Nội dung 12 nguyên tắc WRAP

Đánh giá bài viết

Việc áp dụng tiêu chuẩn WRAP được xem như “tấm vé thông hành” cho ngành dệt may phát triển và hội nhập. Vì vậy mà các doanh nghiệp ngày càng quan tâm và tích cực hoàn thiện để đạt chứng chỉ này. Để làm được điều đó thì bắt buộc phải thực hiện 12 nguyên tắc WRAP. Trong bài viết này, SUTECH sẽ đề cập nội dung cụ thể từng nguyên tắc.

 1. Tuân thủ luật pháp và các quy định hiện hành

Điều đầu tiên trong 12 nguyên tắc WRAP mà doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ, đó chính là tuân thủ pháp luật và quy định trong lĩnh vực sản xuất mà doanh nghiệp hướng đến. Bao gồm toàn bộ về luật lao động, luật về hoạt động kinh doanh, luật về đạo đức chống tham nhũng, gian lận thương mại, rửa tiền và luật về bảo vệ môi trường.

 1. Cấm sử dụng lao động cưỡng bức

Doanh nghiệp cần đảm bảo, tất cả các lao động đều là tự nguyện. Nghiêm cấm sử dụng bất kỳ nguồn lao động bị ép buộc, tù tội, gán nợ hay là nạn nhân của việc buôn bán lao động. Đảm bảo công nhân được tuyển dụng theo hợp đồng lao động hợp pháp, không bị ép buộc dưới mọi hình thức (bao gồm việc phạt tiền hay thu giữ giấy tờ cư trú khi công nhân thôi việc hay ngăn cấm việc tự nguyện chấm dứt làm việc của người lao động).

 1. Cấm sử dụng lao động trẻ em

Cấm sử dụng lao động trẻ em
Cấm sử dụng lao động trẻ em

Người lao động trong doanh nghiệp cần đảm bảo trong độ tuổi từ 18 trở lên. Đồng thời, loại hình công việc cũng như khối lượng công việc phải phù hợp, đảm bảo công nhân trẻ tuổi không làm công việc nguy hiểm (hóa chất, vận hành máy móc nặng). Một số nơi cũng quy định với công nhân chưa lập gia đình không thực hiện công việc có nguy cơ ảnh hưởng tới sinh sản trong tương lai.

 1. Cấm quấy rối và lạm dụng

Môi trường làm việc trong doanh nghiệp cần đảm bảo không có bất kỳ hành vi quấy rối nào hay lạm dụng từ cấp quản lý, đến đồng nghiệp, không có hình phạt nào gây tổn hại tới người lao động, cả về thể xác, tinh thần, bằng lời nói hay hành động. 

 1. Lương bổng và phúc lợi

Lương của người lao động cần đảm bảo nhận đầy đủ, đúng thời hạn theo quy định của luật địa phương và luật quốc gia sở tại, mức lương tương xứng với năng lực. Chi trả cho giờ làm việc tăng ca hay làm việc vào ngày lễ, cũng như các khoản phúc lợi, bao gồm bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế.

 1. Giờ làm việc

Giờ làm việc
Giờ làm việc

Doanh nghiệp cần đảm bảo số giờ làm việc mỗi ngày và số ngày làm việc mỗi tuần của người lao động không được vượt quá số giờ luật pháp quy định. Mỗi tuần làm việc phải được nghỉ ít nhất 01 ngày, ngoại trừ các trường hợp đặc biệt trong tình huống kinh doanh khẩn cấp và phải được sự đồng ý của người lao động cũng như quyền lợi đi kèm.

 1. Cấm phân biệt đối xử

Doanh nghiệp cần tuân thủ việc tuyển dụng, trả lương, thăng chức hoặc chấm dứt hợp đồng lao động với công nhân dựa trên năng lực làm việc, không được phân biệt đối xử hay dựa trên bất kỳ nguyên nhân nào về đặc điểm địa lý vùng miền, cá nhân, tôn giáo, tín ngưỡng, màu da….

 1. An toàn vệ sinh lao động

Doanh nghiệp cần phải đảm bảo sức khỏe cho người lao động, cung cấp cho công nhân môi trường làm việc an toàn, đảm bảo sức khỏe trước, trong và sau quá trình lao động. Trường hợp cung cấp nơi ăn chốn ở cho người lao động cần đảm bảo các nhu cầu thiết yếu về chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn về sức khỏe, môi trường sống lành mạnh để có thể yên tâm làm việc. 

 1. Tự do hiệp hội và thỏa ước tập thể

Doanh nghiệp phải thừa nhận và tôn trọng các quyền hợp pháp của công nhân có liên quan đến tự do lao động và thoả ước lao động tập thể. Không ngăn cản, cấm đoán hay có ý định trù ẻo nhân viên. 

 1. Đáp ứng các điều luật, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường

Đáp ứng các điều luật, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường
Đáp ứng các điều luật, đảm bảo tiêu chuẩn về môi trường

Doanh nghiệp cần phải tuân thủ các điều luật /quy định về môi trường và các tiêu chuẩn áp dụng cho lĩnh vực nhà máy sản xuất tại tất cả các địa điểm diễn ra hoạt động kinh doanh, sản xuất của mình. 

 1. Tuân thủ các quy định thuế quan

Doanh nghiệp cần tuân thủ và áp dụng nghiêm túc nghĩa vụ thuế và thực hiện đúng theo pháp luật về vận tải hải quan, thông quan liên quan đến vận chuyển, không chuyển tải bất hợp pháp các sản phẩm hoàn thiện khi chưa áp dụng thực hiện kê khai thuế theo quy định.

 1. An ninh

Doanh nghiệp cần đảm bảo kiểm soát và duy trì các quy định về an toàn để ngăn chặn bất kỳ sự cố hay vận chuyển hàng lậu, hàng không rõ nguồn gốc, không được kê khai rõ ràng hoặc hàng cấm vi phạm pháp luật như thuốc gây nghiện, các chất sinh học, hóa học có nguy cơ cháy nổ hoặc các mặt hàng bị cấm khác.

Trên đây là 12 nguyên tắc WRAP các doanh nghiệp bắt buộc phải tuân thủ khi áp dụng tiêu chuẩn này. Nếu cũng đang trong quá trình tìm hiểu và muốn áp dụng WRAP, hãy liên hệ với SUTECH ngay hôm nay để các chuyên gia tư vấn WRAP chuyên nghiệp và hiệu quả!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *