập nhật thêm danh mục cơ sở nông nghiệp, chăn nuôi phát thải khí nhà kính phải thực hiện kiểm kê khí nhà kính.

Pháp luật đã đưa ra rất nhiều các quy định về kiểm kê khí nhà kính. Vì vậy, việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính là yêu cầu bắt buộc để doanh nghiệp có thể kinh doanh hợp pháp và phù hợp với yêu cầu mà pháp luật đề ra.

Lợi ích của kiểm kê khí nhà kính
Lợi ích của việc kiểm kê khí nhà kính

Tạo giá trị thương hiệu, thúc đẩy hợp tác

Việc doanh nghiệp tiến hành kiểm kê khí nhà kính thể hiện sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật về khí thải nhà kính. Điều này cũng cho thấy doanh nghiệp hiểu rõ hoạt động kinh doanh, đáp ứng được những yêu cầu khắt khe của khách hàng, tạo được sự khác biệt. Từ đó, nâng cao giá trị thương hiệu, mở cửa hợp tác. Một doanh nghiệp thực hiện đầy đủ quy định của pháp luật, đưa ra những sản phẩm đạt chuẩn yêu cầu quốc tế chính là sự lựa chọn hàng đầu cho các thị trường có giá trị cao.

Quản lý rủi ro và xác định cơ hội giảm thiểu phát thải khí nhà kính

Hiểu và quản lý phát thải khí nhà kính giúp doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro về việc tuân thủ quy định. Quá trình sản xuất là tuần hoàn, các khâu đều liên kết chặt chẽ bởi quy trình và chỉ số. Việc kiểm kê khí nhà kính sẽ kiểm soát quá trình sản xuất và đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của từng bộ phận, hạn chế các rủi ro về khí nhà kính, để việc vận hành toàn bộ hiệu quả hơn.

Đo lường và đánh giá tác động môi trường

Khí nhà kính tác động xấu đến khí quyển, môi trường xung quanh và con người. Thực hiện kiểm kê khí nhà kính giúp doanh nghiệp đo lường và đánh giá được tác động của hoạt động sản xuất với môi trường và ngược lại. Điều này giúp doanh nghiệp kiểm soát và đánh giá tốt hơn hoạt động sản xuất.

Cải thiện hiệu suất và tiết kiệm chi phí

Kiểm kê khí nhà kính, chủ động giải quyết các vấn đề môi trường có thể giúp xác định các lĩnh vực có thể cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng hoặc tài nguyên. Bằng việc tối ưu hóa các quy trình để giảm lượng khí thải, các doanh nghiệp đồng thời giảm mức tiêu thụ năng lượng và chi phí.

Quý khách hàng muốn tìm hiểu thêm thông tin về Kiểm kê khí nhà kính, vui lòng liên hệ SUTECH
0868.129.838 | 0868.221.838

Kiểm kê khí nhà kính ở Việt Nam

Việt Nam nhận thức được tầm quan trọng của thực hiện kiểm kê khí nhà kính và ngày càng được đẩy mạnh thông qua việc ủng hộ Công ước khung của Liên hợp quốc và đưa ra các mục tiêu giảm phát thải khí nhà kính.

Kiểm kê khí nhà kính tại Việt Nam
Kiểm kê khí nhà kính tại Việt Nam

Tổng lượng phát thải khí nhà kính tại Việt Nam tăng liên tục qua các năm, tập trung chủ yếu ở 4 nguồn chính: Năng lượng – đây là một trong những nguồn phát thải lớn nhất hiện nay; quy trình công nghiệp và sử dụng sản phẩm; nông nghiệp, lâm nghiệp và sử dụng đất; chất thải. Vì vậy, Việt Nam đã xem xét và xác định mục tiêu giảm nhẹ phát thải khí nhà kính:

 • Mục tiêu đến năm 2030, giảm 8% tổng lượng phát thải khí nhà kính. Mức giảm thải có thể tăng lên 25% nếu nhận hỗ trợ từ cộng đồng quốc tế.
 • Theo Dự thảo mới nhất vào năm 2023, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề xuất bổ sung quy định cơ sở chăn nuôi có quy mô lớn vào danh mục kiểm kê khí nhà kính. Lĩnh vực nông nghiệp nói chung và ngành chăn nuôi nói riêng đang được đặc biệt quan tâm và đẩy mạnh.

Kiểm kê khí nhà kính là điều kiện tiên quyết để Việt Nam xây dựng thị trường carbon và tham gia luật chơi thương mại mới. Tuy nhiên, việc thực hiện cũng gặp nhiều khó khăn: chi phí cao, công tác quản lý chưa đáp ứng yêu cầu thực tế, các thông tin còn tràn lan, doanh nghiệp chưa có nhìn nhận đầy đủ…

Kiểm kê khí nhà kính vừa giúp doanh nghiệp ứng phó với các yêu cầu của pháp luật, vừa nâng cao giá trị doanh nghiệp, khẳng định sự khác biệt và mở ra cơ hội với các thị trường xuất khẩu lớn. Vì vậy, cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa doanh nghiệp, nhà nước trong việc thực hiện kiểm kê khí nhà kính vì một nền kinh tế xanh vững mạnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *