Yêu cầu kiểm dịch thực vật với quả bưởi khi xuất khẩu Châu Âu

5/5 - (1 bình chọn)

Những yêu cầu kiểm dịch thực vật với quả bưởi là điều kiện tiên quyết để doanh nghiệp xuất khẩu thành công bưởi sang Châu Âu (EU). EU là thị trường lớn với nhu cầu tiêu thụ hàng hóa mạnh mẽ. Tuy nhiên, bên cạnh những cơ hội, xuất khẩu bưởi của Việt Nam vẫn gặp không ít những khó khăn. Bởi EU là thị trường khó tính, yêu cầu nghiêm ngặt về chất lượng cũng như mẫu mã. Đặc biệt là những yêu cầu nghiêm ngặt về kiểm dịch thực vật.

Tình hình chung về thị trường Châu Âu

Bưởi là một trong những cây trồng chủ lực của Việt Nam. Tính đến nay, diện tích trồng bưởi lên đến 105.400ha với sản lượng 905 nghìn tấn/năm. Các giống bưởi tại Việt Nam đa dạng, đặc trưng cho từng vùng miền: bưởi da xanh, bưởi Năm Roi, bưởi Diễn, bưởi Đoan Hùng… Chính vì vậy, bưởi của Việt Nam thu hút nhiều sự quan tâm của thị trường thế giới. Đến nay, cả nước đã có 260 vùng trồng bưởi được cấp mã số vùng trồng xuất khẩu sang EU, Hàn Quốc, Mỹ… Việt Nam đã được xuất khẩu bưởi chính ngạch sang 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.  Ngoài quả tươi, Việt Nam còn xuất khẩu các sản phẩm từ bưởi: nước ép, tinh dầu…

Đối với quả bưởi khi xuất khẩu vào EU không cần phải qua giai đoạn đánh giá nguy cơ dịch hại. Đồng thời, bưởi cũng không cần có sự phê duyệt từ cơ quan có thẩm quyền phía EU. Các mặt hàng nông sản có nguồn gốc thực vật, trong đó có quả bưởi phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. EU gọi đó là quy định về sức khỏe thực vật.

Tình hình chung về thị trường EU
Tình hình chung về thị trường EU

Yêu cầu kiểm dịch thực vật với quả bưởi xuất khẩu sang Châu Âu

Bên cạnh các yêu cầu về mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, bưởi xuất khẩu sang Châu Âu cần tuân thủ các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Một số yêu cầu về kiểm dịch thực vật:

Quy định chung

  • Các doanh nghiệp cần thực hiện các biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại là đối tượng KDTV của EU
  • Bưởi phải được xử lý bằng dung dịch Calcium Hypochlorid hoặc Sodium hypochlorid. Nồng độ 200ppm, thời gian tối tiểu 2 phút. Nơi xử lý phải được cấp phép hành nghề xử lý vật thể thuộc diện KDTV do Cục BVTV cấp
  • Quả bưởi và vật liệu đóng gói bưởi không có đối tượng KDTV của EU. Đồng thời không bị nhiễm các sâu bệnh khác
  • Vật liệu đóng gói bằng gỗ phải đạt tiêu chuẩn quốc tế về vật liệu đóng gói bằng gỗ. Tiêu chuẩn quốc tế này gọi tắt là ISPM-15
  • Mỗi lô hàng phải có 1 giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật do cơ quan kiểm dịch thuộc Cục BVTV cấp
Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi
Yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với quả bưởi

Các sinh vật gây hại bị cấm trên quả bưởi

STT Tên tiếng Việt Tên khoa học
1 Ruồi đục quả Bactrocera dorsalis
2 Vi khuẩn Xanthomonas citri pv.citri
3 Vi khuẩn Xanthomonas citri pv.aurantifolii
4 Nấm bệnh Pseudocercospora angolensis
5 Nấm bệnh Phyllosticta citricarpa

Yêu cầu kiểm dịch với ruồi đục quả

Ruồi đục quả hay còn có tên khoa học là Bactrocera dorsalis. Đây là sinh vật gây hại phổ biến trên bưởi. Trong các đợt kiểm tra chính thức từ đầu vụ và kiểm tra giám sát, quả bưởi không có dấu hiệu bị nhiễm ruồi đục quả tại nơi sản xuất và khu vực lân cận. Cơ quan chức năng sẽ kiểm tra giám sát ít nhất mỗi tháng một lần trong vòng 3 tháng trước khi thu hoạch. Thông tin về truy xuất nguồn gốc sẽ được ghi trong giấy chứng nhận KDTV.

Với việc kết hợp các biện pháp điều tra, giám sát, quản lý trên vườn cây với các biện pháp kiểm soát, xử lý sau thu hoạch để đảm bảo quả bưởi tuyệt đối không bị nhiễm ruồi đục quả.

Yêu cầu kiểm dịch đối với vi khuẩn gây bệnh loét cây có múi

Xanthomonas citri pv.citri là loại vi khuẩn gây loét cây có múi phổ biến. Đây cũng là loại vi khuẩn được Châu Âu đặc biệt lưu ý khi nhập khẩu quả bưởi. Khi thu hoạch và đóng gói cần kiểm tra và chỉ lựa chọn những quả bưởi không nhiễm bệnh.

Yêu cầu kiểm dịch đối với vi khuẩn gây bệnh loét cây
Yêu cầu kiểm dịch đối với vi khuẩn gây bệnh loét cây

Quả bưởi trước khi xuất khẩu cần được xử lý bằng dung dịch Calcium Hypochlorid hoặc Sodium hypochlorid. Nồng độ 200ppm, thời gian tối tiểu 2 phút. Nơi xử lý phải được cấp phép hành nghề xử lý vật thể thuộc diện KDTV do Cục BVTV cấp.

Biện pháp xử lý KDTV đối với vi khuẩn này cần được ghi trong báo cáo bổ xung của giấy chứng nhận KDTV.

Yêu cầu đối với vật liệu đóng gói, chèn lót bằng gỗ

Bên cạnh kiểm dịch đối với quả bưởi, vật liệu đóng gói, chèn lót cũng là vấn đề mà EU quan tâm. Tất cả vật liệu đóng gói, chèn lót bằng gỗ cần:

  • Được xử lý nhiệt hoặc xông hơi theo tiêu chuẩn ISPM15
  • Được đóng dấu chính thực ISPM 15. Trên đó gồm có 3 mã: nước, nhà sản xuất và biện pháp áp dụng. Đồng thời trên bao bì sẽ bao gồm logo của Công ước quốc tế về Bảo vệ thực vật (IPPC)
  • Vật liệu đóng gói, chèn lót bằng gỗ đã được bóc vỏ
Yêu cầu đối với vật liệu đóng gói
Yêu cầu đối với vật liệu đóng gói

Bên cạnh các yêu cầu về kiểm dịch thực vật, quả bưởi xuất khẩu cần tuân thủ một số yêu cầu khác như:

  • Thiết lập vùng trồng xuất khẩu
  • Thiết lập cơ sở đóng gói xuất khẩu

Việc đăng ký mã số vùng trồng và mã số cơ sở đóng gói là tiền đề cho việc truy xuất nguồn gốc. Đảm bảo được quá trình từ trồng đến tiêu thụ là đảm bảo. Những yêu cầu kiểm dịch thực vật trên chính là thách thức lớn đối với Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tìm các đơn vị tư vấn, hỗ trợ uy tín để đồng hành trên chặng đường xuất khẩu

SUTECH đã thành công tư vấn cho nhiều đơn vị về xuất khẩu bưởi nên tự tin đồng hành cùng doanh nghiệp trong hành trình đưa quả bưởi Việt Nam chinh phục thị trường EU. Đứng trước cơ hội và thách thức khi xuất khẩu bưởi sang thị trường EU, doanh nghiệp hãy liên hệ SUTECH ngay để được hỗ trợ kịp thời!

Xem thêm: Tư vấn xuất khẩu trái cây

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *