Đăng ký mã số cơ sở đóng gói cho doanh nghiệp

5/5 - (1 bình chọn)

Đăng ký mã số cơ sở đóng là một trong những yêu cầu bắt buộc của các nước nhập khẩu. Nếu nông sản không được cấp mã vùng trồng, mã cơ sở đóng gói sẽ không được phép xuất khẩu. Vậy mã cơ sở đóng gói là gì? Các bước cấp mã số cơ sở đóng gói thực hiện như thế nào?

Tìm hiểu về mã số cơ sở đóng gói

Mã số cơ sở đóng gói là mã số định danh được quy định cấp cho một cơ sở đóng gói nhất định. Cơ sở đóng gói là nói tập kết của một loại nông sản. tất cả các quy trình từ phân loại, sơ chế, bảo quản và đóng gói đều được thực hiện tại đây. Quy trình thực hiện cơ sở đóng gói phải tuân thủ với yêu cầu kiểm dịch thực vật của nước xuất khẩu. Mã số cơ sở đóng gói do Cục Bảo vệ thực vật cấp.

Mã số cơ sở đóng gói
Mã số cơ sở đóng gói

Tại sao phải đăng ký mã số cơ sở đóng gói

Việc đăng ký mã số cơ sở đóng gói là điều cần thiết với các cơ sở, doanh nghiệp chế biết, sản xuất. Hiện nay, tình trạng làm giả mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói ngày càng nhiều khiến nước nhập khẩu phải cảnh báo và tạm dừng nhập khẩu. Bên cạnh đó, tình trạng không đảm bảo an toàn thực phẩm ngày càng nhiều dẫn đến các nước nhập khẩu ngày càng có những yêu cầu khắt khe đối với các sản phẩm xuất khẩu. Cấp mã số cơ sở đóng gói là yêu cầu bắt buộc của thị trường. Đăng ký mã số cơ sở đóng gói giúp tuân thủ các quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm.

Tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói

Có 5 tiêu chí để thiết lật cơ sở đóng gói, bao gồm:

  • Xây dựng cơ sở đóng gói

    • Cơ sở đóng gói phải được trang bị đầy đủ trang thiết bị  Thiết bị phải được bảo quản và hiệu chỉnh định kỳ theo quy định của nước nhập khẩu.
    • Các loại hóa chất được sử dụng trong quá trình sơ chế, bảo quản và đóng gói phải nằm trong danh mục được phép sử dụng đúng theo quy định của Việt Nam và nước nhập khẩu.
    • Tất cả nguyên liệu và bao bì dùng trong đóng gói phải sạch sẽ.
    • Chọn loại Pallet hoặc các vật liệu đóng gói bằng gỗ dùng trong đóng gói xuất khẩu phải được xử lý theo tiêu chuẩn quốc tế ISPM 15.
    • Cơ sở phải ghi chép đầy đủ nhật ký sản xuất, đảm bảo truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.
5 tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói
5 tiêu chí thiết lập cơ sở đóng gói
  • Hồ sơ cơ sở đóng gói

Doanh nghiệp, cơ sở sản xuất cần xây dựng, lưu trữ và cập nhật định kỳ các loại hồ sơ cơ bản sau:

    • Hồ sơ nguồn gốc nông sản
    • Hồ sơ kiểm soát sinh vật gây hại
    • Hồ sơ theo dõi vệ sinh cơ sở đóng gói
    • Hồ sơ tiếp nhận, phân loại, xử lý và đóng gói nông sản
    • Các hồ sơ liên quan khác như: Hồ sơ nhân sự, tập huấn nội bộ,…
  • Nhân sự

    • Đội ngũ nhân sự làm việc tại cơ sở đóng gói phải đảm bảo đủ sức khỏe.
    • Được đào tạo đầy đủ các kiến thức về quy trình đóng gói đang được áp dụng tại cơ sở đóng gói.
    • Có khả năng nhận diện các sinh vật gây hại.
  • Quản lý và kiểm soát sinh vật gây hại

    • Cơ sở phải có biện pháp kiểm soát sinh vật gây hại, tránh trường hợp sinh vật gây hại tái nhiễm vào nông sản xuất khẩu.
    • Nông sản xuất khẩu phải được thu hoạch từ vùng trồng đã được cấp mã số.

Một số tiêu chí khác

    • Cơ sở đóng gói tuân thủ theo các yêu cầu cụ khác của nước nhập khẩu.

Các bước đăng ký cấp mã cơ sở đóng gói

Mã có sở đóng gói sẽ do Cục bảo vệ thực vật cấp (BVTV).

Quy trình đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói
Quy trình đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Các bước đăng ký bao gồm:

  • Bước 1: Đăng ký cấp mã số cơ sở đóng gói

Cơ sở gửi tờ khai kỹ thuật đề nghị cấp mã số cơ sở đóng gói và các thông tin cần thiết về Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV tỉnh tại nơi đặt cơ sở đóng gói.

  • Bước 2: Khảo sát cơ sở đóng gói

Chuyên gia Chi cục BVTV hoặc Chi cục Trồng trọt và BVTV sẽ đến trực tiếp khảo sát tại cơ sở đóng gói. Từ đó đưa ra các góp ý cho cơ sở đáp ứng quy định về thiết lập cơ sở đóng gói.

Hỗ trợ khắc phục các nội dung chưa phù hợp.

  • Bước 3: Phê duyệt cấp mã số cơ sở đóng gói

Cục Bảo vệ thực vật sẽ tiến hành thẩm định và cấp mã số cho cơ sở đóng gói đạt yêu cầu, và gửi thông tin chi tiết mã số đã cấp cho nước nhập khẩu.

Sau khi nước nhập khẩu phê duyệt, Cục Bảo vệ thực vật sẽ thông báo và gửi mã số cho Chi Cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh để quản lý và giám sát cơ sở đóng gói đã được cấp mã số.

  • Bước 4: Bàn giao mã số cơ sở đóng gói

Sau khi Chi cục BVTV hoặc Chi Cục Trồng trọt và BVTV tỉnh nhận được thông báo, sẽ thực hiện gửi thông báo về cho cơ sở đã được cấp mã số cơ sở đóng gói.

Dịch vụ tư vấn cấp mã số cơ sở đóng gói của SUTECH

SUTECH là đơn vị cung cấp dịch vụ cấp mã số cơ sở đóng gói trọn gói. Chúng tôi hỗ trợ doanh nghiệp thuận lợi xuất khẩu rau củ, trái cây sang các thị trường nước ngoài

Tư vấn đăng ký mã số cơ sở đóng gói
Tư vấn đăng ký mã số cơ sở đóng gói
  • Các bước tư vấn của SUTECH
    • Tư vấn diện tích và điều kiện đăng ký trong cơ sở đóng gói
    • Khảo sát cơ sở và thu thập thông tin khách hàng
    • Tư vấn hồ ớ xin cấp mã cơ sở đóng gói, hướng dẫn hoàn thiện hồ sơ
    • Gửi yêu cầu cấp mã cơ sở đóng gói lên Cục bảo vệ thực vật
    • Hỗ trợ khách hàng khắc phục, hoàn thiện những điểm chưa đạt yêu cầu
  • Tại sao lựa chọn dịch vụ của chúng tôi?
    • SUTECH giàu kinh nghiệm trong tư vấn tiêu chuẩn nông nghiệp, thực phẩm, tư vấn mã số cơ sở đóng gói đáp ứng tiêu chuẩn xuất khẩu
    • Dịch vụ tư vấn trọn gói, hỗ trợ kịp thời theo từng chỉ tiêu của doanh nghiệp
    • Đội ngũ chuyên gia giàu kinh nghiệp, có năng lực chuyên môn trong lĩnh vực nông nghiệp, thực phẩm. Chuyên gia có kinh nghiệm trong hoàn thiện thủ tục hồ sơ, giải quyết các khó khăn về giấy tờ
    • Chi phí tiết kiệm, phù hợp với nhu cầu, diện tích, chỉ tiêu của khách hàng

Xem thêm: Tư vấn mã số vùng trồng

Mã số cơ sở đóng gói là một trong những tiêu chí quan trọng trong xuất khẩu nông sản. Vì vậy, để nông sản Việt Nam xuất khẩu được thuận lợi và gia tăng sản lượng, cần có những chính sách và biện pháp quản lý mã cơ sở đóng gói chặt chẽ hơn trong tương lai.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *